Nhật Bản sẵn sàng mở rộng đào tạo lao động cho VN

Nhật Bản sẵn sàng mở rộng đào tạo lao động cho VN

[font=Arial, Helvetica, sans-serif] Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hằng cho biết, qua các buổi làm việc với một số cơ quan chức năng của Nhật, phía Nhật Bản đánh giá cao chất lượng học tập, làm việc của tu nghiệp sinh Việt Nam và ủng hộ việc mở rộng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh trao đổi, đào tạo lao động.

Chiều 13/12, trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Bộ trưởng Nguyễn Thị Hằng, cho biết Nhật Bản đang có nhu cầu lớn về lực lượng lao động và trong tương lai sẽ mở cửa hơn nữa thị trường này.

"Trong chuyến thăm Nhật Bản lần này, chúng tôi đã ký thỏa thuận với Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản về việc tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam trong năm 2005, trong đó phía Nhật sẽ ưu tiên nhận ngay những lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhật Bản ở Bến Tre để đưa sang đào tạo, làm việc tại Nhật Bản", Bộ trưởng nói.

Ngày 14/12, đại diện Tổ chức Hợp tác Đào tạo Quốc tế Nhật Bản (JITCO) sẽ sang thăm Việt Nam. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sẽ cùng với một số đơn vị liên quan tổ chức một cuộc hội thảo lớn với sự tham dự của đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản để bàn về vấn đề hợp tác đào tạo lao động.

Về việc Việt Nam hiện vẫn chưa khai thác tốt thị trường Nhật Bản, Bộ trưởng nói: Phía Việt Nam còn một số bất cập trong các khâu tuyển chọn, đào tạo lao động trước khi cử sang Nhật Bản. Bên cạnh đó, khâu quản lý lao động ở nước ngoài chưa được chặt chẽ dẫn đến hiện tượng nhiều tu nghiệp sinh vi phạm hợp đồng bỏ trốn ra ngoài làm việc.

Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 81 qui định các đơn vị làm công tác cung ứng lao động bắt buộc phải có cơ sở chuyên môn tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện lao động trước khi phái cử. Chính phủ cũng đã chỉ đạo cho các bộ ngành liên quan phối hợp chặt chẽ trong vấn đề này.

Trong năm nay, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Tư pháp sẽ trình Chính phủ văn bản qui định rõ về thẩm quyền tuyển chọn, đào tạo, phái cử lao động, đồng thời đưa ra các biện pháp khen thưởng, xử lý nghiêm những đơn vị và cá nhân vi phạm.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Hằng, Quốc hội cũng sẽ ban hành một đạo luật về lao động ở nước ngoài. Điều này cho thấy Việt Nam đang quyết tâm thực hiện những cam kết về vấn đề hợp tác lao động để hội nhập quốc tế./.
[/font] (TTXVN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top