Nhật Bản tiếp tục đề nghị hợp tác xây nhà máy hạt nhân ở Việt Nam

Nhật Bản tiếp tục đề nghị hợp tác xây nhà máy hạt nhân ở Việt Nam

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm thứ Hai, Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama nói rằng Nhật Bản muốn hợp tác về mặt công nghệ trong việc xây các nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam.
Yukio-Hatoyama.jpg

Một giới chức Nhật Bản cho hãng thông tấn Kyodo hay rằng ông Hatoyama phát biểu trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về hạt nhân ở Washington rằng Nhật Bản quan tâm đến việc phát triển năng lượng hạt nhân ở Việt Nam và Nhật Bản có công nghệ tân tiến cũng như duy trì tiêu chuẩn an toàn cao.

Trong khi đó, Thủ tướng Việt Nam đáp lại rằng Việt Nam đánh giá cao các tiêu chuẩn an toàn cũng như công nghệ của Nhật Bản trong việc chế tạo năng lượng hạt nhân và sẽ xem xét một cách nghiêm túc việc hợp tác với một công ty của Nhật Bản để xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Trước đó hồi tháng Hai, Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama đã gửi cho người đồng nhiệm Việt Nam một bức thư đề nghị được thực hiện một hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân trị giá 1 ngàn tỷ yen, tức là vào khoảng 11 tỷ đôla Mỹ.

Cũng trong cuộc gặp với ông Hatoyama, ông Dũng nói rằng Việt Nam sẽ cân nhắc sử dụng hệ thống tàu cao tốc Shinkansen của Nhật Bản cho dự án đường xe lửa cao tốc bắc-nam và đánh giá cao sự hỗ trợ về mặt tài chính của Nhật Bản cho dự án này.

Trước khi tham dự hội nghị thượng đỉnh về hạt nhân, Thủ tướng Việt Nam đã gặp Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo khác để thảo luận về các vấn đề quốc tế liên quan đến an ninh năng lượng.

Ông Dũng nói rằng Việt Nam muốn sử dụng năng lượng hạt nhân cho sự phát triển của quốc gia và ủng hộ mạnh mẽ việc giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân.


(sưu tầm)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top