Xã hội Nhật Bản : Việc gia tăng số vụ ghi nhận "bắt nạt" có phải là điều tốt ? Hay không tốt ?

yuki1485

Moderator
Kết quả cuộc khảo sát do Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản thực hiện hàng năm vào năm tài chính 2019 về "Khảo sát về các vấn đề trong chỉ đạo học sinh không đi học – hành động vấn đề của học sinh và trẻ em" đã được công bố vào tháng 10. Thống kê "Số vụ ghi nhận bắt nạt ", điều thường được nghe thấy trong xã hội được đưa vào cuộc khảo sát này, và năm nay cũng đã cập nhật ở một mức kỷ lục cao nhất từ trước đến nay.

Việc đưa ra cụm từ "năm nay cũng" bởi vì "số vụ ghi nhận bắt nạt" đã đạt mức cao kỷ lục năm thứ năm liên tiếp. Khi bạn nghe điều này, bạn có thể cảm thấy rằng "nạn bắt nạt đang gia tăng trong vài năm gần đây!" Và “vấn nạn bắt nạt ngày càng nghiêm trọng!”, nhưng thực tế thì sao?

Mở rộng "định nghĩa về bắt nạt"

Sự thật là không cần phải đề cập đến việc "rất khó để phát hiện bắt nạt". Không chỉ hành vi hành hung thâm độc của hung thủ như “để không bị lộ ”, do phía nạn nhân không trao đổi với những người xung quanh và nói rằng "Không muốn bị biết rằng mình đang bị bắt nạt" hoặc cư xử bình tĩnh trước mặt người lớn, nên thường ban đầu sẽ là những trò đùa nhẹ nhàng hoặc một cuộc xích mích nhỏ, thế nhưng vào thời điểm những người xung quanh chú ý thì đã rơi vào tình huống nghiêm trọng. Và "số vụ ghi nhận bắt nạt" không hẳn là "số vụ xảy ra bắt nạt thực tế" vì nó là số vụ được nhà trường và giáo viên "ghi nhận" việc bắt nạt.

Một cuộc khảo sát của Viện Nghiên cứu Chính sách Giáo dục Quốc gia Nhật Bản cho thấy tỷ lệ thiệt hại do bắt nạt của học sinh tiểu học và trung học cơ sở có thể không tăng hoặc giảm đáng kể, và có thể số vụ bắt nạt nhất định luôn xảy ra. Vì “nạn bắt nạt không được phát hiện” vẫn chưa được phát hiện nên chưa biết con số thực tế, nhưng nếu không có sự tăng giảm lớn trên thực tế, có nghĩa là số vụ bắt nạt được giáo viên và nhà trường ghi nhận ngày càng tăng, ngược lại “nạn bắt nạt bị bỏ qua mà không bị ai phát hiện” đang giảm dần. Trên thực tế, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản chỉ ra thái độ đánh giá sự gia tăng của số vụ ghi nhận bắt nạt là "bằng chứng giải quyết đối với hành vi bắt nạt ngay từ giai đoạn đầu."

Định nghĩa về bắt nạt trong Luật thúc đẩy các Biện pháp Phòng chống Bắt nạt rất rộng: " Nếu không thích nạn nhân thì bắt nạt ". Có một số trường hợp hiếm hoi rằng phản ứng của nhà trường đối với những vụ bắt nạt bi thảm được đưa tin trên báo là "rõ ràng là bắt nạt, nhưng nhà trường không công nhận là bắt nạt", nhưng định nghĩa của bắt nạt trên phương diện pháp luật là rất rộng, Bộ yêu cầu các trường học và hội đồng giáo dục xử lý các trường hợp nghi ngờ rằng “có thể là bắt nạt” từ giai đoạn không đáng kể.

02_03.jpg


Ví dụ cho “giai đoạn không đáng kể” được bao gồm cả ví dụ “lời nói và hành động đã thực hiện do thiện chí” theo tài liệu của Hội đồng Giáo Dục Tokyo”, cụ thể là “ việc khuyến khích mạnh mẽ cho trẻ kém trong việc phát biểu rằng “○○ cũng hãy nói ý kiến đi ” . Tôi nghĩ ví dụ này có thể gây ra sự ngạc nhiên đối với nhiều người rằng “ điều bình thường như thế mà cũng trở thành việc bắt nạt sao ?”, thế nhưng từ phản ánh được lặp lại rằng "né tránh không thừa nhận bắt nạt" bị nghi ngờ là che giấu có chủ đích, việc cải cách “định nghĩa của bắt nạt” nhiều lần được tiến hành, hiện tại thông qua định nghĩa này, đã trở thành "Ngay cả khi nghĩ đó không phải là vấn đề lớn, nếu nạn nhân cho rằng việc đó là “khổ sở” , thì sẽ thừa nhận đó là hành vi bắt nạt."

Tất nhiên, có những lời chỉ trích về định nghĩa này rằng "nếu định nghĩa rộng như vậy thì chẳng phải bất cứ điều gì cũng trở thành việc bắt nạt hay sao ? ", nhưng ít nhất số vụ ghi nhận bắt nạt trong thống kê đang tăng lên theo từng năm được cho là do sự phổ biến trong định nghĩa hiện hành là một trong những nguyên nhân . Đây có thể đánh giá là mục tiêu của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản như một xu hướng . Hiện tại, nguyên tắc biện pháp chống lại việc bắt nạt không phải là phân biệt rõ ràng hành vi bắt nạt, mà là chú trọng vào việc nghi ngờ hành vi bắt nạt và thực hiện hành động ban đầu nhanh chóng, ngay cả khi xét cho cùng đó không phải là bắt nạt .

Nếu xu hướng này tiếp tục, số vụ ghi nhận bắt nạt sẽ tiếp tục tăng trong tương lai, nhưng một khi việc bắt nạt trở nên được ghi nhận nhiều hơn, điều quan trọng là phải cứu trẻ em khỏi việc bị bắt nạt. Thay vì lo lắng về số vụ ghi nhận dự kiến sẽ tăng trong tương lai, chúng ta phải chú ý đến xu hướng theo dõi phía sau về việc liệu hành vi bắt nạt được thừa nhận có được giải quyết đúng cách hay không.

Bản thân việc phát hiện ra bắt nạt không phải là mục đích , nhưng đó là một trong những cách để cứu những đứa trẻ đang bị bắt nạt , và hơn nữa , vì đó chẳng qua cũng chỉ là lối vào.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • ダウンロード (62).jpg
    ダウンロード (62).jpg
    4.2 KB · Lượt xem: 1,106
Top