Nhật đối mặt thách thức dân số giảm

Nhật đối mặt thách thức dân số giảm

Trong 6 tháng đầu năm 2005, dân số Nhật Bản giảm 31.000 người, nguy cơ quy mô dân số ''co lại'' của nền kinh tế lớn thứ hai này ngày càng rõ rệt.

Các nhà chức trách Nhật Bản lo ngại, dân số nước này có thể bắt đầu giảm sớm hơn dự kiến khoảng 2 năm. Trong 6 tháng đầu năm, Bộ Y tế Nhật Bản thống kê có 568.671 người chết và 537.637 người được sinh ra. Bộ này cảnh báo, trong cả năm dân số đất nước mặt trời mọc có thể sẽ giảm.

Trừ những năm chiến tranh, đây là lần đầu tiên dân số Nhật Bản giảm. Nếu xu hướng này còn tiếp diễn, quy mô dân số sẽ co hẹp trong thời gian còn lại của thế kỷ, có thể xuống chỉ còn 45 triệu người cho đến năm 2100.

Dân số giảm có thể ảnh hưởng xấu tới hệ thống trợ cấp hưu trí, thuế, thị trưởng lao động. Do đó, vấn đề này sẽ là chủ đề chính trong cuộc tổng tuyển cử tháng tới.

Trả lời phòng vấn báo chí, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Heizo Takenaka cho biết, quy mô dân số thay đổi chính là thách thức lớn nhất đối với Nhật Bản.


Cặp song sinh già nhất Nhật Bản mất năm 2000, thọ 107 tuổi.
''Từ nay trở đi, tổng dân số của Nhật Bản sẽ bắt đầu giảm. Điều đó có nghĩa nếu chúng tôi không tạo được một hệ thống mà trong đó các khu vực tư nhân có trách nhiệm hơn thì gánh nặng đè lên vai những người đóng thuế và nhà nước sẽ không thể chống đỡ nổi'', ông Heizo Takenaka cho biết.

Đảng dân chủ đối lập (DPJ) cũng đã nhấn mạnh vấn đề dân số với lập luận, lực lượng lao động giảm ảnh hưởng rất lớn tới việc sửa đổi chính sách trợ cấp hưu trí. Trước tình hình này, DPJ đã đề cao nhiệm vụ khuyến khích các cặp sinh thêm con.

Ở nhiều khu vực tại Tokyo, tỷ lệ sinh giảm xuống còn 0,7 trẻ em/1 phụ nữ, quá thấp so với tỷ lệ 2,1 để duy trì dân số. DPJ đang đề xuất tăng trợ cấp cho những gia đình có con, không quan tâm tới thu nhập của họ là bao nhiêu.

Năm ngoái, số lượng nam giới ở Nhật Bản cũng giảm lần đầu tiên.

Tỷ lệ tăng dân số của Nhật giảm kể từ những năm 70 của thế kỷ trước, thời điểm nước này bắt kịp mức thu nhập của phương Tây.

(theo Financial Times)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top