Nhật lấy làm tiếc việc Trung Quốc hoãn đàm phán hôm 12-9-2010

thanhthanhnet

New Member
Nhật Bản đã bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định của Trung Quốc hoãn đàm phán về vấn đề cùng khai thác khí đốt ở biển Hoa Đông.

Động thái trên diễn ra sau khi xảy ra vụ va chạm giữa tàu đánh cá Trung Quốc và tàu tuần tra Nhật Bản gần quần đảo Senkaku-Trung Quốc gọi là Điếu Ngư hiện đang tranh chấp giữa hai nước.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhấn mạnh "chính phủ Nhật Bản lấy làm tiếc rằng Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố hoãn đàm phán," đồng thời cho biết Tokyo đã chuyển thông điệp trên cho Bắc Kinh thông qua các kênh ngoại giao trong ngày 11/9.

Cùng ngày, phát biểu tại thành phố Tajimi thuộc tỉnh Gifu, Bộ trưởng Giao thông và Lãnh thổ Nhật Bản Seiji Maehara cho biết: "Nếu quyết định của Trung Quốc liên quan đến vụ va chạm tàu thì tôi rất lấy làm tiếc. Tôi kêu gọi Chính phủ Trung Quốc bình tĩnh xử lý vấn đề.”

Về việc Nhật Bản quyết định kéo dài thời gian giam giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc, ông Maehara nhấn mạnh quần đảo Senkaku là một phần lãnh thổ của Nhật Bản, vì thế Nhật Bản sẽ xét xử nghiêm khắc các hành động vi phạm theo luật pháp nước sở tại.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du ngày 12/9 cho biết Trung Quốc phản đối bất kỳ cuộc điều tra nào do phía Nhật Bản tiến hành đối với thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc.

Bắc Kinh kêu gọi Tokyo "chấm dứt những hành động làm gia tăng căng thẳng và lập tức thả các ngư dân và tàu đánh cá Trung Quốc."

Cùng ngày, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Uichiro Niwa để yêu cầu thả tàu cá và các ngư dân.

Đây là lần thứ tư Đại sứ Nhật Bản bị triệu đến kể từ khi xảy ra vụ va chạm giữa tàu cá Trung Quốc và JCG hôm 7/9.

Theo nguồn tin của Trung Quốc, rạng sáng 12/9, tàu cá Trung Quốc cùng 14 thủy thủ trên tàu đã được đưa tới vùng biển gần đảo Ishigaki ở tỉnh Okinawa của Nhật Bản để diễn lại cảnh khi chiếc tàu này va chạm với hai tàu tuần tra của Nhật Bản./.
Theo:vietnamplus.vn
 
Top