Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển không ngừng

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển không ngừng

Các chuyên gia cho rằng, trong giai đoạn từ năm 2007 tới 2010, tốc độ tăng trưởng thương mại giữa Nhật Bản và Việt Nam có thể đạt tới mức 20%. Khi đó, tổng kim ngạch thương mại có thể đạt tới con số 20 tỉ USD...Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, từ ngày 18 tới ngày 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ thăm chính thức Nhật Bản. Đây là chuyến thăm chính thức Nhật Bản đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kể từ khi nhậm chức hồi tháng 7 vừa rồi. Thủ tướng nước ta cũng sẽ là vị khách nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau khi ông nhậm chức.

Với phương châm "đối tác, tin cậy, ổn định lâu dài", quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong những năm qua không ngừng phát triển. Nhật Bản đã ủng hộ công cuộc đổi mới của chúng ta và là một trong những quốc gia đã tích cực ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam về viện trợ ODA, thương mại và đầu tư...

Cụ thể, trong thương mại, Nhật Bản đang là một trong ba đối tác hàng đầu của nước ta. Năm 2005, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 8,2 tỉ USD và trong 9 tháng đầu năm nay, chỉ số này đã đạt mức 7,2 tỉ USD, tăng 23,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Dầu thô, hàng dệt may, thủy sản, dây cáp điện, đồ gỗ, than đá, giày dép, sản phẩm nhựa và mạch in do Việt Nam sản suất là những mặt hàng có ưu thế xuất khẩu sang "hòn đảo Mặt trời mọc".

Các chuyên gia cho rằng, trong giai đoạn từ năm 2007 tới 2010, tốc độ tăng trưởng thương mại giữa hai nước có thể đạt tới mức 20%. Khi đó, tổng kim ngạch thương mại có thể đạt tới con số 20 tỉ USD...

Nhật Bản cũng là nước đứng thứ ba trong số những nước đầu tư vào Việt Nam và là quốc gia dẫn đầu về số vốn thực hiện (khoảng 75%). Các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao môi trường chính trị xã hội ổn định của Việt Nam. Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực còn rất dồi dào, hứa hẹn nhiều thành quả không nhỏ trong tương lai nếu mọi việc được triển khai hợp lý và kịp thời, nhất là về đầu tư, du lịch, khoa học kỹ thuật... Chỉ tính riêng về lượng khách du lịch của Nhật Bản sang thăm nước ta trong năm nay cũng đã có bước tăng trưởng khá mạnh: 350 nghìn lượt người so với mức 320 nghìn lượt người năm 2005...

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần này diễn ra trong bối cảnh các cuộc cải cách, nhất là về kinh tế, bắt đầu từ thập niên cuối cùng của thế kỷ XX đã đưa nền kinh tế Nhật Bản thoát khỏi tình trạng suy thoái kéo dài, bước vào thời kỳ phục hồi và tăng trưởng khá ổn định.

Một trong những thay đổi đó là Nhật Bản ngày càng coi trọng hơn quan hệ với các nước châu Á, trong đó Việt Nam được coi là một trong những đối tác quan trọng của Nhật Bản ở Đông Nam Á. Về phía chúng ta, trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục giành nhiều thắng lợi trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế; có vị trí quốc tế ngày càng cao, ngày càng có vai trò và tiếng nói trong ASEAN, chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ càng có nhiều thuận lợi và hiệu quả trong việc phát triển các mối quan hệ với một trong những cường quốc kinh tế của châu Á và thế giới.

Dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe; tiếp kiến Nhà vua Nhật Bản; gặp lãnh đạo Quốc hội Nhật Bản và phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản; gặp gỡ các tổ chức và tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản
 
Bình luận (1)

aikochan

New Member
Chính phủ Nhật Bản đang tiếp tục các cuộc đàm phán để ký các hiệp định tự do thương mại song phương với các nước châu Á.
Nhật Bản và Indonesia đã đạt được thỏa thuận chung về việc bãi bỏ thuế quan và thiết lập các qui định về đầu tư. Trong khi đó, Nhật Bản cũng đang tiến hành đàm phán với Việt Nam và Ấn Độ về việc dỡ bỏ bớt hạn chế đối với đầu tư của Nhật Bản tại những nước này, cũng như việc cho phép nhân viên kỹ thuật và một số ngành nghề khác từ Việt Nam và Ấn Độ sang Nhật Bản làm việc.

Các viên chức Nhật Bản cho biết họ muốn khởi động đàm phán với Việt Nam qua cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vào ngày 19-10. (NHK)
Theo tuoitre.com
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top