Mitsui nhận giấy phép đầu tư 30 triệu USD

Mitsui nhận giấy phép đầu tư 30 triệu USD

Giấy chứng nhận đầu tư thương mại được Sở Kế hoạch đầu tư TP HCM trao cho đại diện Công ty TNHH Mitsui Việt Nam chiều 28/12. Đây là công ty nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam được quyền kinh doanh thương mại nhập khẩu gần như cam kết WTO, tuy chưa trọn vẹn.

Theo giấy chứng nhận đầu tư, Mitsui được kinh doanh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam nhưng không được mua gom hàng. Đồng thời được phép nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào để bán cho thương nhân có quyền hoạt động bán buôn, hoặc sử dụng vào quá trình sản xuất của mình ở trong nước.

Công ty này cũng được phép kinh doanh phân phối bằng cách bán buôn sản phẩm của các doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam.

Theo cam kết WTO, đến năm 2009, quyền nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ giống như doanh nghiệp trong nước, được phép nhập và trực tiếp phân phối tại Việt Nam. Hiện chưa có doanh nghiệp nước ngoài nào được phép nhập khẩu và bán trực tiếp ở thị trường Việt Nam.

Hoạt động cho phép trong giấy phép đầu tư của Mitsui mở hơn các doanh nghiệp khác ở chỗ được kinh doanh phân phối cho các công ty Nhật tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn bị khóa ở nội dung chỉ được nhập khẩu các mặt hàng khác về và bán lại cho doanh nghiệp có chức năng phân phối nội địa.

Với tổng vốn đầu tư 30 triệu USD, trong đó vốn góp để thực hiện dự án là 10 triệu USD, Mitsui là công ty được hai Chính phủ Nhật và Việt Nam chỉ định đầu tư theo hình thức công ty thương mại 100% vốn nước ngoài. Mọi thủ tục cấp phép được tiến hành hoàn tất chỉ trong 2 ngày. Thời gian hoạt động trong 50 năm và bắt đầu kinh doanh từ đầu 2007.

Trưởng đại diện Mitsui Việt Nam Ozeki Ken cho hay, công ty này đang xuất khẩu thủy sản đông lạnh chế biến Việt Nam, trang phục công sở Nhật... "Mitsui sẽ cung cấp các dịch vụ tại Việt Nam để hiện đại hóa quy trình xuất khẩu, đưa vào hoạt động dịch vụ hỗ trợ sản xuất gia tăng giá trị cung cấp cho doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhật Bản", ông Ozeki Ken cho biết.

Công ty này cũng dự kiến đẩy mạnh việc tìm kiếm khai thác khoáng sản, đầu tư hạ tầng tại Việt Nam. Mitsui Việt Nam có "mẹ" là tập đoàn Mitsui & Co., Ltd tại Nhật Bản.

Theo VNExpress

http://www.nhatban.net/modules/news/article.php?storyid=482
Lâu lắm rồi Aiko mới post bài lên ttnb. Mong già làng đừng giận. :shy1:
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top