Robot hướng dẫn tại các siêu thị

Robot hướng dẫn tại các siêu thị

Bạn bị lạc lối tại cửa hàng, siêu thị? Hãy để các robot của nhà sản xuất điện tử Fujitsu của Nhật Bản giúp hướng dẫn đường đi cho bạn.

ImageView.aspx

Được trang bị các camera, các cảm biến, khả năng nhận dạng giọng nói, chú robot cao 130cm di chuyển trên các bánh xe này có giá khoảng 6 triệu yên Nhật (54.000 USD) và sẽ được bán ra vào tháng 11 năm nay.

Robot có tên Enon này nặng khoảng 0,5kg, có thể tìm đường đi xung quanh các cửa hàng, các văn phòng và nhà hàng dựa trên một tấm bản đồ khu vực đã được lập trình trong bộ não vi tính của nó, với tốc độ di chuyển 3km/giờ.

Nhật Bản tự hào là nơi có ngành công nghiệp chế tạo robot phát triển nhất thế giới. Ngành công nghiệp chế tạo robot của nước này hiện đang ngày càng phát triển, với nhiều công ty chế tạo lớn và với nhiều robot đang được chế tạo dùng cho mục đích giải trí.

Enon được chế tạo dùng cho các cửa hiệu mua sắm và nhà hàng. Fujitsu cho biết việc đưa robot này xuống đường có thể giúp giảm tải cho lực lượng lao động tại Nhật do tỷ lệ sinh tại nước này đang giảm còn dân số lại càng ngày càng già đi.

Trong buổi gặp gỡ với các phóng viên, chú robot thông minh này đã cất giọng chào bằng giọng nói một phụ nữ: “Xin chào, chào mừng đến với Fujitsu. Tôi là Enon. Bạn có phải là phóng viên?”.

Fujitsu dự kiến sẽ tung ra thị trường thế giới các robot với nguồn thu tăng 100 tỷ yên vào năm 2010. Họ muốn Enon trở thành sản phẩm được sản xuất đại trà trong vòng 1 năm nữa, và hy vọng sẽ giảm giá của nó xuống còn khoảng 2 tỷ yên (18.000 USD). Tại Nhật, nơi người dân yêu thích các robot và các sản phẩm cải tiến, Enon có thể sẽ sớm được chú ý tại các cửa hiệu và nhà hàng.

(Theo AP)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top