Lịch sử Sự ra đời của "Kiểm dịch" ở Nhật Bản . Lịch sử của "Ninoshima" đã bị chế giễu trong chiến tranh

Lịch sử Sự ra đời của "Kiểm dịch" ở Nhật Bản . Lịch sử của "Ninoshima" đã bị chế giễu trong chiến tranh

Một trạm kiểm dịch đã được xây dựng tại ga Shinbashi (đường sắt) và Odaiba số 2 (tàu) ngoài khơi Shinagawa do sự bùng phát của các ca dịch tả vào ngày 1 tháng 8 năm Minh Trị thứ 22 ( Năm 1889 ). May mắn thay, sự lây lan của thiệt hại đã được hạn chế và trạm kiểm dịch ở Odaiba số 2 đã đóng cửa vào ngày 18 tháng 8 và ga Shinbashi đóng cửa vào ngày 22 tháng 8.

Bệnh tả đã phổ biến ở Nhật Bản từ thời Edo, nhưng khi phong trào đấu tranh của người dân trở nên sôi động vào thời Minh Trị, dịch đã thường xuyên xảy ra. Phong trào quan trọng nhất của con người là "chiến tranh", nhưng dịch tả đã bắt đầu lan tràn ở Nhật Bản cùng với chiến tranh.

Đầu tiên trong số này là Cuộc nổi dậy Satsuma năm 1877. Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản được thành lập sau Cuộc nổi dậy Satsuma, nhưng vấn đề là sau đó . Bệnh dịch tả xảy ra ở Nagasaki vào đầu mùa hè năm ấy đã trở nên phổ biến ở Osaka với sự trở lại của những người lính, và bắt đầu lan sang Tokyo vài tháng sau đó. Vào thời điểm đó, các bệnh viện Hải quân đang tiếp nhận những bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, nhưng việc đưa vào bệnh viện Hải quân là cực kỳ nguy hiểm vì họ không biết cách đối phó với bệnh dịch tả.

Trong khi theo dõi tình hình, đã phát sinh một bệnh nhân tại Bệnh viện tạm thời Uraga ở tỉnh Kanagawa. Không thể tránh khỏi, một "bệnh viện điều trị bệnh truyền nhiễm" đã được tạo ra trong khuôn viên của Bệnh viện Hải quân ở Yokosuka. Sau đó, cũng đã phát sinh thêm một bệnh nhân trên tàu chiến "Settsu" đang neo đậu ngoài khơi bờ biển Shinagawa. Một bệnh viện điều trị bệnh truyền nhiễm được xây dựng tại một ngôi đền ở Shinagawa một cách vội vàng.

Khi đó, nếu xuất hiện bệnh nhân tả thì không còn cách nào khác là phải cách ly. Tuy nhiên, hầu như năm nào cũng xảy ra các ca bệnh tả. Đã cần thiết phải triển khai các kỹ thuật khử trùng và điều trị nhanh chóng. Không lâu sau đó , bệnh tả đã được làm rõ là lây truyền từ nước thải.

quarantine2.jpg

Đốt tất cả quần áo bệnh nhân

Vào năm Minh Trị thứ 12, chính phủ ban hành "Quy định ngăn chặn dịch bệnh tả tạm thời" và "Quy định ngừng kiểm dịch", thành lập Hiệp hội vệ sinh trung tâm ở Tokyo, và quyết định thành lập cục kiểm dịch khu vực tại cửa khẩu cảng. Do đó, tỉnh Kanagawa đã thiết lập một trạm kiểm dịch ở Yokohama và một trạm kiểm dịch tàu biển ở Yokosuka (Nagaura) cho các tàu thương mại.

Hải quân cũng cần có trạm kiểm dịch riêng, nhưng do khó khăn về ngân sách, nên quyết định yêu cầu tỉnh Kanagawa khử trùng khi dịch tả xảy ra. Sau khi thành lập Quận Hải quân Sasebo vào năm Minh Trị thứ 22 , nếu một bệnh nhân xuất hiện trong vùng lân cận của Sasebo, tỉnh Nagasaki sẽ được yêu cầu khử trùng.

Tuy nhiên, theo quy định năm Minh Trị thứ 34, việc khử trùng tàu chiến yêu cầu trả một khoản phí, 10 yên cho tàu có trọng lượng rẽ nước dưới 100 tấn, 20 yên cho tàu có trọng tải 1000 tấn trở xuống, và 30 Yên cho tàu có trọng lượng rẽ nước từ 1000 tấn trở lên. (theo "Lịch sử của Hệ thống Y tế Hải quân").

Hải quân chắc chắn muốn có trạm kiểm dịch độc lập của riêng mình.

quarantine3.jpg

Cũng có tai nạn chết người sau khi uống thuốc khử trùng tả "axit phenolic"

Mặt khác, Quân đội có một "Trạm khử trùng Ninoshima" ở tỉnh Hiroshima. Nơi này được thành lập vào tháng 6 năm 1894 vì việc cách ly của Quân đội chiến thắng trở về đã trở thành một vấn đề do Chiến tranh Trung-Nhật nổ ra vào năm 1894. Gentaro Kodama, Bộ trưởng dưới quyền của Quân đội vào thời điểm đó, đã giao công việc cho Shinpei Goto, người đã chiến đấu chống lại bệnh tả với tư cách là một bác sĩ trong Cuộc nổi dậy Satsuma.

Goto đã thành lập bộ phận kiểm dịch và bộ phận khử trùng ở ba địa điểm là Ninoshima (Hiroshima), Hikoshima (Yamaguchi) và Sakurajima (Osaka) chỉ trong ba tháng. Và trong hai tháng, ông đã kiểm dịch và khử trùng khoảng 230.000 người trở về và 687 tàu thuyền.

Súng được khử trùng bằng xà phòng cresol, quần áo và giày dép được đặt trong phòng sưởi, và khử trùng bằng formalin được làm nóng đến 60 độ trong 15 phút. Các binh sĩ phải tắm khử trùng sau khi kiểm tra y tế (theo quyển "Nghĩ về Ninoshima Hiroshima và Hiroshima").

quarantine5.jpg

Máy khử trùng quần áo

quarantine6.jpg

Bồn tắm khử trùng

Nhân tiện, giám đốc điều hành phụ trách việc di chuyển binh lính vào thời điểm này là Masatake Terauchi, Bộ trưởng truyền thông của Bộ chỉ huy Đế quốc. Terauchi rất tức giận trước việc giữ chân binh lính và phản đối dữ dội. Terauchi và Goto lặp lại những lời lăng mạ, , nhưng sau này họ đã gắn với nhau với tư cách là thủ tướng và bộ trưởng bộ ngoại giao.

Ninoshima, cách 4 km về phía nam của Hiroshima, là một hòn đảo có phong cảnh đẹp với "Aki no Kofuji ( Tiểu Phú Sĩ của Aki , tên gọi ngày xưa của Hiroshima là Aki )" tương tự như núi Phú Sĩ. Tại sao lại có một trạm kiểm dịch trên hòn đảo này?

Ngay sau khi Nhật Bản tuyên chiến với nhà Thanh, Tổng hành dinh của Đế quốc đã được chuyển đến Bộ Tư lệnh Sư đoàn 5 ở Hiroshima vào tháng 9 năm 1897.

Cảng Ujina của Hiroshima trở thành căn cứ vận chuyển đến lục địa, từ đó 170.000 binh lính khởi hành đến lục địa này. Shiki Masaoka, một phóng viên chiến trường, cũng đi từ Ujina đến bán đảo Liêu Đông.

quarantine8.jpg

Cảng Ujina

Shiki khi rời đi đã để lại câu nói " ta sẽ tiếp tục tiến / tới khi cây bút trên tay rơi và tan biến/ tựa cánh hoa ", nhưng hai ngày sau khi đến lục địa, chiến tranh Trung-Nhật đã kết thúc. Đương nhiên, cùng với Shiki, nhiều cựu binh cũng đến Ujina.

Sau Chiến tranh Trung-Nhật, trạm khử trùng Ninoshima trở nên không cần thiết đối với Quân đội. Do đó, vào năm 1890, Lục quân chuyển cơ sở này cho Hải quân. Tuy nhiên, khi Chiến tranh Nga-Nhật bắt đầu vào năm 1904, Quân đội lại cần một cơ sở khử trùng và nó lại thuộc sở hữu của Quân đội. Nếu Hải quân cần khử trùng, họ sẽ lại cần yêu cầu Lục quân. Quân đội đã tạo ra một trại tù binh chiến tranh gần trạm cách ly, nơi giam giữ 2391 tù nhân chiến tranh Nga trong Chiến tranh Nga-Nhật. Do đó, việc kiểm dịch trên Ninoshima được đặt trung tâm vào trạm kiểm dịch thứ hai mới được thành lập vào năm 1897. Sau cuộc kiểm dịch của Chiến tranh Nga-Nhật, trạm kiểm dịch số 1 thuộc sở hữu của Hải quân và trạm kiểm dịch thứ 2 thuộc sở hữu của Quân đội.

Khu vực xung quanh Trạm Kiểm dịch số 1 được sử dụng làm kho đạn sau vụ tai nạn nổ xảy ra trong kho đạn của Quân đội ở Minamimachi. Ngoài ra, Hải quân đã biến trạm cách ly đầu tiên thành một bệnh viện tị nạn (cơ sở cách ly), nhưng do quá cũ kỹ, cơ sở này đã được chuyển đến Mitsugojima vào năm 1928.

Vào tháng 2 năm 1917 (Năm Đại Chính thứ 6) sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, "Trại tù binh Ninoshima" đã được thành lập tại trạm cách ly dưới sự kiểm soát của Quân đội, và các tù nhân chiến tranh được chuyển đến từ Osaka. Vào thời điểm này, Juchheim, một thợ làm bánh kẹo từ Thanh Đảo, Trung Quốc, đã đưa món bánh Baumkuchen lần đầu tiên đến Nhật Bản.

Có ít tài liệu về trại, nhưng an ninh ở đây như thế nào ? Mặc dù là một cuốn tiểu thuyết, tôi sẽ trích dẫn từ quyển "Ninoshima 1918".

《Địa điểm được chia thành khu dân cư tù binh chiến tranh và khu quân sự. Khi bước vào cổng của khu dân cư tù binh chiến tranh, bạn sẽ thấy một văn phòng ở bên trái của bạn một nơi gặp gỡ và một tòa nhà căng tin ở bên phải của bạn. Có bảy nhà máy ở phía sau. Sân được chia thành bốn phòng lớn và nhỏ. Phòng lớn chứa được 60 hạ sĩ quan và binh sĩ, phòng nhỏ chứa được bốn sĩ quan. Ở Osaka, tôi thường cởi giày bằng chiếu tatami, nhưng vì nó không phù hợp với phong tục của tù binh nên tôi đã cởi tất cả chiếu tatami và đặt trên một chiếc giường tầng. Tổng cộng có 33 sĩ quan, một hạ sĩ quan, ba hạ sĩ quan, một người tốt nghiệp kèn, và 27 binh sĩ đã đóng quân tại khu vực tù binh này. Ngoài ra, một cảnh sát quân sự từ chi nhánh Ushin của Lực lượng Vệ binh Hiroshima và 12 cảnh sát thuộc Sở Cảnh sát tỉnh Hiroshima đã được điều động đến doanh trại bên ngoài trại để canh gác khu vực xung quanh và kiểm soát cư dân trong khu vực lân cận. 》

Người ta nói rằng họ đã có thể sống một cuộc sống tương đối tự do tại trại, nhưng vào năm 1918, cũng có một vụ trốn thoát bằng bè. Trại đã bị bãi bỏ vào năm 1920. Quả bom nguyên tử được thả xuống Hiroshima vào ngày 6 tháng 8 năm 1945. Trạm kiểm dịch trở thành bệnh viện dã chiến tạm thời vì bệnh viện trong thành phố đã bị phá hủy. Đơn vị Akatsuki của Bộ chỉ huy tàu quân đội ở Ujina đã đưa khoảng 10.000 người bị thương trong 20 ngày.

Nguồn cung cấp y tế cho 5.000 người đã sớm cạn kiệt, họ cắt cụt tay và chân mà không cần gây mê, và sử dụng nước biển để làm dịch bổ sung thay thế (giải pháp của Ringer). Nhiều người trong số họ đã chết và được chôn cất tại đảo, nhưng việc thiêu hủy không kịp hoàn thành nên có một số trường hợp họ được chôn cất tại nơi trú ẩn của lực lượng phòng không trên đảo.

Vào thời điểm đó, bác sĩ phẫu thuật quân đội đang làm công việc kiểm dịch ở Ninoshima là Tiến sĩ Tomu Mori, cháu trai của Ogai Mori. Bác sĩ Mori đã tức tốc từ Ninoshima đến khu vực bị ném bom và vừa ngủ ngoài trời vừa điều trị cho mọi người trong một tuần. Ông ấy nói với vợ những gì anh ấy đang làm vào thời điểm đó, " Tôi hầu như không thể hỏi tên của một người trông giống như sô cô la nóng chảy" (Yomiuri Shinbun, ngày 2 tháng 10 năm 2007).

Một năm sau vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima, Học viện Ninoshima được thành lập trên đảo Ninoshima, nơi tập hợp những đứa trẻ mất cha mẹ. Hiroshima, nơi 200.000 người chết vì bom nguyên tử đã tràn đầy trẻ mồ côi. Nơi đó là nơi đặt trạm kiểm dịch số 1, được lắp đặt bằng cách phá kho đạn v.v, lúc mở cửa trường đã tập hợp được 34 em . Do thiếu lương thực, họ phát rẫy và làm nghề nuôi hàu trên biển.

Tại nơi từng là trạm kiểm dịch thứ hai, nay đã thành lập viện dưỡng lão cho người già và nhà cho trẻ em vùng biển trên đảo Ninoshima.

quarantine7.jpg

Đảo Ninoshima ngày nay

Xương người thường được tìm thấy ở Ninoshima. Năm 1971, ước tính có khoảng 617 bộ hài cốt được tìm thấy trên địa điểm của Trạm Kiểm dịch Quân đội Bahitsu trước đây. Bia tưởng niệm dựng năm sau rộng 2m, cao 1,2m. Hai chữ "thanh thản" được khắc ở chính giữa bia . Trong cuộc khảo sát từ năm 1971 đến năm 2004, khoảng 700 bộ hài cốt đã được tìm thấy ở khu vực xung quanh. Năm 2018, các nghiên cứu sinh ở Okinawa đã tìm thấy khoảng 100 mảnh xương.

quarantine14.jpg

Hai chữ "thanh thản" được khắc ở chính giữa bia tưởng niệm

Hiện cho đến nay vẫn chưa xác định được chính xác số người chết trên Ninoshima.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • quarantine1.jpg
    quarantine1.jpg
    129.1 KB · Lượt xem: 1,527

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top