Tàu Thanh niên Đông Nam Á sẽ đến TPHCM

Tàu Thanh niên Đông Nam Á sẽ đến TPHCM

Ngày 23/11 tới, con tàu Nippon Maru của Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á 2005 (SSEAYP 2005) mang theo 330 đại biểu thanh niên đến từ 10 nước Đông Nam Á và Nhật Bản, sẽ cập Cảng Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh, thực hiện chuyến giao lưu kéo dài 4 ngày tại Việt Nam.

Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh Văn Thị Bạch Tuyết cho biết theo đúng kế hoạch, năm nay Việt Nam không phải là điểm đến của Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á do đã tham gia đón SSEAYP vào năm 2004. Tuy nhiên, công tác đón tiếp, tổ chức các hoạt động, cũng như tình cảm thân thiện, sự nhiệt tình của người dân Việt Nam, cụ thể là thành phố Hồ Chí Minh, trong các năm trước được các nước tham gia chương trình đánh giá rất cao và mong muốn Việt Nam tiếp tục là điểm đến năm nay. Năm 2005 cũng là năm kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại của Việt Nam nên bạn bè các nước muốn SSEAYP được đến Việt Nam như là một sự kiện, một hoạt động chúc mừng nhân dân Việt Nam trong năm đặc biệt này. Đây là lần thứ tám tàu thanh niên Đông Nam Á đến Việt Nam.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, các đại biểu sẽ tham gia giao lưu với thanh niên thành phố, sống cùng người dân thành phố và tham gia các hoạt động tình nguyện. Đại biểu thanh niên 11 quốc gia sẽ tham gia trồng cây xanh, hoa và cây cảnh tại công viên 23/9 và quảng trường Quách Thị Trang ở trung tâm thành phố. Các đại biểu cũng sẽ thực hiện xếp chữ, lắp đặt một số panô về Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á nhằm lưu dấu ấn kỷ niệm chương trình.

Vẫn như mọi năm, chương trình sống cùng người dân thành phố sẽ là những hoạt động chính của các đại biểu SSEAYP. Các đại biểu thanh niên sẽ có hai ngày tham gia các sinh hoạt chung tại 140 gia đình người dân thành phố, tìm hiểu cuộc sống cũng như một số nét sinh hoạt gia đình truyền thống của người dân Việt Nam, tìm hiểu văn hóa, ẩm thực Việt Nam và được hướng dẫn tham quan thành phố.

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn cũng sẽ gặp gỡ lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, giao lưu và biểu diễn văn nghệ dân tộc 11 quốc gia, họp mặt và giao lưu cùng các cựu thành viên Việt Nam từng tham gia SSEAYP.

Sau khi kết thúc các hoạt động tại Việt Nam, SSEAYP sẽ rời Cảng Sài Gòn, tiến đến Cảng Muara của Brunây.

Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á ra đời vào năm 1974 trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ Nhật Bản với Chính phủ các nước Đông Nam Á, là sự kiện diễn ra thường niên do Chính phủ Nhật Bản tài trợ chính.

Năm 1995, Việt Nam đã cử đại diện đại biểu thanh niên tham gia Chương trình với tư cách là quan sát viên và cử đoàn đại biểu chính thức từ năm 1996 đến nay.

(Theo TTXVN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top