Tháp Tokyo

Tháp Tokyo

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, khi nền kinh tế Nhật có những bước phát triển kỳ diệu, người Nhật bắt đầu nghĩ đến việc xây dựng một công trình lớn để chứng tỏ sức mạnh kinh tế của mình đối với thế giới. Khi đó nước Nhật vẫn chưa có tháp truyền hình nên chính phủ Nhật quyết định sẽ cho xây một tháp truyền hình tại Tokyo, lấy hình mẫu từ tháp Eiffel của Pháp.

Tháp Tokyo được hoàn thành vào năm 1958 với kinh phí khoảng 2,8 tỷ yên, do tập đoàn Takenaka - tập đoàn xây dựng lâu đời nhất NB - thiết kế và xây dựng. Tháp cao 333m, được ghi vào cuốn sách kỷ lục là công trình bằng sắt cao nhất thế giới và cũng là 1 trong số 21 toà tháp cao nhất trên thế giới.

Tháp Tokyo cao hơn tháp Eiffel 13m, nhưng ko nổi tiếng bằng tháp Eiffel. Tuy nhiên, do kỹ thuật xây dựng tiên tiến nên tháp Tokyo chỉ nặng bằng nửa tháp Eiffel ( tháp Tokyo nặng 4000 tấn, Eiffel là 7000 ).

Hiện tại có 9 kênh truyền hình và 5 đài phát thanh đặt tại tháp Tokyo. Bên cạnh đó, tháp cũng là điểm dừng chân của khách du lịch. Tầng 1 của tháp có công viên thuỷ sinh với hơn 50.000 loài cá, tầng 3 có một bảo tàng về sáp, tầng 4 là một khu triển lãm nghệ thuật..v.v..

Những năm 60, khi ở Tokyo vẫn còn ít những toà nhà cao tầng, tháp Tokyo trông rất nổi bật, tuy nhiên ngày nay nó ko còn nổi bật như trước kia nữa bởi những toà nhà bằng kính mọc lên ngày càng nhiều ở Shinjuku và Akasaka.

Vào buổi tối, tháp Tokyo trông rất rực rỡ với khoảng 164 chiếc đèn màu. Màu sắc của những chiếc đèn này cũng khác nhau theo từng mùa. Tại tháp có 2 đài quan sát ở độ cao 150 và 250m. Vào những ngày đẹp trời, đặc biệt là vào mùa đông, khi độ ẩm thấp, đứng trên đài quan sát bạn có thể nhìn thấy núi Phú Sĩ ở phía Tây, bán đảo Boso và Miura, dãy núi Hakone và Tsukuba ở phía Tây Bắc.

Hiện tại Hãng truyền hình Nippon Television City Corporation là hãng điều hành và quản lý tháp.
(sưu tầm)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top