Tiệm ăn Việt Nam đang phất ở Nhật Bản.

Tiệm ăn Việt Nam đang phất ở Nhật Bản.

Cho tới nay, số tiệm ăn Việt trên toàn nước Nhật gần 30 tiệm (riêng Tokyo là 20 tiệm), có khoảng 60% là do người Việt làm chủ, kéo dài từ Hokkaido ở cực Bắc với các tiệm sặc mùi nước mắm vì mang tên "Phú Quốc" do người Nhật mới mở xuống tới Fukuoka (Kyushu) ở cực Nam có tiệm "Honba Betonamu Ryouri" khá kỳ cựu của một Việt Kiều... Tỷ lệ người Nhật mở quán Việt ở đây rất cao so với các quốc gia khác.
Các món được ưa thích ở Nhật là chả giò, gỏi cuốn, bánh xèo, phở bò, phở gà, carry, gỏi gà, miến xào, có tiệm có cả món bánh cuốn, trà và cà phê Việt Nam, bia 333, bia Sài Gòn, rượu Lúa Mới... Bánh tráng cuốn và nước mắm, bánh phở khô... nay trở thành các vật liệu khá quen thuộc với các phụ nữ Nhật mê món ăn Việt Nam. ở Nhật, món phở bò Việt Nam chưa đạt được đỉnh cao nghệ thuật như ở Mỹ nên chưa được người Nhật chú ý bằng chả giò, gỏi cuốn, bánh xèo. ở Hoa Kỳ, đối với người bản xứ, đại biểu món ăn Việt Nam là phở bò. Một số cơ sở làm ăn khá có hệ thống đến 20 tiệm trên nhiều tiểu bang. Du khách Nhật tới New York rất thích vào ăn tiệm phở Bằng. Món phở độc chiếm ưu thế vì có thể ăn no phở bất cứ bữa nào trong ngày và giá cũng rất phải chăng, chỉ 3,5-4,5 Mỹ kim một bát. Trong khi, chả giò hay gỏi cuốn chỉ là món ăn chơi.
Tên "Sài Gòn" được nhiều tiệm chọn nhất. Có khoảng 10 tiệm cùng tên "Sài Gòn". Có tiệm còn lấy tên "Sài Gòn Đẹp lắm" từ một bài hát. Bảo đảm hương vị Việt Nam thì đã có tiệm lấy tên "Hương Việt" được mở năm 1986. Thơ mộng thì có tiệm "Đà Lạt" ở Jiyugaoka, quận Meguro, mà nhất là phim ảnh thời sự thì có "Ao Papaya" tức "Đu Đủ Xanh" ở quận Kita. Lời chào niềm nở và thân thiện thì chắc không đâu qua mặt tiệm mang tên "Hello Việt Nam" ở quận Chiyoda. Đơn sơ mà hấp dẫn thì không đâu hơn tiệm mang tên "áo Dài" ở Akasaka, quận Minato. ở Kobe có tiệm Mekong khang trang rộng rãi với 60 ghế. Cái tên bình dân thì có "Quán Cơm Việt Nam" ở quận Ota mở cũng 10 năm qua. Một nơi "khỉ ho cò gáy" như tỉnh Shimane cũng có tiệm Việt Nam. Chắc thiên hạ chọn hết tên hay nên chị Hataoka người Nhật, chủ một tiệm ăn Việt Nam, không biết chọn tên nào ngoài tên mình "Hataoka Restaurant". Vào tháng 10/1997, Hokkaido lại có thêm tiệm thứ 2, không chịu thua kém "Sài Gòn" nên mang tên "Chợ Lớn" chuyên bán cà phê, bánh mì và tạp hóa Việt Nam do người Nhật làm chủ.
Đứng đầu trong lãnh vực kinh doanh tiệm ăn phải kể đến ông Nguyễn Văn Ngân, du học sinh qua Nhật từ năm 1941, nay đang làm chủ 3 tiệm ăn lớn ở Yurakucho và Ginza, có tiệm tới 150 chỗ ngồi.
Điểm đáng nói là tỉnh Kanagawa với khoảng 1.500 người Việt sinh sống, đông nhất Nhật Bản, cho đến cuối năm 1997 mới có 1 tiệm ăn Việt Nam mang tên "Hương Quê". Vậy mà chỉ đầu năm 1998, một lúc có đến 4 tiệm ăn Việt ra đời ở Osaka. Sự cạnh tranh kể cũng khá gắt gao.
Tỉnh Kanagawa là nơi tập trung người Việt đông đảo nhất, chiếm khoảng một phần tư người Việt sống rải rác trên toàn nước Nhật. Thường người Việt xa quê hương thường tập trung về một nơi nào đó có các yếu tố như khí hậu, môi sinh, thổ sản tương đối giống ở Việt Nam. Những yếu tố ấy ở vùng này không khác với Việt Nam. Đây là vùng công nghiệp nên dễ xin việc làm, dễ thuê nhà cũng như xin vào các chung cư của thành phố.
Điều kiện mở quán.
Khi ra tiệm, cần điều kiện tay nghề tàm tạm trở lên. Nay số tiệm và khách gia tăng, sự cạnh tranh cũng lên cao nên nhiều tiệm đã có nỗ lực cải thiện phẩm chất và cách phục vụ. Chiều hướng khách Việt đi ăn tiệm Việt bắt đầu gia tăng. Muốn mở tiệm phải trả lời được câu hỏi đầu tiên: "Tiền đâu?". Chi phí mở quán khoảng 5-25 triệu Yen (40.000-200.000 USD). Để mở một tiệm khoảng 20-50 ghế cần 2 khoản chính là tiền thuê chiếm một nửa và trang thiết bị. Đòi hỏi số vốn cao cũng là trở ngại chính nếu không tiệm ăn Việt mọc ra có lẽ gấp bội bây giờ.
Nhật Bản đang đầu tư mạnh vào Việt Nam và người Nhật rất thích món ăn Việt Nam. Việc mở tiệm ăn hay mỹ nghệ cũng là một cách truyền bá văn hóa Việt tại Nhật vậy.
(Theo VYSA)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top