Tiêu dùng Tiêu dùng cá nhân, lo sợ biến mất 4890 nghìn tỷ yên do tuyên bố khẩn cấp một lần nữa

yuri

Moderator
Việc ban hành lại tuyên bố khẩn cấp có thể sẽ tác động lớn đến nền kinh tế Nhật Bản vốn đang trên đà phục hồi. Vào ngày 4, giá cổ phiếu trung bình của Nikkei (225 loại) đã giảm hơn 400 yên so với giá đóng cửa cuối năm ngoái do ý thức cảnh giác về việc công bố tuyên bố khẩn cấp trên thị trường chứng khoán Tokyo, đây là giao dịch đầu tiên của năm nay.

Giá cổ phiếu trung bình của Nikkei đạt mức cao nhất trong 31 năm vào cuối năm vào ngày 30 tháng 12 năm ngoái, ngày làm việc trước đó, nhưng giao dịch vào ngày đầu tiên của năm mới không mang tính lễ hội. Giá đóng cửa ngày 4 là 27258 yên, giảm 185,79 yên. Đó là năm giảm thứ ba liên tiếp đối với "phiên đầu tiên" vào ngày giao dịch đầu tiên trong một năm. Lo ngại đã được đưa ra rằng việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ hạn chế sự di chuyển của người dân và doanh số bán hàng đã mở rộng trong các ngành nhạy cảm như cửa hàng bách hóa, đường sắt và hàng không.

■ 22 nghìn tỷ yên biến mất khi tuyên bố được công bố từ tháng 4 đến tháng 5 năm ngoái

Nhà kinh tế điều hành Takahide Kiuchi của viện nghiên cứu Nomura ước tính rằng nếu một tuyên bố khẩn cấp được ban hành cho một thành phố và ba tỉnh lân cận trong một tháng, tiêu dùng cá nhân 4890 tỷ yên sẽ bị mất. Nó tương đương với 0,88% tổng sản lượng quốc nội (GDP) hàng năm của Nhật Bản. Khi tuyên bố được ban hành trên toàn quốc từ tháng 4 đến tháng 5 năm ngoái, ước tính tổng mức tiêu thụ khoảng 22 nghìn tỷ yên đã biến mất, và nếu mục tiêu có thể giới hạn ở một thành phố, ba tỉnh trong vòng một tháng, tác động sẽ lên tới hơn 20%. Có vẻ như nó có thể bị đàn áp.

Tuy nhiên, ông Kiuchi chỉ ra rằng "có nguy cơ là số lượng các vụ phá sản và đóng cửa kinh doanh của các công ty đã từng cầm cự với dự đoán hội tụ sẽ tăng lên, và tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên." Tốc độ tăng trưởng thực tế trong giai đoạn tháng 1 đến tháng 3 năm 2021 sẽ là âm và có nhiều nguy cơ nền kinh tế rơi xuống “đáy kép”, và chính phủ sẽ tăng cường hỗ trợ trực tiếp như trợ cấp. Và nên thực hiện một cuộc đại tu chính sách kinh tế theo hướng tăng cường hỗ trợ”.

Khi nó được công bố vào mùa xuân năm ngoái, việc kiềm chế đi ra ngoài đã lan rộng và một loạt các ngành như ăn uống và du lịch đã bị ảnh hưởng. Người phát ngôn của Royal Holdings, một công ty nhà hàng lớn, cho biết "chúng tôi sẽ tuân thủ các yêu cầu (chẳng hạn như rút ngắn giờ kinh doanh), nhưng nó cũng có vai trò như một cơ sở hạ tầng xã hội. Chúng tôi muốn cân bằng nó".

Chính sách hỗ trợ du lịch của chính phủ "Go To Travel" đã bị đình chỉ cho đến ngày 11, nhưng Thủ tướng Suga nói trong cuộc họp báo ngày 4 rằng sẽ khó có thể tiếp tục nếu tuyên bố được đưa ra một lần nữa.

Từ ngành du lịch “tôi đặt niềm tin rằng khách hàng sẽ dần quay lại nếu tôi chịu đựng đến ngày 11. Tôi lo lắng vì không thể nhìn thấy tương lai”, một nhân viên khách sạn hạng sang nói. Một giám đốc điều hành của một hãng hàng không lớn cho biết "việc kinh doanh du lịch đã được cứu vãn trong bối cảnh lượng khách giảm mạnh. Tương lai việc quản lý sẽ còn trở nên nghiêm trọng hơn".

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-01-06T101934.704.jpg
    ダウンロード - 2021-01-06T101934.704.jpg
    11.8 KB · Lượt xem: 1,270
Top