Người Việt "Tôi không thể trở về nhà, tôi không thể làm việc, tôi không có tiền". Thực trạng người Việt Nam cư trú bất hợp pháp.

yuki1485

Moderator
200408052725.png


Số lượng "phóng thích tạm thời" đã tăng lên đáng kể do thảm họa Corona . "Phóng thích tạm thời " là việc trả tự do tạm thời cho những người nước ngoài bị giam giữ tại các cơ sở của Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản do cư trú bất hợp pháp. Nhiều người chỉ ra rằng việc những người nước ngoài đã được trả tự do tạm thời bị cấm làm việc và "có thể gây án ". Trong khi đó, tôi đã theo dõi tình hình thực tế của những người nước ngoài đã bỏ trốn.

Tài khoản Facebook "BỘ ĐỘI" dành cho người Việt Nam tại Nhật Bản

b71fccdca502c1aa79841f0684ce303b8bddce96.jpg


Có một tài khoản Facebook dành cho cư dân Việt Nam tại Nhật Bản, nơi chia sẻ tình trạng lây nhiễm và thông tin thảm họa Corona mới bằng tiếng Việt. Tên tài khoản là "ボードイ" ( Bộ đội )".

"ボードイ" có nghĩa là "người lính" trong tiếng Việt. Nó được cho là một từ lóng để chỉ "những người cư trú bất hợp pháp" bị cảnh sát truy đuổi như thể họ là những người lính trong chiến tranh Việt Nam. Có nhiều tài khoản với tên địa điểm như Bộ đội Osaka và Bộ đội Nagoya, và trong các bài đăng , nội dung được đăng tải từ tài khoản Bộ đội :

20210826-00010002-mbsnews-002-1-view.jpg


"Chúng tôi đang tìm 4 nam và nữ. Lương theo giờ là 1100 yên"
"Tuyển 4 nam tại nhà máy gạo ở tỉnh Shimane"
"Tôi đã bỏ trốn, vì vậy tôi muốn tìm một công việc."

Hơn một nửa số bài đăng là danh sách tuyển người và việc làm cho người cư trú bất hợp pháp, và đã nhận được các bình luận đăng ký ứng tuyển .

Do ảnh hưởng của Corona, tôi không thể đóng học phí và bỏ học ở trường dạy nghề. Vì không có chuyến bay về Việt Nam nên tôi đã “bỏ trốn”.

Anh Sơn (24 tuổi), người Việt Nam sống tại Kobe. Anh nói rằng mình đã từng sử dụng các trang "Bộ Đội" để tìm việc.

(Anh Sơn, một người Việt Nam đã từng sử dụng "Bộ đội" ) : "Tôi nghĩ đó là một trang mạng xấu đối với người Nhật vì nó vi phạm pháp luật, nhưng nó rất quan trọng đối với chúng tôi. Nếu không có nó, tôi sẽ không thể tìm được việc làm."

Anh Sơn đến Nhật Bản với tư cách là du học sinh năm 2019 và đăng ký vào một trường dạy nghề ở Sendai để theo học ngành thiết kế nội thất Nhật Bản.

20210826-00010002-mbsnews-004-1-view.jpg


Anh được bố mẹ hỗ trợ đóng học phí 1 triệu yên một năm, nhưng đến năm 2020, tình hình kinh tế của bố mẹ anh ở Việt Nam sa sút do thảm họa Corona mới lây lan, và anh buộc phải nghỉ học vì không có khả năng chi trả học phí.

(Anh Sơn) : "Tôi muốn về Việt Nam trước khi thị thực hết hạn, nhưng tôi không thể nhập cảnh vào Việt Nam từ tháng 4 năm 2020. Tôi không thể quay lại, vì vậy tôi nghĩ mình phải tìm một công việc để trang trải cuộc sống của mình."

Vì đang vẫn đang trong thị thực du học, Sơn có nghĩa vụ phải xuất trình tại Cục quản lý xuất nhập cảnh sau khi rời trường học. Tuy nhiên, anh đã bỏ trốn vào tháng 4 năm 2020 để kiếm tiền sinh hoạt vì không có chuyến bay trở về do ảnh hưởng virus Corona mới.

(Anh Sơn) : "Có rất nhiều công ty đen. Có rất nhiều nhóm người cư trú bất hợp pháp trên Facebook và tôi đã thấy những lời mời làm việc."

Anh Sơn đã nhận được môi giới công việc tại trang "Bộ đội" và đang làm công việc phá dỡ ở tỉnh Fukuoka. Anh nói rằng mình đã có thể bắt đầu công việc chỉ bằng vài câu chào hỏi mà không cần xác định bất kỳ điều gì liên quan đến nội dung công việc . Và vào tháng 11 năm 2020, khi đang là nhân viên giao hàng cho Uber ở Osaka, anh đã bị cảnh sát bắt giữ vì cáo buộc cư trú bất hợp pháp.

Người nước ngoài được phóng thích tạm thời "không thể làm việc"

20210826-00010002-mbsnews-000-1-view.jpg


Ngày 8/7, anh Sơn đến Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản. Người ta nói rằng anh ta có nghĩa vụ phải trình diện mỗi tháng một lần.

(Anh Sơn) : "(Tôi đến Cục quản lý xuất nhập cảnh) khoảng 5 hoặc 6 lần . Những nhân viên ở đây sẽ kiểm tra hộ chiếu, giấy tờ và nhận diện của tôi. Tôi muốn về nhà sớm. Nhưng tôi không có tiền. Tôi không thể về nhà."

Nếu một người nước ngoài bị bắt, người đó thường bị giam giữ trong một cơ sở của Cục quản lý xuất nhập cảnh cho đến khi trở về nước, nhưng anh Sơn được "phóng thích tạm thời".

“Phóng thích tạm thời” là tạm thời giải phóng việc tạm giam những người nước ngoài đã bị giam giữ tại các cơ sở của Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản do cư trú bất hợp pháp. Số lượng người được phóng thích tạm thời đang tăng lên nhanh chóng để tránh tắc nghẽn các cơ sở giam giữ do thảm họa corona, và vào năm 2020, con số này đã đạt mức cao kỷ lục 6388 người . Người nước ngoài được phóng thích tạm thời sẽ bị cấm làm việc do những hạn chế về phạm vi hoạt động và nghĩa vụ của họ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trường hợp lưu trú bất hợp pháp và tự mình trình diện tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản, người đó sẽ được phép làm việc tối đa 28 giờ một tuần khi trong thời gian phóng thích tạm thời.

Tôi không thể làm việc, tôi không thể về nhà, tôi không thể tự kiếm sống. Nương nhờ ở chùa

Hiện tại Sơn đang sống tại một ngôi chùa ở quận Nagata, thành phố Kobe và nhận được sự cưu mang của một nhà sư Việt Nam. Anh không thể làm việc và không thể tự kiếm sống.

20210826-00010002-mbsnews-008-1-view.jpg


Ông Tokuchi , hỗ trợ cho người Việt" : Tôi biết họ đang bỏ trốn và ở lại bất hợp pháp. Hầu hết đều biết đó là vi phạm nhưng không thể làm gì được. Họ có rất nhiều nợ phải trả khi đến Nhật Bản và vẫn chưa thể trả lại được. Suy nghĩ của họ là ngay cả khi ở lại bất hợp pháp, họ sẽ trở về Việt Nam sau khi tìm được việc làm và được trả lương. "

Số lượng người cư trú bất hợp pháp vào Nhật Bản chỉ được xác nhận là khoảng 80.000 người, và số lượng người Việt Nam cao nhất là khoảng 15.000 người. Tuy nhiên, chỉ một số ít được cho là có thể kết nối với những người có thể hỗ trợ cho họ.

Một loạt các vụ việc của những người cư trú bất hợp pháp ở nhiều nơi khác nhau

20210826-00010002-mbsnews-009-1-view.jpg


Con bê đang được bộ đôi bế trong bóng tối. Trong năm 2020, một loạt vụ trộm cắp nhằm vào vật nuôi đã xảy ra, và có tin rằng các cựu thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam bị bắt trong một vụ án khác có liên quan. Vào tháng 6 năm 2021, những người Việt Nam đang được phóng thích tạm thời đã bị bắt vì nhiều lần trộm cắp tại các cửa hàng thuốc ở tỉnh Hyogo và Kyoto. Một loạt những vụ án của những người cư trú bất hợp pháp lần lượt xảy ra.

Nhiều người trong số họ đã từng tìm được việc làm tại "Bộ đội", nhưng đã bị cho thôi việc do thảm họa Corona, dẫn đến điều kiện sống không ổn định.

Giám đốc của công ty thuê người nước ngoài cư trú bất hợp pháp "đã tin vào giấy chứng nhận giả"

Những người sử dụng lao động có nhận ra đó là hành vi cư trú bất hợp pháp ngay từ đầu không ? Nhóm phỏng vấn đã xác định được một công ty xây dựng sử dụng "người Việt Nam cư trú bất hợp pháp" và đã nói chuyện với giám đốc của công ty.

20210826-00010002-mbsnews-010-1-view.jpg


(PV) "Ông có biết những người Việt Nam cư trú quá hạn ( cư trú bất hợp pháp ) không ?"

(Giám đốc công ty xây dựng) "Tôi không biết. Tôi có giấy chứng nhận (cư trú) . Tôi đã thuê anh ta với giấy tờ đó . Giấy chứng nhận cư trú là giả mạo hoặc bản sao."
(PV) "Anh ta làm công việc gì?"

(Giám đốc công ty xây dựng) "Công việc xây dựng. Mấy công việc vặt. Chẳng hạn như giống như việc mang vác đồ đạc. Anh ta rất chăm chỉ "

(PV) "Ông nghĩ gì khi biết người đó cư trú quá hạn ?"

(Giám đốc công ty xây dựng) Tôi đã rất ngạc nhiên. Tôi thậm chí còn không biết người dẫn (người Việt Nam) đó. Vì tôi thấy họ có giấy chứng nhận đàng hoàng."

Chủ tịch của công ty xây dựng nói, "Tôi đã tin vào giấy chứng nhận giả mạo và không xác nhận nó một cách chi tiết."

Chuyên gia "Không đủ hỗ trợ từ chính phủ"

Do số lượng người Việt Nam ở lại bất hợp pháp hoặc phóng thích tạm thời đang gia tăng nhanh chóng, các chuyên gia đang rung lên hồi chuông cảnh báo rằng "không có đủ sự hỗ trợ từ chính phủ".

(Phó Giáo sư Yoshihisa Saito, Khoa Nghiên cứu Hợp tác Quốc tế, Đại học Kobe) : "Vì họ không thể về nhà, chính quyền nên quan tâm đến cuộc sống của họ nhiều hơn cho đến khi họ có thể về nhà. Bạn bắt họ và nói: 'Bạn không được làm việc vì bạn đã phạm luật', nhưng lại không bảo vệ họ, gửi trả họ về với xã hội. Khi đó họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phạm tội, bao gồm cả việc làm bất hợp pháp. "

Các chuyến bay thương mại đến Việt Nam cuối cùng cũng bắt đầu bay vào năm 2021, nhưng chi phí hơn 250.000 yên và họ không thể về nhà dù muốn về nhà. Cuộc sống ở Nhật Bản mà họ từng mơ ước. Thực tế phũ phàng vẫn tiếp tục đối với những người như vậy.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top