Covid-19 Tóm tắt tình hình corona(covid-19) tại Nhật Bản.

Covid-19 Tóm tắt tình hình corona(covid-19) tại Nhật Bản.

Tính đến thời điểm hiện tại 23 giờ ngày 15 tháng 4 năm 2020 tổng số người bị nhiễm covid-19 tại Nhật đã là 8683 người. Số người tử vong là 178 người (chưa tính bệnh nhân trên du thuyền Diamon Princess). Theo thống kê thì số ca dương tính được phát hiện thêm ngay hôm nay của Tokyo là 127 ca và Osaka là 74 ca. Tổng số ca dương tính được phát hiện trong ngày là 510 ca.

Có thể nói tốc độ lây nhiễm diễn ra rất nhanh. Để mọi người có cái nhìn tổng thể Thông Tin Nhật Bản xin lược dịch và tóm tắt lại tình hình covid-19 và những phản ứng nổi bật của chính phủ Nhật.+Ngày 31 tháng 12 năm 2019 Bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân ở Vũ Hán:

Tổ chức y tế thế giới (WHO) nhận được báo cáo từ chính quyền Trung Quốc rằng bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân đang lan rộng ở Vũ Hán, Trung Quốc.+Ngày 7 tháng 1 năm 2020 Được xác định là một loại virus corona mới:

Chính quyền Trung Quốc đã phát hiện một loại virus corona mới ở bệnh nhân bị viêm phổi ở Vũ Hán.+Ngày 12 tháng 1, xác nhận người đầu tiên tử vong do virus corona ở Trung Quốc:

Đây là người đầu tiên tử vong do virus corona mới. WHO thông báo rằng 41 người đã bị nhiễm virus corona mới ở thành phố Vũ Hán và một trong số họ đã chết. Hầu hết các trường hợp là nhân viên và du khách của chợ bán buôn hải sản, một số chợ hải sản ở Vũ Hán đã đóng cửa vào ngày 1 tháng 1+Ngày 13 tháng 1 Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được xác nhận bên ngoài Trung Quốc:

Một loại virus coronamới được phát hiện ở một phụ nữ Trung Quốc đến Thái Lan từ Vũ Hán. Đây là ca nhiễm bệnh đầu tiên được xác nhận bên ngoài Trung Quốc.+Ngày 16 tháng 1 Xác nhận ca nhiễm bệnh đầu tiên tại Nhật Bản:

Một người đàn ông Trung Quốc khoảng 30 tuổi ở tỉnh Kanagawa trở về từ thành phố Vũ Hán dương tính.+Ngày 20 tháng 1 virus này được chuẩn đoán là loại virus truyền từ người sang người:

Một người đứng đầu nhóm chuyên gia của chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố vào ngày 20 rằng việc truyền từ người sang người đã được xác nhận.+Ngày 23 tháng 1 phong tỏa Vũ Hán:

Thành phố Vũ Hán đã đình chỉ hoạt động vận chuyển để ngăn chặn sự lây lan của virus corona mới bên ngoài thành phố.+Ngày 27 tháng 1 Nhật cấm các đoàn du lịch tập thể từ Trung Quốc:

Theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc, Hiệp hội các Cơ quan Du lịch Trung Quốc, nơi điều hành các cơ quan du lịch Trung Quốc, từ ngày 27 đã quyết định đình chỉ tất cả các tour du lịch theo nhóm, bao gồm cả du lịch quốc tế.+Ngày 28 tháng 1: Người Nhật Bản đầu tiên bị nhiễm bệnh

Trong một cuộc họp báo, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết đây là người Nhật Bản đầu tiên bị nhiễm loại virus corona mới. Người bị nhiễm bệnh là một người đàn ông ngoài 60 tuổi sống ở tỉnh Nara. Ông là một tài xế xe buýt có liên quan đến hành khách du lịch từ Vũ Hán.


+Ngày 29 tháng 1: Nhật điều chuyên cơ qua đón người Nhật ở Vũ Hán về nước.

206 người đã được đón về và ngày hôm sau 3 người có kết quả dương tính.+Ngày 31 tháng 1 WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp:

WHO đã tuyên bố " tình trạng khẩn cấp quốc tế về vấn đề vệ sinh công cộng " liên quan đến virus corona mới. Số người nhiễm bệnh ở Trung Quốc đã vượt quá 10000 người.+Ngày 1 tháng 2 Nhật Bản chỉ định bệnh viên phổi do virus corona mới là "bệnh truyền nhiễm đặc biệt"

Ngoài việc buộc phải kiểm tra và nhập viện, cần có biện pháp từ chối nhập cảnh đối với người nước ngoài đến từ Hồ Bắc, Trung Quốc.+Ngày 5 tháng 2 Phát hiện nhiều người nhiễm bệnh tại tàu du lịch Diamond Princess

Dương tính với virus corona mới đã được xác nhận ở 10 hành khách của con tàu chở khách hạng sang "Diamond Princess " đang neo đậu tại cảng Yokohama. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã yêu cầu hành khách cách ly trên tàu trong khoảng 14 ngày.+Ngày 8 tháng 2 Người Nhật Bản sống Vũ Hán tử vong

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng hai người nước ngoài đã chết ở Vũ Hán vì bị nhiễm virus corona mới, một trong số họ là người Nhật đã chết vào ngày 8. Đây là cái chết đầu tiên của người Nhật Bản khi bị nhiễm virus corona mới.+Ngày 11 tháng 2 Được đặt tên là "COVID-19"

WHO thông báo rằng họ đã đặt tên cho căn bệnh này là viêm phổi do loại virus corona mới "COVID-19 (Corvid Nineteen)".+Ngày 13 tháng 2 Người đầu tiên ở Nhật Bản tử vong do virus corona

Một phụ nữ ở độ tuổi 80 sống ở Kanagawa bị nhiễm virus corona mới đã tử vong. Không có liên hệ rõ ràng với Trung Quốc, và có một mối lo ngại về sự lây nhiễm trong nước.

Chính phủ Nhật Bản quyết định biện pháp đối phó đầu tiên chống lại virus corona mới. Ước tính khoảng 15,3 tỷ yên.

Hỗ trợ cho người trở về nước khoảng 3 tỷ, tăng cường các biện pháp kiểm soát lây nhiễm trong nước là 6,5 tỷ, tăng cường các biện pháp phòng chống tại biên giới biển là 3,4 tỷ, …+Ngày 19 tháng 2:

Cho những hàng khách trên tàu du lịch Diamond Princess có kết quả “âm tính” trở về nhà+Ngày 25 tháng 2:

Chính sách cơ bản của chính phủ đối với các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm virus corona mới

“Đây là thời điểm quan trọng để giảm thiểu thiệt hại sức khỏe trong tương lai tại Nhật Bản”

Kêu gọi các công ty khuyến khích nhân viên có các triệu chứng như sốt nghỉ phép, và thúc đẩy làm việc từ xa hoặc thay đổi giờ làm việc.

Yêu cầu xem xét lại sự cần thiết của việc tổ chức các sự kiện dựa trên sự lây lan của tình trạng nhiễm trùng, tình hình của địa điểm, …

+Ngày 27 tháng 2:

Thủ tướng Abe yêu cầu các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông và các trường có hỗ trợ đặc biệt trên cả nước đóng cửa từ ngày 2 tháng 3 cho đến khi kết thúc kỳ nghỉ xuân

+Ngày 29 tháng 2:

Trong buổi họp báo Thủ tướng Abe đã phát biểu rằng:

"Trong một hoặc hai tuần tới, chúng ta nên làm mọi cách để ngăn chặn sự lây lan của virus trong phạm vi cả nước."

"Hãy chú ý đến các xu hướng trong nền kinh tế toàn cầu và thực hiện các chính sách kinh tế và tài khóa phù hợp với tác động của chúng."+Ngày 2 tháng 3:

Trong cuộc trao đổi với Thống đốc ngân hàng Nhật Bản ông đã chia sẻ rằng: “Chúng tôi sẽ theo dõi các xu hướng trong tương lai và cố gắng đảm bảo nguồn vốn dồi dào và thị trường tài chính ổn định”.+Ngày 4 tháng 3

Hơn 1000 người bị nhiễm bệnh ở Nhật Bản, bao gồm cả tàu du lịch+Ngày 5 tháng 3:

Yêu cầu cách ly 2 tuần đối với những người nhập cảnh từ Trung Quốc và Hàn Quốc (áp dụng từ 0 giờ ngày 9)+Ngày 6 tháng 3:

Bắt đầu áp dụng xét nghiệm PCR và bắt đầu áp dụng bảo hiểm y tế công cộng+Ngày 9 tháng 3:

Hội nghị của các chuyên gia chính phủ về virus mới corona thông báo về tình hình hiện tại như sau:

"Chúng tôi sẽ không để xảy ra tình trạng bùng phát dịch trên diện rộng, và sẽ kiểm soát ở một mức độ nhất định."

"Số lượng người nhiễm bệnh đang gia tăng trong thời gian này và chúng tôi không thể chủ quan."

"Xác minh tác dụng của các biện pháp dựa trên việc khai báo tình trạng khẩn cấp của Hokkaido, được công bố 19 ngày "+Ngày 10 tháng 3:

Quyết định nội các sửa đổi luật về các biện pháp đặc biệt về cúm mới

Chỉ định "tình trạng khẩn cấp mang tính lịch sử" xoay quanh biện pháp ứng phó với bệnh lây nhiễm do virus corona mới.

Lập kế hoạch ứng phó khẩn cấp lần thứ hai

+Ngày 26 tháng 3:

-Lập Ủy Ban phòng chống corona.

-Thủ tướng yêu cầu toàn quốc hạn chế di chuyển không cần thiết, hạn chế tổ chức sự kiện. Và thủ tướng cũng cho rằng “Thời gian 1-2 tuần tới là thời gian quan trọng để hạn chế corona phát tán trên diện rộng”.


+Ngày 7 tháng 4:


Tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với 7 tỉnh, thành phố.

+Ngày 16 tháng 4:
Mở rộng phạm vi tình trạng khẩn cấp ra toàn quốc.

+Ngày 4 tháng 5:
-Quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia đến ngày 31 tháng 5.

-Đưa ra khái niệm "Lối sống mới".

-Dự định đến ngày 14 sẽ họp và đánh giá lại tình hình.

Tính đến 8 giờ tối ngày 4 tháng 5, tổng số người dương tính tại Nhật là 15965 , số người chết là 569 người( Con số này tính cả số người trên du thuyền ).
 

Đính kèm

  • nihokorona.jpg
    nihokorona.jpg
    303.3 KB · Lượt xem: 4,198
Sửa lần cuối:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top