Nhập cảnh Vài điều về câu hỏi"khi nào Nhật sẽ mở cửa cho người nước ngoài nhập cảnh?"

Nhập cảnh Vài điều về câu hỏi"khi nào Nhật sẽ mở cửa cho người nước ngoài nhập cảnh?"

Hiện tại do ảnh hưởng của covid-19 nên nhiều người Việt Nam dù đã hoàn thành thủ tục chuẩn bị qua Nhật nhưng lại mắc kẹt lại không bay được. Câu hỏi mà nhiều người quan tâm là "KHI NÀO NHẬT SẼ MỞ CỬA CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NÓI CHUNG VÀ NGƯỜI VIỆT NAM NÓI RIÊNG NHẬP CẢNH?".

Tôi đã có bài tóm tắt cho từng trường hợp cụ thể tại đây. Do đó nếu ai quan tâm xin mời tham khảo. Bài viết này tôi xin bàn đến vài vấn đề liên quan đến việc trả lời câu hỏi trên đây.

sanbaybay.jpg
Trước hết, xin nói thẳng ra rằng thời điểm hiện tại( đầu tháng 5 năm 2020) không ai có thể đưa ra câu trả lời chính xác là khi nào Nhật sẽ mở cửa cho người nước ngoài nhập cảnh được cả. Lý do vì sao? Lý do là vì mọi thứ đều phải dựa vào kết quả khống chế covid-19. Nhưng khó ai có thể chắc chắn rằng khi nào thì Nhật Bản có thể khống chế covid-19!

Hiện tại, cũng như nhiều nước khác, chính phủ Nhật khá bị động trong việc ứng phó với covid-19. Cách đang được áp dụng là “tùy cơ ứng biến” theo từng khoảng thời gian ngắn. Cụ thể là chính phủ Nhật vừa gia hạn tình trạng tuyến bố khẩn cấp quốc gia đến ngày 31 tháng 5. Nhưng đồng thời cũng cho biết là khoảng ngày 14 tháng 5 sẽ họp và đánh giá lại tình hình để xem xét có thể chấm dứt hay gia hạn thêm tình trạng khẩn cấp quốc gia.


Việc này dẫn đến kết quả là ngay nội bộ nước Nhật tất cả đều bị động. Nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí không biết sẽ phải đóng cửa đến khi nào. Trường học cũng không biết khi nào sẽ được mở cửa lại. Bản thân người viết bài cũng có con sắp vào lớp 1. Nếu dựa theo tuyên bố tình trạng khẩn cấp của chính phủ Nhật thì sẽ nghỉ học đến hết 31 tháng này. Tuy nhiên, nếu ngày 14 tháng này chính phủ Nhật họp bàn và cho phép trường mở cửa lại hay ngày 15 tháng này Tỉnh Osaka đưa ra quyết định cho phép các trường mở cửa lại thì người viết cũng phải cho con đi học. Nói tóm lại là mọi thứ đều không thể chủ động được.Tình hình nội bộ tại Nhật như vậy nên tất nhiên việc khi nào họ sẽ mở cửa cho người nước ngoài nhập cảnh là việc khó ai có thể đưa ra câu trả lời chính xác được. Nếu có câu trả lời thì cũng là sự suy đoán chủ quan cá nhân mà thôi.


Kế đến, mọi người nên nhớ một điều là dù Nhật có mở cửa trở lại thì không phải không có rủi ro dẫn đến việc nhập cảnh của ai đó bị hủy bỏ. Lý do rất đơn giản là sau đợt dịch này nhiều công ty sẽ bị phá sản. Nhiều người Nhật sẽ mất việc. Dẫn đến kết quả là sẽ có nhiều công ty mất khả năng nhận người nước ngoài như dự định bạn đầu. Và, cũng sẽ có công ty thay vì nhận người nước ngoài như dự định sẽ chuyển sang nhận người Nhật đang thất nghiệp. Vì lẽ đó hãy chuẩn bị cho cả tình huống bị hủy nhập cảnh để không bị động khi chuyện này xảy ra.


Thay cho lời kết thì tôi cho rằng trong lúc này mọi người nên bình tĩnh, không nên lo lắng. Hiện tại tình hình covid-19 ở Việt Nam đã tạm ổn. Ngược lại ở Nhật thì còn phức tạp. Hãy xem việc bạn không/ chưa nhập cảnh được là “một sự may mắn”. Bởi lẽ nếu bạn Nhập cảnh được vào Nhật thì sẽ canh cánh lo việc lây nhiễm, lo mất việc làm v.v… Thú thật là tại thời điểm hiện tại dù Nhật có cho bay qua ngay thì tôi khuyên những ai đang ở Việt Nam không vội qua vào thời điểm này. Hãy chờ mọi thứ lắng xuống rồi hãy qua.

Ngoài ra, cũng không nên quá lo lắng vì visa hay chứng nhận tư cách lưu trú hết hạn. Những thứ đều hoàn toàn có thể xin lại(nếu sau dịch công ty phía Nhật vẫn còn đủ khả năng để tiếp nhận). Và vì là xin lại nên chắc chắn Cục quản lý xuất nhập cảnh phía Nhật sẽ tạo điều kiện giải quyết nhanh.

Cũng cần phải nói thêm rằng giả sử hiện tại có công ty xuất khẩu lao động nào đó hứa “chắc chắn thời điểm xyz nào đó sẽ bay được” thì đây cũng chỉ là một cách an ủi, trấn an lao động mà thôi. Lao động hoàn toàn không nên tin tưởng vào những lời hứa kiểu này để rồi rút cuộc lại thất vọng.


Thông tin Nhật Bản chúc mọi người mùa dịch an toàn. Hẹn gặp lại tại Nhật Bản sau khi dịch đã được khống chế!
 
Sửa lần cuối:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top