"Việt Nam hấp dẫn chúng tôi đầu tư"

"Việt Nam hấp dẫn chúng tôi đầu tư"

[WRAP]http://www.hoinhap.com.vn/cnhn/upload/webnews/Miyahara.jpg[/WRAP]Ngày 23 - 24.3, ông K.Miyahara (ảnh) - Chủ tịch NYK - tập đoàn vận tải biển lớn nhất Nhật Bản đến VN tìm kiếm cơ hội đầu tư. Khẳng định với phóng viên Báo Lao Động: "Việt Nam hấp dẫn chúng tôi đầu tư", ông K.Miyahara cho biết:

- "Đến VN, tôi nhận được tin vui từ các đối tác như Canon, Toyota, Honda rằng: VN đang là điểm đến của các nhà đầu tư thế giới. Tôi đã làm việc với Bộ Kế hoạch-Đầu tư; Bộ Giao thông - Vận tải... và nhận được tín hiệu vui cho tương lai đầu tư".

- Vậy mục tiêu của NYK tại VN là gì, thưa ông?

- NYK đã có mặt tại VN hơn 10 năm và tự hào là tập đoàn vận tải biển đầu tiên mở đường từ Nhật Bản đến cảng Cái Lân. Chúng tôi chở than, gỗ của VN đến nhiều nước trên thế giới. Hiện tại, NYK đã nhận 180 thuyền viên VN làm việc trên các tàu lớn; ký dự án đóng 2 tàu trọng tải 9.000 tấn tại VN với số vốn 20 triệu USD... Chúng tôi đang xúc tiến đóng thêm tàu tại VN với số vốn khoảng 50 triệu USD, ngay sau khi 2 tàu trên hoàn thành. NYK cũng xác định kế hoạch dài hạn gồm đầu tư tàu chở dầu từ ngoài khơi vào đất liền; đầu tư vào cảng Thị Vải, vào lĩnh vực kho bãi và vận tải đường bộ... Trong thời gian tới, số tiền mà NYK đầu tư vào VN sẽ không dưới 200 triệu USD.

- NYK có thể chia sẻ kinh nghiệm gì với VN trong lĩnh vực này, thưa ông?

- VN có khá nhiều lợi thế mà chưa khai thác. Về cảng biển, VN chưa thể xây dựng cảng nước sâu hơn 15m để cho tàu lớn 6.000 container vào được. Bên cạnh đó, năng lực đóng tàu của VN đã mạnh, song chưa phát huy hết tiềm năng. Đặc biệt, VN cũng có lợi thế về nhân lực. Theo tôi, con số 180 thuyền viên VN là con số nhỏ. NYK đã làm việc với Cục Hàng hải và ĐH Hàng hải để xúc tiến chương trình học bổng đào tạo thuyền viên. NYK dự tính sẽ đào tạo thêm 500 thuyền viên VN ở các trung tâm tại Philippines, Singapore. Tôi cho rằng, đây là tiền đề hợp tác đào tạo giữa NYK và VN để cung cấp thuyền viên cho nhiều hãng vận tải biển lớn.

Theo Lao động
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top