VN muốn nhờ Nhật giúp cải tổ tư pháp

VN muốn nhờ Nhật giúp cải tổ tư pháp

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, người giữ chức Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp, vừa có chuyến thăm Nhật và nhận được lời hứa sẽ có giúp đỡ để cải tổ luật pháp của Việt Nam.
Truyền thông nhà nước nói chuyến thăm, từ 28-6 đến 4-7, nhằm tìm hiểu những kinh nghiệm tư pháp của Nhật Bản để thực hiện chiến lược cải cách tư pháp.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 3-7, ông Trương Vĩnh Trọng nói quá trình hội nhập quốc tế đòi hỏi Việt Nam phải đổi mới nhiều mặt, trong đó có hoạt động tư pháp.

Thủ tướng Shinzo Abe nói Nhật ủng hộ Việt Nam thực hiện cải cách tư pháp.

Phái đoàn Việt Nam cũng tiếp xúc với Bộ trưởng Tư pháp Nagase Jinen và được nghe các chuyên gia Nhật trình bày về chế độ tư pháp của Nhật.

Tăng cường quan hệ

Giới quan sát nhận định Việt Nam và Đông Dương nói chung ngày càng được Nhật Bản quan tâm.

Nhật là nước viện trợ lớn nhất ở cả Việt Nam, Lào và Campuchia.

Trong cuộc gặp mới nhất với ông Trương Vĩnh Trọng, Thủ tướng Abe nói chính phủ của ông đang xem xét các dự án lớn: Tuyến đường sắt và đường bộ Bắc - Nam và Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Về phần mình, chính phủ Việt Nam cũng muốn đẩy mạnh cải cách hành chính và điều này buộc Việt Nam để ý kinh nghiệm của nhiều nước, trong đó có Nhật Bản.

Dự kiến Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ đi thăm Nhật vào tháng 11 năm nay.

Năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng là vị khách nước ngoài đầu tiên của chính phủ ông Abe.

Một lĩnh vực khác cũng được Nhật Bản quan tâm. Kể từ khi nhậm chức cuối năm ngoái, Thủ tướng Abe đã thúc đẩy một chính sách ngoại giao năng động hơn.

Chính phủ của ông Abe cũng theo đuổi cái mà họ gọi là "ngoại giao hướng tới giá trị", cổ vũ cho việc thắt chặt quan hệ với các nước chia sẻ những giá trị chung như tự do, dân chủ, kinh tế thị trường, tôn trọng nhân quyền và pháp quyền.

Ngoại trưởng Taro Aso cũng giới thiệu chính sách "vòng cung tự do và thịnh vượng" trong tháng 11-2006 để tăng cường quan hệ với các nền dân chủ mới ở châu Á và châu Âu.

Khi ông Aso giới thiệu chính sách mới, ông nhắc ngay đến ba nước Đông Dương: "Cụ thể, điều tôi đang nghĩ tới là Campuchia, Lào và Việt Nam."

(BBC)
 

Đính kèm

  • 20070705091454truongvinhtrong.jpg
    20070705091454truongvinhtrong.jpg
    22.3 KB · Lượt xem: 288

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top