Ảnh hưởng của tri thức đối với sự nghiệp của bạn

Ảnh hưởng của tri thức đối với sự nghiệp của bạn

Để trở thành một người thành công trong xã hội ngày nay liên quan đến rất nhiều khía cạnh của cuộc sống, trong số đó thì tri thức có một tầm quan trọng đặc biệt. Tôi là một người yêu sách, người ta hay gọi tôi là một con mọt sách, một kẻ yêu thơ hay cái gì đó đại loại như vậy. Sau nhiều năm trời đọc sách miệt mài, đến một lúc tôi chợt nhận ra phần lớn những người bạn của mình đều thiếu một yếu tố văn hoá và nghệ thuật trong cuộc sống của họ. Những người này hầu hết đều làm việc trong các ngành ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản... Tất nhiên đây không phải là một kết luận chung mà chỉ là một đánh giá sơ bộ của tôi dựa trên thực tế là hầu hết họ bận rộn đến nỗi không có thời gian mà thở!

Có bạn sẽ hỏi ngược lại: “Liệu việc đọc một cuốn sách hay xem một vở kịch có mang nhiều ý nghĩa đến như vậy không, khi mà tôi đang lái xe BMW đi làm và chơi chứng khoán qua máy PDA?". Câu trả lời thật đơn giản: ”Văn hóa là thứ có giá trị trong xã hội chúng ta và người ta sẽ tôn trọng bạn nếu bạn là một người hiểu biết.”

Hãy nuôi dưỡng tinh thần của mình.

Vấn đề ở đây là đọc sách không phải để tỏ ra sành điệu, mà các bạn nên hiểu là thà đọc một cuốn tiểu thuyết hay còn hơn là phí phạm cả một chuyến bay dài để chơi solitaire trên máy xách tay. Ví dụ như các bạn chuẩn bị đến Paris để du lịch hoặc vì công việc, thế thì các bạn nên đem theo mình một cuốn tiểu thuyết của Victor Hugo, sau đó thì bạn có thể liên hệ những cảm nhận của riêng mình với những điều được viết trong tiểu thuyết về nhà thờ Notre Dame de Paris. Đó cũng là cách hay để thêm gia vị cho các cuộc nói chuyện, thương thảo hay chí ít cũng khiến đối tác nước ngoài của bạn nghĩ rằng bạn dù sao cũng không tệ như một kẻ kinh doanh lạnh lùng khát máu ! (Blood-sucking businessman)

Một lợi ích khác của việc đọc nhiều sách cũng như thưởng thức các hoạt động nghệ thuật có thể liên quan đến công ty của bạn. Nếu bạn làm việc cho một công ty nằm trong list Fortune 500 thì thường có một xác suất rất lớn rằng các sếp của bạn sẽ đầu tư hàng triệu đô la vào các tác phẩm nghệ thuật. Nếu vào những lúc thích hợp bạn tình cờ tỏ ra rằng mình cũng có quan tâm đến nghệ thuật thì vô hình chung đã có một không gian giao tiếp giữa họ và bạn. Rồi các bạn sẽ ngạc nhiên mà nhận ra rằng những nơi như rạp hát với các vở nhạc kịch vân vân lại rất thích hợp để phát triển các mối quan hệ cũng như tạo thêm nhiều cơ hội cho mình.

Có khi bạn sẽ trở thành một nhà tư bản giàu có, thế thì khi đó người ta sẽ mời bạn vào ban lãnh đạo của một việc bảo tàng hay một nhà hát nổi tiếng. Phần lớn những người mà bạn gặp ở đó sẽ là những học giả, họ thậm chí không hy vọng bạn sẽ phải là một nhà nghiên cứu uyên thâm (dù sao họ cũng nhận lương từ bạn phải không!), nhưng sao không làm cho họ ngạc nhiên bằng cách tỏ ra là một người hiểu biết.

Hãy nên nhớ rằng các đế chế tài chính có thể suy tàn, nhưng tài sản về nghệ thụât của họ sẽ còn mãi. Chúng ra có thể kể ra Guggenheim, Rockefeller, Dupont; họ đều sở hữu những bộ sưu tập nghệ thuật khổng lồ.

10 cuốn sách nên đọc

Việc liệt kê ra 10 cuốn sách nên đọc quả là không đơn giản bởi vì mỗi người đều có những sở thích khác nhau. Dưới đây là một danh sách những cuốn sách tương đối bao quát về sở thích của mọi người. Danh sách này không theo một thứ tự đặc biệt nào, vì vậy bạn hãy xem cuốn nào thích hợp và hãy làm giàu tinh thần của mình.
21a_success.jpg

1.The Prince (Ông Hoàng) by Machiavelli. Xuất bản năm 1532 tại Ý. Cuốn sách này không hẳn là một tác phẩm văn học, mà liên quan đến triết học cũng như các sách lược chính trị. Nó khám phá ra nguyên tắc quyền lực của các nhà lãnh đạo cũng như triết lý về việc đạt đến mục đích của mình bất chấp đạo đức! Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về sự chuyên chế và độc tài, quyển sách này là rất thích hợp cho bạn. Một số người như Napoleon, Hitler, Bill Gates vân vân đã chịu ảnh hưởng lớn tư tưởng của cuốn sách này.
21b_success.jpg

2.Hamlet by William Shakespeare: Thực ra tôi khuyên các bạn nên đọc tất cả các tác phẩm của Shakespeare, và nên bắt đầu với tác phẩm Hamlet. Đây là một vở bi kịch về các gia đình thế lực và thối nát. Đọc xong cuốn sách này, các bạn cũng có thể hiểu được xuất xứ của những câu nói như “To be or not to be” hoặc “Something smells rotten in the State of Denmark”.
21c_success.jpg

3.Crime & Punishment by Fyodor Dostoyevsky. Nhà văn Nga của thế kỷ 19 này đã hỏi một câu đơn giản: ”Is it Okay to kill somebody if you believe it’s okay?”. Phần lớn những nhà văn đương đại chịu ảnh hưởng của cuốn tiểu thuyết này.
21d_success.jpg

4. On the Road by Jack Kerouac: Bạn nên đọc cuốn sách này khi mà cảm thấy như đang ở trong địa ngục! Với nhiều người, nó là một thứ không thể không đem theo trong một chuyến đi dài ngày tới Châu Âu. Quyển sách này đề cập đến việc phá bỏ những quy tắc và luật lệ (breaking the rules).
21e_success.jpg

5.The New York Trilogy by Paul Auster:: Đó là ba câu chuyện về thành phố New York, bạn sẽ thấy thật tuyệt dù cho chưa đến “Big Apple” lần nào (New York còn có tên khác là Big Apple). Các câu chuyện đều rất hấp dẫn với phong cách viết cô đọng.
21f_success.jpg

6.American Psycho by Bret Easton Ellis: Mặc dù tác phẩm này đã được dựng thành phim, nhưng bạn hãy quên bộ phim đi, mà tập trung vào cuốn sách! Chắc chắn bạn sẽ khám phá ra nhiều điều mới mẻ về tâm lý học khi đọc cuốn sách này.
21g_success.jpg

7.The Communist Manifesto by Karl Marx and Frederick Engels: Các bạn đừng quên rằng cuốn sách này sánh ngang với Kinh thánh với danh hiệu Bestseller cho mọi thời đại. Với sự lớn mạnh của Trung Quốc, thì cũng không tồi khi hiểu biết thêm về chủ nghĩa cộng sản.
21h_success.jpg

8.Complete Poetry by Arthur Rimbaud: Nhà thơ Pháp này trở nên nổi tiếng vào năm 19 tuổi. Người ta công nhận ông là một thiên tài với cách viết không hề giống ai trước đó. Ngay cả lý do ông ngừng viết cũng vẫn là một điều khó hiểu. Các tác phẩm của ông không nhiều, nhưng lại cô đọng như là đánh đố các nhà nghiên cứu.
21i_success.jpg

9.Ulysses by James Joyce: Có thể nóI chưa từng có một ai hiểu trọn vẹn tác phẩm này. Bạn chỉ cần nói rằng mình có ý định đọc nó cũng đủ gây ấn tượng với người khác ! Một tác phẩm khác của Joyce - ‘Finnegans Wake’ - thậm chí còn kinh dị hơn; nó như một lỗ đen trong thế giới văn chương. Bạn hãy mua nó và đặt lên giá sách để mọi người thấy: ‘Đó, nó kìa!’.
21j_success.jpg

10.1984 by George Orwell: Cuốn sách này sẽ mang đến cho bạn lời giải đáp về thế giới mà chúng ta đang sống, và rồi nó sẽ đi theo bạn vào trong những cơn ác mộng (nightmare)! Sau này, nếu bạn phát hiện ra những chuyện đại loại như là các sếp trong công ty đọc trộm thư của bạn, hoặc đang bày những trò lố bịch, bịp bợm khác thì bạn sẽ nhớ mang máng là đã từng thấy điều đó qua cuốn sách này rồi.

http://www.nhatban.net/forum/index.php?topic_id=59


(Simulation lược dịch từ askmen.com)
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Bài viết liên quan

Your content here
Top