Kết cục của một thương vụ làm ăn của công ty Nhật tại Trung Quốc

Kết cục của một thương vụ làm ăn của công ty Nhật tại Trung Quốc

Cách đây vài năm khi mà cuộc khủng hỏang bắt kinh tế bắt đầu ở Nhật, tình cờ một hôm điện thọai cho người quen (là chủ 1 doanh nghiệp nho nhỏ ở Nhật) anh ta hào hứng kể về một dự án làm ăn mới ở Trung Quốc mà anh ta đang tham gia. Đó là dự án mở trang web để các công ty Nhật giới thiệu hàng hóa đến khách là người Trung Quốc. Không hỏi kỹ nhưng nghe đâu đây là dự án có cả Alibaba tham gia.

Về hình thức họat động thì các công ty Nhật phải đóng phí quảng cáo cho trang web và khi bán được hàng cũng phải trích phần trăm cho họ.

Bẵng đi một thời gian. Cách đây mấy hôm có việc và gặp lại người quen này. Nói đủ chuyện trên trời dưới biển rồi thì cũng đến chuyện dự án kia. Hỏi ra thì anh tà cười ngao ngán nói rằng : Đã chết yểu từ lâu rồi!

Tò mò hỏi lý do thì anh tá nói ngắn gọn là do văn hóa mua hàng qua mạng của người Nhật và người Trung Quốc khác nhau!

Hỏi kỹ ra thì mới biết rằng người Trung Quốc có xu hướng tìm hiểu kỹ món hàng trước khi họ muốn mua qua chat hay điện thọai đến cho bên bán. Trong khi đó người Nhật lại có khuynh hướng không sử dụng Chat hay điện thọai khi họ mua hàng qua mạng mà chỉ xem qua hướng dẫn và tiến hành thủ tục mua và chuyển tiền ngay. Công ty chủ quản của dự án lần này đã không nhìn ra sự khác biệt đã nói và không "đủ sức" để đáp ứng như cầu tìm hiểu(qua chat và điện thọai) về hàng hóa trước khi mua của người Trung Quốc.

Câu chuyện này không liên quan trực tiếp đến việc làm ăn với người Nhật, công ty Nhật. Tuy thế, theo ý kiến chủ quan của tôi thì người Việt Nam chúng ta có khuynh hướng thích tìm hiểu mọi thứ qua Chat (giống người Trung Quốc trong câu chuyện này). Thiết nghĩ nếu như có quan hệ với các công ty/ người Nhật thì cũng nên lưu ý đến nét khác biệt trong văn hóa như thế này để tránh đi những rắc rối không đáng có.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top