5s, 3d, 3k

5s, 3d, 3k

Nếu ai học tiếng Nhật hay làm việc công ty Nhật thường hay nghe nói đến 3s hay 5s. Tình cờ thấy 1 bài liên quan trên báo tuổi trẻ xin giới thiệu cho cả nhà tham khảo nhé:

----------------------------
Quản lý bản thân bằng “5S + 4D”


5S là mô hình quản lý chất lượng hàng hóa hiện đại, được áp dụng nhiều trong các công ty lớn của Nhật. Còn 4D là những tố chất cần thiết của một doanh nhân do các chuyên gia kinh tế Canada nghĩ ra.

Song nếu biết vận dụng khéo léo mô hình này để quản lý bản thân, bạn sẽ có một cuộc sống lành mạnh và thành đạt.

Bạn áp dụng và đếm xem mình được bao nhiêu chữ S và D?

5S

1. Seiri (sàng lọc): Con người luôn phải đối mặt với những sự đánh đổi. Vì thế, học cách chấp nhận những gì mình có và biết cách phân loại, lựa chọn cái gì phù hợp nhất là nội dung của quy tắc này. Để làm được điều đó, một tinh thần thoải mái và tỉnh táo là vô cùng cần thiết.

2. Seiton (sắp xếp): Sinh viên hiện nay vẫn thường xuyên bị “quá tải” và có giờ giấc sinh hoạt không khoa học bởi không biết bố trí, sắp xếp công việc hợp lý. Điều quan trọng là cần có một kế hoạch và thời gian biểu rõ ràng.

3. Seiso (sạch sẽ): Thỉnh thoảng hãy dành thời gian cho việc sắp xếp lại đồ đạc trong phòng và quét dọn chúng. Ngoài ra, luôn nghĩ tới những điều tốt đẹp, có một môi trường sống lành mạnh và an toàn.

4. Seiketsu (săn sóc): Hãy nghĩ đến việc nghỉ ngơi. Ngay cả máy móc cũng cần phải được bảo dưỡng định kỳ kia mà? Bạn đừng nghĩ những buổi đi chơi hàng tuần với bạn bè là lãng phí thời gian.

5. Shisuke (sẵn sàng): Một cỗ máy được lựa chọn kỹ càng, dụng cụ ngăn nắp, sạch sẽ, thường xuyên được bảo dưỡng là đã có thể sẵn sàng hoạt động tốt. Đảm bảo 4 quy tắc trên là bạn đã có đủ những yếu tố để sẵn sàng khởi động cho một mùa học mới.

4D

1. Desire (khát vọng): Hoài bão của bạn là gì? Không trả lời được câu hỏi này đồng nghĩa với việc bạn buông rơi tương lai của mình.

2. Drive (động lực): Có ước mơ, có hoài bão, vậy cái gì khiến bạn thực hiện nó? Hiểu rõ “động cơ” hành động sẽ giúp bạn tăng tốc nhanh chóng.

3. Discipline (kỷ luật): Đừng quá khắt khe với bản thân nhưng cũng đừng “nuông chiều” chính mình. Sống có kỷ luật sẽ rèn cho bạn đức tính kiên trì và bản lĩnh.

4. Determination (quyết tâm): Bạn đã có khát vọng? Vậy hãy quyết tâm để thực hiện nó cho bằng được.

Theo Sinh Viên Việt Nam
-----------------------------------------------------------

Nhân đây xin nói thêm là ở Nhật còn có khái niệm 3K đó là Kiken= nguy hiểm, Kitsui= Nặng nhọc, và Kitanai= Bẩn thỉu, dơ bẩn để chỉ công việc. Hiện nay giới trẻ Nhật rất bị dị ứng với loại công việc 3K này nên Nhật Bản đã thiếu lao động lại càng thiếu hơn. Đó cũng là 1 trong những lý do Nhật tiếp nhận Tu nghiệp sinh người nước ngòai.
 
Bình luận (1)
Ðề: 5s, 3d, 3k

toi xin dong gop them 1 so thuat ngu dung trong cong ty Nhat de cac ban tham khao nhe
o Nhat ngoai 5S ra thi khai niem Kaizen ( theo toi thi co nghia la cai tien )cung rat noi tieng ,hoat dong kaizen duoc pho cap nhieu trong cac cong xuong,nha may .cac cong ty lon con khuyen khich nhan vien deu dan dua ra cac y tuong kaizen (改善提案) ,co ca 1 he thong dong gop y kien va phai chang kaizen da dua nen cong Nghiep Nhat co nhung buoc tien dot pha ?cong xuong cua cac nha may Nhat cung tro nen an toan va co hieu suat cao nho he thong 5S ,kaizen, Kikenyochi,quality assurance activities,just in time ,jidouka ,pokayoke va hon ai het ,nhung nhan vien no luc het minh vi cong ty ,dua loi ich cong ty len tren het da tac len thanh cong cua nen cong nghiep Nhatban
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top