Bản vá phần mềm của Sony gây trục trặc máy tính

Bản vá phần mềm của Sony gây trục trặc máy tính

Trước những phản ứng trái ngược về chương trình chống sao chép XCP được bí mật cài trong đĩa CD, hãng điện tử Nhật đã phát hành một miếng vá lỗi, tuy nhiên, nó lại tạo nên một mối quan tâm mới về bảo mật.

Theo Mark Russinovich, kiến trúc sư trưởng của hãng Winternals Software, lỗi thiết kế trong bản sửa chữa của Sony về mặt lý thuyết có thể khiến máy tính gặp rắc rối sau khi cài, dù nguy cơ không cao.

Bản vá này xuất phát từ những lời phàn nàn rằng XCP (Extended Copy Protection - Cơ chế chống sao chép mở rộng) sử dụng phương pháp giống như spyware và virus để gần như không thể bị phát hiện hoặc xóa khỏi máy tính. Russinovich khẳng định nếu phần mềm bị lợi dụng để làm chậm hoạt động PC hoặc bị hacker khai thác thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Ngày 4/11, Sony đã xoa dịu dư luận khi đưa ra một công cụ có khả năng phát hiện chương trình mà họ đã cài vào máy tính khách hàng. Hãng cho biết bản vá không được dùng để diệt spyware mà chỉ giúp hệ thống phát hiện được sự hiện diện của phần mềm chống copy này.

Sony đăng ký XCP với công ty First 4 Internet (Anh) và bắt đầu cài vào các đĩa CD của hãng từ đầu năm nay để ngăn cản việc sao chép trái phép. Phát ngôn viên của Sony khẳng định phần mềm không hề được sử dụng để thu thập thông tin của khách hàng. Tuy nhiên, nếu người dùng phát hiện và cố xóa khỏi ổ cứng, máy tính của họ sẽ mất khả năng nhận diện ổ CD. Russinovich đã phát hiện ra điều bất thường này khi ông quét hệ thống và nhận thấy một chương trình lạ được cài trong album Get Right With the Man của Van Zant.

Đây chỉ là một trong những biện pháp mà nhiều hãng ghi âm sử dụng để ngăn mọi người sao chép nhạc từ CD, bởi họ e ngại khách hàng sẽ đăng tải trực tuyến file nhạc mà chưa được phép. Hầu hết các cơ chế bảo mật chỉ áp dụng trên máy tính Windows. Khách hàng sử dụng Mac hoặc Linux vẫn có thể thoải mái copy sang đĩa mới, tới ổ cứng và vào máy nghe nhạc MP3.

Việc Sony sử dụng công nghệ spyware để bảo vệ bản quyền CD nhạc đang ngày càng trở nên to chuyện khi bị công kích trên nhiều blog, diễn đàn. Một số công ty bảo mật cũng sẵn sàng tung ra công cụ bảo vệ khách hàng trước phần mềm của Sony.

Công ty bảo mật Kaspersky (Nga) coi đây là phần mềm gián điệp, có nguy cơ phá hỏng dữ liệu trong máy tính người dùng, chưa kể nó có thể bị kẻ xấu lợi dụng để kiểm soát PC. Hãng Sophos (Anh) cũng đang tiến hành đưa một số biện pháp tuơng tự vào trong bản Sophos Antivirus 6 sắp tới. Theo Graham Cluley, cố vấn công nghệ của Sophos, phần mềm của Sony có thể ẩn dưới bất cứ định dạng file nào trong hệ điều hành, do đó đã hình thành nên một lỗ hổng trên máy người dùng.

(Theo VNExpress)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top