Báo Asahi ca ngợi lý tưởng cao đẹp của Đặng Thùy Trâm

Báo Asahi ca ngợi lý tưởng cao đẹp của Đặng Thùy Trâm

Báo Asahi (Nhật Bản) bản tiếng Anh số ra mới đây đăng bài Lãng mạn và cách mạng ca ngợi tâm hồn cao đẹp và tinh thần cách mạng kiên cường của nữ liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm.

Theo tác giả, khi lần đầu tiên Nhật ký Đặng Thùy Trâm được giới thiệu trên các báo Việt Nam hồi năm ngoái, nhiều người đã cắt những bài báo đó, giữ gìn cẩn thận hoặc chuyền tay nhau đọc, thậm chí còn đọc to cho nhau nghe những đoạn cảm động về người con gái anh hùng đã chiến đấu cho Tổ quốc với tình yêu và lý tưởng cách mạng. Giờ đây một bệnh viện đang được xây dựng ngay trên mảnh đất mà nữ anh hùng Đặng Thùy Trâm đã sống và hoạt động trong thời gian chiến tranh tại tỉnh Quảng Ngãi; hằng ngày có nhiều người tới thắp hương tại mộ liệt sĩ ở nghĩa trang ngay sát thủ đô Hà Nội... Tất cả nói lên rằng Đặng Thùy Trâm đã có vị trí đặc biệt trong tâm hồn con người Việt Nam
 
Bình luận (3)

micdac

tât cả chỉ là ngụy biện, hãy đội mũ BH
Ðề: Báo Asahi ca ngợi lý tưởng cao đẹp của Đặng Thùy Trâm

nhân tiện đây cũng xin nói ra vài điều suy nghĩ. Biết nói về những người đã khuất là không tốt, mong các liệt sỹ bỏ qua cho.

nghe báo đài rùm beng về hai cúôn nhật ký "Mãi mãi tuổi 20" của Nguyễn văn Thạc và "Nhật ký Đặng thuỳ Trâm", mình đi mượn 2 cúôn đó về đọc ngay, bỏ ra 1 ngày 1 đêm để đọc. Nhưng thú thực....

Về lý tưởng cao đẹp chiến đấu cho tổ quốc thì không nói, nhưng mình chẳng thấy có gì hay trong đó cả, quyển "Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm" thì đọc còn được, chứ quyển "mãi mãi tuổi 20" chỉ toàn nói chuyện gì đâu không, chủ yếu là tả cảnh của những nơi anh Thạc đến. Mình là ngừơi cũng dễ xúc động, nhưng đọc hoài chẵng tìm thấy 1 đoạn nào để xúc động như báo đài nói cả. Mình quá vô tâm chăng?

anh Thạc và chị Trâm, cũng như bao chiến sỹ vô danh khác xứng đáng được tôn vinh. Nhưng cái đáng nói ở đây là báo đài lợi dụng 2 quyển Nhật ký này để phát động lên phong trào thanh niên vì tổ quốc, đều này thấy rõ nhất ở trong các tổ chức Đoàn Đội, ai ai cũng có 1 quyển này, thử nghĩ xem mang danh là Đoàn thanh niên mà không biết, không đọc quyển sách này thì coi ra gì nữa, các tổ chức Đoàn Đội khắp nơi đặt hàng mua sách với số lượng lớn, làm cho 2 quyển nhật ký này có số lượng phát hành kỷ lục trong lịch sử xuất bản của VN.

Công bằng mà nói thì có nhiều câu chuyện xúc động sau khi cúôn sách phát hành, ví dụ như chuyện của người phiên dịch nhặt được quyển nhật ký này và người lính Mỹ cất giữ nó hơn 30 năm. Nhưng có biết bao chuyện như thế ở những người chiến sỹ vô danh khác, báo đài cứ nhắc mãi Đặng Thuỳ Trâm, Nguyễn Văn Thạc như là một chiến dịch tư tưởng hơn là ngưỡng mộ họ, làm mình thấy hơi bất công cho các chiến sỹ khác đã ngã xúông mà chẳng được ai biết đến công lao của họ.

Cảm nhận của bạn như thế nào khi đọc sách này?
 

kamikaze

Administrator
Ðề: Báo Asahi ca ngợi lý tưởng cao đẹp của Đặng Thùy Trâm

Đồng ý với micdac! Biết bao người ngã xuống không ai biết đến. Thậm chí bây giờ không biết xương cốt họ nằm đâu nữa! Còn một điều xót xa nữa là nhà nước ca ngợi động viên về tinh thần thì rất lớn còn về vật chất thì bao nhiêu căn nhà tình nghĩa bị rút hết ruột... bao nhiêu bà mẹ liệt sĩ đang sống cô đơn! Vẫn biết ca ngợi về tinh thần cũng cần thiết nhưng mà "không có thực không vực được đạo!".

Về hai cuốn Nhật ký mình đọc sơ qua rồi. Có lẽ cái mình học được trong đó ngoài lòng yêu nước gì đó là tấm lòng lạc quan của những người sống trong bom đạn chăng! Bây giờ đất nước đã hòa bình rồi nhưng có lẽ ngay cả mình và micdac cũng đang có những suy nghĩ bi quan. Điều này chúng ta đã thua các tác giả kia rồi !
 

micdac

tât cả chỉ là ngụy biện, hãy đội mũ BH
Ðề: Báo Asahi ca ngợi lý tưởng cao đẹp của Đặng Thùy Trâm

có lẽ vậy, thế hệ chúng mình nhất là thế hệ 8x ngày nay đang bị kêu ca là quá thực dụng, chỉ biết nghĩ đến mình, ít quan tâm đến người khác. nên cần phải có một chiến dịch "úôn nắn suy nghĩ "

"đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta
mà hãy hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay"

nghe thì thấy chí lý vô cùng, nhưng nhiều khi "lương tâm không bằng lương thực" , thôi cứ lấy đó làm kim chỉ nam cho hành động, chí ít cũng không làm người xấu cho xã hội là được rồi
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top