C giới thiệu Laptop không... ổ cứng

C giới thiệu Laptop không... ổ cứng

Hãng công nghệ NEC của Nhật Bản vừa phát triển thành công một dòng laptop không ổ cứng có tên gọi "PC Parafield", kết hợp tính năng di động tiện lợi của máy tính xách tay với sự bảo mật dữ liệu cao trong các hệ thống máy tính tập đoàn.

Với sự đãng trí thường trực của người dùng, laptop và notebook rất hay bị "thất lạc" hoặc bỏ quên ở sân bay, nhà ga hay trên ghế taxi, kéo theo với đó là nguy cơ toàn bộ dữ liệu bên trong lọt vào tay người ngoài. Với Parafield, hệ điều hành và phần mềm ứng dụng đều được lưu trữ khu bộ trong bộ nhớ động ROM, vì thế máy vẫn có thể vận hành bình thường khi không có mạng. Thường thì bộ nhớ ROM vẫn được dùng để cất BIOS của máy tính hoặc firmware của các thiết bị điện tử. Việc tái lập cũng bị hạn chế.

Dữ liệu bình thường cư trú trong bộ nhớ RAM của máy và sẽ bị xóa sạch mỗi khi máy tắt, từ đó, loại bỏ nguy cơ dữ liệu nhạy cảm bên trong bị trộm. Tuy nhiên, trước mỗi khi tắt máy, máy sẽ yêu cầu người dùng thiết lập một file backup. Bạn có thể tiến hành việc sao lưu này với một máy chủ trung tâm, hoặc trong trường hợp không có kết nối mạng, thì bằng ổ USB.

Nhìn từ bên ngoài, PC Parafield trông giống như một laptop cỡ B5 chuẩn, các tính năng cũng tương đối thông dụng trừ việc nó hoàn toàn không có ổ cứng.

Về mặt thông số, Laptop này sử dụng vi xử lý Intel Pentium M, tốc độ 1,73 GHz và chạy trên nền hệ điều hành Windows XP Professional. Bộ nhớ ROM dung lượng 3G dành để chứa hệ điều hành và các phần mềm ứng dụng cơ bản, cùng bộ nhớ trong 521MB. Màn hình LCD TFT 12,1 inch có độ phân giải 1024 x 768 điểm ảnh. Ngoài ra, nó còn được trang bị cổng USB 2.0, khe đút thẻ nhớ PC Card và cổng ethernet.

Hiện sản phẩm này mới chỉ có mặt ở Nhật và giá của nó cũng thuộc loại khủng khiếp: 3742 USD. Tuy nhiên, theo NEC thì giá này vẫn còn rẻ chán so với việc sử dụng hệ thống máy trạm mỏng, bởi PC Parafiled không đòi hỏi các công ty phải triển khai một hệ thống truy cập mạng toàn diện hoặc một máy chủ trung tâm.

Cũng theo NEC thì đây là dòng laptop không ổ cứng đầu tiên được tung ra thị trường. Vì vậy, việc hãng thận trọng thăm dò phản ứng của thị trường trước khi phát hành ra toàn thế giới Parafield âu cũng là điều dễ hiểu.

(Theo PC World)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top