Nhật thử hệ thống triệt hạ hỏa tiễn

Nhật thử hệ thống triệt hạ hỏa tiễn

Nhật Bản lần đầu tiên đã thành công trong việc bắn hạ một hỏa tiễn đạn đạo đang bay để thử nghiệm hệ thống "lá chắn" cho chính mình.
Một tàu của Nhật ngoài khơi Hawaii đã phóng một hỏa tiễn kiểu Standard Missile -3 do Hoa Kỳ chế tạo để triệt hạ một hỏa tiễn khác phóng từ đất liền.

Trước đây, Hoa Kỳ đã có thực hiện các vụ thử nghiệm tương tự, tuy nhiên đây là lần đầu tiên một nước đồng minh của Hoa Kỳ mới thử nghiệm.

Nhật Bản và Hoa Kỳ đã làm việc rất chặt chẽ với nhau để hoàn chỉnh một hệ thống phòng thủ bằng hỏa tiễn từ khi Bắc Hàn phóng một hỏa tiễn bay ngang qua phía bắc của nước Nhật hồi năm 1998.

Phát ngôn nhân chính phủ Nhật, ông Nobutaka Machimura đã mô tả vụ thử nghiệm thành công này như là một bước rất đáng kể trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia.

Đe dọa từ Bắc Hàn

Hỏa tiễn được dùng làm mục tiêu đã được phóng đi từ cơ sở Thái Bình Dương của Hải Quân Hoa Kỳ trên đảo Kauai thuộc Hawaii.

Một khu trục hạm của Nhật, chiếc JS Kongo, đã phóng một hỏa tiễn ba phút sau dó, và triệt hạ mục tiêu di động khoảng 160 cây số trên vùng trời của Thái Bình Dương.

Nhật Bản mới đây đã lắp đặt hệ thống theo dõi hỏa tiễn Aegis trên bốn trong số các khu trục hạm với mục đích triệt hạ các mục tiêu đang bay.

Nhật Bản và Hoa Kỳ đã gia tăng hơp tác hệ thống phòng thủ bằng hỏa tiễn sau khi Bình Nhưỡng thử một hỏa tiễn tầm xa kiểu Taepodong-1 bay ngang qua không phận Nhật và rơi vào Thái Bình Dương hồi năm
1998.

Bắc Hàn cũng được cho là có trong kho võ khí loại hỏa tiễn tầm trung Nodong có thể bắn tới Nhật, và chiếc hỏa tiễn được dùng làm mục tiêu có khả năng tương tự với loại hỏa tiễn nói trên của Bắc Hàn.

[WRAP]http://www.bbc.co.uk/worldservice/images/2007/06/20070626115300lachan.gif[/WRAP]
Hệ thống phòng thủ bằng hỏa tiễn Patriot Advanced Capability 3 của Hoa Kỳ đã được lắp đặt tại hai căn cứ trên đất Nhật, và sẽ còn nhiều hệ thống hỏa tiễn loại này được dự trù thiết lập.

Các chuyên gia nói rằng vụ thử nghiệm này sẽ củng cố thêm liên minh an ninh Nhật Mỹ nhưng cũng có tiềm năng làm cho tình hình tại vùng Đông Á căng thẳng hơn lên.

Phái viên đài chúng tôi Chris Hogg, có mặt tại Nhật Bản, nói rằng Trung Quốc sẽ đặc biệt quan tâm nếu như Trung Quốc quyết định tấn công Đài Loan thì hệ thống hỏa tiễn này có thể được dùng để giúp Hoa Kỳ bảo vệ Đài Loan.

Trước đây trong năm nay, Bắc Kinh đã làm cho quốc tế quan tâm vì đã dùng một hỏa tiễn đạn đạo đặt trên đất liền để phá hủy một vệ tinh khí tượng thủy văn.


(bbc)
 

Đính kèm

  • laun.jpg
    laun.jpg
    11.9 KB · Lượt xem: 233

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top