Các phát minh tiêu biểu 2005

Các phát minh tiêu biểu 2005

Các nhà khoa học đã phát minh hàng loạt thiết bị và công nghệ giúp con người ngày càng có thể chinh phục được những thách thức mà trước đây chúng ta không dám nghĩ tới, giúp thế giới đẩy lùi được tiêu cực, bảo vệ môi sinh, tiết kiệm năng lượng, hỗ trợ y học...Một vài phát minh của các nhà khoa học Nhật trong năm do tạp chí Time bình chọn.

Cửa thông minh

ImageView.aspx

Kiến trúc sư Rikiya Fukuda, người Nhật, đã phát minh một loại cửa tự mở ra với kích cỡ chỉ vừa với dáng của một người hoặc một vật thể đi qua cửa. Công nghệ này giúp tiết kiệm năng lượng bằng cách giữ cho cửa khỏi phải lặp đi lặp lại việc mở hết cửa.

Điều này giúp duy trì nhiệt độ thăng bằng trong phòng và có thể ngăn chặn bụi bẩn cũng như các vật liệu khác khỏi bắn vào bên trong phòng. Nói chung, nó có thể mở ra lối đi chỉ vừa đủ cho một con chó nhưng lại có thể mở lớn vừa đủ cho chiếc xe hơi chạy vào gara.

Robot giúp con người giải trí

ImageView.aspx

Tập đoàn ZMP Inc (Nhật Bản) đã chế tạo loại robot thông minh Nuvo. Với chiều cao chỉ 15 inch (xấp xỉ 40cm), Nuvo có thể khiêu vũ, nói chuyện, chơi nhạc, báo giờ, thậm chí còn có thể bắt tay và nâng niu chiều chuộng bạn như một “người vợ hoặc chồng”. Nó có thể thực hiện được 40 lệnh đơn giản của bạn.

Nhờ có 15 khớp “xương” trên cơ thể, Nuvo có thể thực hiện được những thói quen đặc trưng như trồng chuối, đi bằng hai tay hoặc đi lại tự do trong nhà. Ngoài ra, nó còn có thể chụp ảnh và truyền tải tới điện thoại di động của bạn nhờ có các thấu kính Cyclop cực kỳ nhạy bén ở đầu, giúp bạn không phải lo lắng trộm đột nhập vào nhà khi bạn đi ra ngoài.

(Theo Time)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top