Chàng SV Nhật Bản đạp xe khám phá VN

Chàng SV Nhật Bản đạp xe khám phá VN

Chàng SV Nhật Bản đạp xe khám phá VN

ImageView.aspx

Kota Yokomura và chiếc xe đạp trên chuyến hành trình. Ảnh chụp trên QL1 A, đoạn qua huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế - Ảnh: T.B.D.
TTO - Một chàng sinh viên (SV) Nhật Bản quá yêu Việt Nam nên quyết định khăn gói, đem theo chiếc xe đạp lên máy bay sang Việt Nam thực hiện ý tưởng táo bạo: đạp xe suốt chiều dài Việt Nam, tự mình cảm nhận những vẻ đẹp thơ mộng, bình dị.

“Việt Nam - đất nước tôi yêu mến”

Chàng trai đó tên là Kota Yokomura, vừa tốt nghiệp khoa nghiên cứu văn hóa Mỹ tại Trường ĐH Kwanse Gakuin; dù học về bộ môn nghiên cứu văn hóa Mỹ nhưng niềm đam mê lớn nhất của Kota luôn là được hiểu thật nhiều về đất nước và con người Việt Nam.

4 năm ngồi trên ghế nhà trường đại học, ngoài thời gian rỗi, Kota luôn tận dụng thời gian để đọc sách, tìm hiểu về Việt Nam và nuôi lòng đam mê. Cuối tuần, Kota thường tìm đến những tiệm ăn Việt Nam để thưởng thức những món ăn đặc trưng của Việt Nam để “đỡ thèm Việt Nam” - như anh nói.

4 năm kiên nhẫn học tập và nuôi khát khao, ngày tốt nghiệp ra trường cũng là lúc ý định qua Việt Nam cháy bỏng trong anh. Thế nhưng “đi bao lâu, đi như thế nào và mình thu được gì ở chuyến đi này” mới là điều quan trọng! Không chọn cho mình cách đi theo kiểu du lịch, Kota le lói một ý tưởng mà nhiều bạn bè gọi là “điên rồ”: đem theo những thứ cần thiết và một chiếc xe đạp, lên máy bay, sang Việt Nam để… một mình đạp xe hết đất nước này cho thỏa lòng đam mê.

Trong một gia đình có 3 anh em, một anh trai và một em gái, mẹ làm công việc bán thời gian, ba làm công nhân, ý định của Kota không những không bị ngăn cản mà tất cả mọi người đều hết sức ủng hộ và tán thưởng. Duy chỉ có một điều: mọi kinh phí Kota đều phải tự túc, gia đình là chỗ dựa về tinh thần!

Phải mất 5 tháng làm việc cật lực, phục dịch tại một quán ăn gần nhà, Kota mới có một ít tiền để nuôi lớn ý định sang Việt Nam. Giữa tháng 2, anh kết thúc khóa học ĐH, bắt đầu lên đường qua Việt Nam.
Xuống sân bay Tân Sơn Nhất, đặt chân lên TP.HCM ngày 21-2, Kota chỉ nán lại Sài Gòn đúng một ngày để đến ngày 22-2, chiếc xe đạp đưa từ Nhật Bản sang cùng túi hành lý́ đơn giản, gọn nhẹ chính thức chuyển bánh lên đường, bắt đầu kế hoạch gần 1 tháng “ăn ngủ với đất nước Việt Nam”. Kinh phí cho chuyến đi chủ yếu để dành cho ăn uống dọc đường và ngủ tại nơi mỗi ngày đặt chân đến.

Dù chuẩn bị mọi thứ rất kỹ, nhưng Kota vẫn không thể lường được thời tiết ở Việt Nam lại phức tạp đến thế, và quãng đường từ Sài Gòn ra đến Huế, chàng sinh viên tuổi 22 bao lần hú vía vì chuyện các loại xe lao như bay trên quốc lộ 1A.

Sài Gòn thì quá nóng, làn da trắng muốt của chàng sinh viên xứ hoa anh đào chẳng mấy chốc cháy đen lên, rồi bong vẩy và tróc từng đám da khô. Kota nghĩ thời tiết cũng như thế này trên dọc hành trình nhưng ra đến Quảng Nam thì bắt đầu thấy run lên bần bật, áo ấm không đem theo, không có nhiều chuẩn bị cho trường hợp này nên có nhiều lần phải xuống xe ghé chợ mua đồ ấm. Và chính điều này làm Kota phát hiện rằng “các bà bán hàng ở chợ Việt Nam nói thách rất cao, nhưng lại…bán rất rẻ”, đây là điều Kota cảm thấy thú vị nhất.

Hành trình trên quốc lộ 1A những ngày giữa cuối tháng 2, thời tiết giá lạnh, mưa liên miên vẫn không cản được vòng xe của chàng trai trẻ, những lúc được dừng chân trú mưa, Kota lại được những người dân thôn quê đón tiếp và chào hỏi một cách nồng hậu.

Đi và khám phá, thời gian cho chuyến hành trình không nhiều vì tháng tới, Kota phải trở về Nhật Bản để dự lễ trao nhận bằng tốt nghiệp và nhận việc làm nên những ngày ngắn ngủi này, Kota cố gắng đạp xe dọc đất nước Việt Nam, ngắm cảnh và chụp hình lưu niệm, lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất này.

“Đến giờ tôi rất hài lòng về chuyến đi này, Kota rất yêu Việt Nam, biết và hiểu nhiều về đất nước các bạn, hi vọng sau này sẽ… lấy được một cô gái Việt Nam và có thật nhiều dịp trở lại đây nữa” - Kota chia sẻ.

(Tuoitre.com.vn)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top