Xã hội Chính phủ nước Anh đổ lỗi cho nhau vì Corona Viruss

Xã hội Chính phủ nước Anh đổ lỗi cho nhau vì Corona Viruss

Tờ Sunday Times vào cuối tuần qua gây bão dư luận với nội dung bài viết chỉ trích "38 ngày mộng du trong thảm họa" của chính quyền Thủ tướng Boris Johnson.

Bài báo được đăng trong mục nâng cao, bật mí Thủ tướng Boris Johnson từng bỏ qua 5 cuộc họp khẩn ở cấp cao để bàn về giải pháp sẵn sàng đối phó với Covid-19 vào thời điểm tháng 1 và tháng 2. Nó lập tức trở thành chủ đề được bàn thảo nhiều nhất ở Anh giữa những ngày qua.
Xem thêm: Tin tức thế giới cập nhật nhanh nhất tại Hit.vn
"Bạn không có cách nào để chiến đấu nếu Thủ tướng không ở đó. và những gì bạn biết là Thủ tướng Johnson đang không chủ trì bất kể buổi họp nào. Ông ấy thích những chuyến nghỉ ngơi ở quê hương. Ông ấy không làm việc vào buổi tối cuối tuần... Có xúc cảm rằng ông ấy không lên chiến lược cho cuộc rủi ro khủng hoảng hỏa tốc. chính là điều mà mọi người lo sợ", bài báo dẫn ý kiến của 1 nguồn tin giấu tên được cho là "cố vấn cấp cao của phố Downing".
Thủ tướng Boris Johnson cảm ơn Thương Mại Dịch Vụ Y tế tổ quốc Anh (NHS) trong Clip đăng ngày 12/4. Ảnh: Reuters.
Nhóm người sáng tác nội dung bài viết cho rằng Thủ tướng Johnson Hình như chỉ quan tâm tới Brexit hồi tháng 1, bị phân tâm bởi đời sống cá thể phức hợp, bao gồm việc ly hôn và đính hôn, vào thời điểm tháng 2.
Bài báo cam kết tổ chức chính quyền của ông Johnson "chỉ khoanh tay đứng nhìn" khi số lượng người chết và nhiễm nCoV ở China không ngừng nghỉ tăng vào thời điểm tháng 1 & tháng 2, đồng thời "bỏ lỡ thời cơ" mua hàng các bộ xét nghiệm & thiết bị bảo lãnh cá thể. Thủ tướng Anh không tồn tại tín hiệu chăm sóc nâng cao tới Covid-19, cho tới lúc đợt sóng trước tiên ùa tới Anh vào tháng 3.
Các trợ lý và bộ trưởng trong chính phủ của Thủ tướng Johnson lập tức tìm cách bảo vệ ông & chính bản thân. Bộ Y tế Anh ngay sau đó đăng trên website nội dung bài viết 2.100 từ với tự đề "Phản hồi nội dung bài viết mục chuyên sâu của Sunday Times", nhận định rằng tờ báo đã "phạm 1 loạt sai sót & cố ý diễn giải sai cân nặng công việc khổng lồ mà cơ quan chính phủ đã làm trong quy trình đầu của dịch".
Cơ quan này cho biết bộ trưởng liên nghành Y tế Matt Hancock lần đầu được lưu ý về Covid-19 vào trong ngày 3/1, báo cáo cho Thủ tướng Johnson vào trong ngày 7/1 và tiếp nối thông tin cho Hạ viện ngày 23/1. tổ chức triển khai Y tế trái đất (WHO) có phát ngôn nCoV là tình hình y tế hỏa tốc thế giới ngày 30/1 & ca nhiễm đầu tiên ở Anh được văn bản báo cáo vào trong ngày 31/1. Việc đánh giá mối nguy khốn từ Covid-19 ở tầm mức thấp trong tháng 1, thổi lên mức trung bình vào tháng 2 hoàn toàn phản ánh đúng thực tế của thời điểm đó, theo Bộ Y tế Anh.
Để chứng tỏ, Bộ Y tế Anh dẫn lại dòng tweet hôm 23/1 của Richard Horton, chỉnh sửa và biên tập viên tạp chí y khoa Lancet, trong những số ấy hối thúc "thận trọng" về một loại virus chết người sắp tiến công anh quốc, bởi lúc đó giới khoa học chưa có sự đồng thuận rằng nCoV là 1 trong những tai hại.
Vì thế, cơ quan này khẳng định phản ứng từng bước của chính phủ nước nhà Anh là hài hòa và đúng đắn. thậm chí Jenny Harries, PGĐ Cơ quan Y tế công cộng, ngày 19/4 cam kết Anh là "một hình mẫu quốc tế về sự việc sẵn sàng ứng phó với đại dịch", dù nước nhà đó đã ghi nhận gần 125.000 người nhiễm & hơn 16.500 ca tử trận.
"Chính phủ luôn nghe theo các lời hỗ trợ tư vấn khoa học", Bộ Y tế Anh cam kết. Cơ quan này cho thấy Thủ tướng đã chủ trì phiên họp thứ nhất về Covid-19 ngày 2/3, khi nCoV lan tới Anh, trong những lúc tới ngày 11/3, WHO mới công bố Covid-19 là đại dịch.
Mặc dù vậy, bất đồng quan điểm bùng lên khi Horten lên tiếng phản đối, cáo buộc cơ quan chỉ đạo của chính phủ Anh "cố tình viết lại lịch sử trong chiến dịch thông tin lệch lạc về Covid-19". biên tập viên này bảo rằng dòng tweet hôm 23/1 của ông chỉ nhằm mục tiêu chú ý truyền thông media thận trọng trong tin báo về dịch và "sau đó là một loạt tweet nhấn mạnh vấn đề tai hại của bệnh dịch lây lan mới".
"Khi bạn thấy những người được cho là cố vấn y tế độc lập của cơ quan chính phủ nói những điều không đúng chỉ để củng cố một tổ chức chính quyền hiện giờ đang bị sụp đổ lòng tin nhanh chóng, bạn cần phải nói rằng những cố vấn này đã đánh mất sự chính trực của mình và tinh thần của chúng ta", Horton san sẻ.
Mũi dùi chỉ trích càng chĩa về tổ chức chính quyền Anh nhiều hơn nữa khi chính Michael Gove, bộ trưởng văn phòng Nội các Anh, cũng xác nhận Thủ tướng Johnson đã không dự 5 buổi họp về Covid-19.
"Hầu hết các cuộc họp khẩn cấp đều không tồn tại Thủ tướng tham dự", Gove nói. Những buổi họp "được dẫn dắt bởi các bộ trưởng liên nghành tương quan ở nghành nghề liên quan", ông cho thấy thêm.
Gove phân tích và lý giải rằng ai chủ trì những cuộc họp trên không quan trọng, sự có mặt của Thủ tướng là không quá cần thiết và các cuộc họp như vậy thường do các bộ trưởng tương quan quản lý và điều hành, mọi nội dung đều được báo cáo lên Thủ tướng Johnson. "Thủ tướng hiểu rõ về mọi ra quyết định & cũng đích thân đưa ra nhiều quyết định", ông nói.
Gove nhấn mạnh vấn đề ông Johnson là người "chèo chống" trong quãng tiến trình phản ứng trước tiên với Covid-19. đây cũng là lời khẳng định của bộ trưởng liên nghành Giáo dục đào tạo Anh Gavin Williamson trong buổi họp báo tối 19/4 tại số 10 phố Downing.
Cập nhật tin tức Covid 19 thế giới tại Hit.vn
Dẫu thế, những lời giải thích này sẽ không làm hài lòng những nhà phê bình, khi họ cam kết Anh đang phải đối mặt với hiểm họa lớn nhất từ Thế chiến II, chứ không hẳn một trận lụt ngày đông ở vùng Midland.
chính phủ Anh đã trở nên chỉ trích vì phản ứng chậm rì rì và đánh giá bèo tác hại từ Covid-19. Đến tận ngày 23/3, ông Johnson mới ra quyết định phong tỏa toàn nước, nhu cầu đóng cửa tất cả trường học & các Doanh Nghiệp, cơ sở buôn bán không thiết yếu. Lệnh phong tỏa này dự đoán kéo dãn đến tháng 5.
Nữ bác sĩ Meenal Viz cầm bảng biểu tình bên ngoài số 10 phố Downing, London, ngày 19/4. Ảnh: AP.
Phản hồi viên Trevor Kavanagh của Sun cho rằng sau khoản thời gian đại dịch qua đi và các cuộc điều tra khảo sát được triển khai, Thủ tướng Johnson & chính phủ của ông khẳng định phải hồi đáp nhiều câu hỏi hại não về phản ứng với Covid-19. mặc dù vậy, Kavanagh cũng chỉ ra rằng là kẻ đầu tàu cơ quan chính phủ, Thủ tướng Johnson không còn biết hết mọi thứ, và ông sẽ phải nhờ vào đội ngũ cố vấn y tế để kiến tạo cách ứng phó với cuộc rủi ro khủng hoảng Covid-19.
Mặc dù thế các chuyên gia y tế tại Cơ quan Y tế chỗ đông người Anh lúc đó đều đề ra khuyến cáo rằng Covid-19 không nghiêm trọng hơn một đợt cúm mùa thông thường. Họ phản đối chế độ xét nghiệm diện rộng kiểu Đức, và khi tình trạng vượt tầm kiểm soát, lại lắc đầu sự hỗ trợ của các phòng thí nghiệm TNHH Tư Nhân để triển khai xét nghiệm.
Cơ quan Y tế nơi công cộng Anh cũng không kiến tạo được kho dự phòng thiết bị bảo lãnh cá thể như khẩu trang, đồ bảo hộ, găng tay, dù 1 cuộc diễn tập năm 2016 cho thấy thêm đây phải là ưu tiên khi ứng phó với đại dịch.
Cơ quan này khăng khăng rằng người Anh cần phải đảm bảo bằng chính sách "miễn dịch cộng đồng", để 60% dân số bị lây nhiễm sớm để đạt được năng lực miễn dịch trong thời gian ngắn. Anh chỉ từ bỏ cách nhìn này khi giáo sư Neil Ferguson chào làng phân tích chú ý rằng 250.000 người sẽ chết nếu "thả lỏng" Covid-19.
"Anh bắt buộc phải đổi khác rất nhiều thứ sau thời điểm Covid-19 qua đi. Sự biến đổi đó phải bắt nguồn từ Cơ quan Y tế chỗ đông người Anh", Kavanagh nhấn mạnh vấn đề.
Xem thêm: Tin tức thế giới tại Hit.vn
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top