Chuyện buôn dưa Tại sao cứ viết tiếng Việt không dấu?

Chuyện buôn dưa Tại sao cứ viết tiếng Việt không dấu?

Trong mấy năm ở diễn đàn này mình ghét nhất là viết tiếng Việt không dấu. Trước kia hay thấy có ý kiến ý cò là không có bộ gõ này kia nhưng bây giờ trên diễn đàn đã có sẵn chỉ lấy xài thôi mà sao không chịu xài nhỉ?

Thiết nghĩ khi bạn viết cái gì đó, hỏi cái gì đó ở đây thì bạn đang nhờ người khác giúp bạn, để được việc cho bạn thì bạn nên viết sao cho người ta đọc được. Và còn để người ta có cảm tình mà trả lời cho bạn. Chưa nói tới viết hay dở gì, chính tả câu cú gì mà cái trước nhất là viết có dấu dùm để người ta đọc đúng chữ, đúng ý bạn viết cái đã. Như vậy trước tiên thể hiện sự tôn trọng của bạn với vấn đề bạn hỏi và tôn trọng luôn người đọc, trong số đó có cả người sẽ trả lời cho bạn. Rộng ra chút nữa thì thể hiện sự tôn trọng tiếng mẹ đẻ-tiếng Việt.

Nhiều khi mình thắc mắc nhiều người đã ra tới nước ngoài, đã biết ngoại ngữ, biết hỏi cái này cái kia ở nước ngoài làm thế nào,… mà tiếng Việt mình viết không xong. Vậy học ngoại ngữ chi vậy?? Tại sao có người ở nước ngoài lâu năm, đến nỗi cảm thấy nhiều chỗ tiếng Việt khó diễn đạt mà người ta cũng cố gắng viết tiếng Việt cho đúng ? Vậy mà sao mình sinh ra lớn lên ở Việt Nam mà không tôn trọng tiếng Việt, giữ gìn sự trong sáng cho tiếng Việt? Chuyện này có khó không nhỉ?

Trước kia có chuyện này làm mình nhớ hoài. Hồi làm hướng dẫn khoa học phải thường xuyên liên lạc với giáo viên hướng dẫn. Hôm nọ, gọi thầy không được đành viết tin nhắn cho thầy. Thường trong tin nhắn người ta hay viết không dấu thôi. Thế là mình cũng gửi đi 1 tin không dấu. Sau đó thầy trả lời cho mình bằng tin nhắn khá dài và viết có dấu hẳn hoi, không sai sót. Mình giật mình chuyển bộ gõ tiếng Việt nhắn lại cảm ơn thầy. Thầy lúc đó là phó hiệu trưởng, bận trăm công ngàn việc nhưng vẫn ngồi viết 1 tin nhắn dài, có dấu đầy đủ cho sinh viên như vậy đó. Từ sau đó, xài điện thoại hễ mà có bộ gõ tiếng Việt là mình đều viết tin nhắn có dấu.

Gần đây ở Thông Tin Nhật Bản lại có nhiều người hỏi này kia mà viết không dấu, nhìn cái là không muốn đọc. Cũng có thể có mod nào đó trong khi rảnh rỗi viết lại cho bạn tiếng Việt bên dưới rồi nhắc nhở này nọ kia nhưng theo ý kiến riêng mình thì điều này không cần thiết, mất thời gian. Những post như thế đơn giản chỉ bấm xóa là xong! Vì lý do đơn giản người viết không tôn trọng mình và cả người đọc. Vậy để lại làm gì? Ai muốn đọc?

Chắc chắn một điều khi vào diễn đàn nào thì cũng đều có quy định nhưng có mấy ai chịu đọc đâu. Nếu vậy thì bạn cứ đọc bài rồi lặng lẽ đi ra như nhiều người trước giờ vẫn thế. Còn khi đã viết bài thì phải theo quy định. Và mình thì là mod mà, cho nên cứ thấy viết không dấu là xóa hết! Xóa cho nhanh chứ ai biết viết gì? Không đọc được. Không hiểu. Không thèm đọc. Không cần đọc. Để lại làm xấu cả diễn đàn!
 
Bình luận (4)

diudang189

*-: a happi-girl :-*
Thành viên BQT
Có thể là người ta ko tự đọc lại những gì mình đã viết hoặc muốn tiết kiệm thời gian khi gõ hjj...

Mà vấn đề chắc thành muôn thuở nhỉ, một việc đơn giản thế này ko có ý thức thì việc khác ai đảm bảo là sẽ có :)
 

kamikaze

Administrator
Tiếng Việt không dấu chỉ là một ví dụ thôi. Xã hội đang phát triển theo xu hướng đưa lại nhiều tiện lợi cho con người. Cũng vì thế mà ý thức tự giác của nhiều người Việt Nam đang tự xuống cấp trầm trọng.

Hôm nọ mình có nói chuyện và hỏi thầy giáo cũ - Là một nhà giáo, nhà thơ và nhà báo rất tâm huyết với giáo dục- rằng: Thầy ơi cho em hỏi tại sao hiện nay nhiều bạn trẻ lười gõ tiếng Việt, viết văn câu không ra câu hả thầy?

Thầy thở dài và trả lời rằng: Mọi thứ đang xuống cấp trầm trọng em ạ. Đa số lớp trẻ bây giờ chỉ biết hưởng thụ và rất lười (Ý thầy là lười suy nghĩ). Hết thuốc chữa rồi.
 

lonelyinsnow

Moderator
Đi lạc mới zìa :p
@Chị Dịu: Mấy người đó đọc lại k biết có thấy mình tiếng gì kì cục k chị nhỉ? K hẳn là hoàn toàn k dấu mà có cái kiểu một chữ có dấu một chữ k dấu, rồi chèn ngôn ngữ xì-tin tùm lum nhìn thấy ghét. Viết thế mà cũng đi hỏi kêu người ta trả lời giúp. Thiệt vô duyên gì đâuo_O.

@Anh Kami: Giờ nhà giáo tâm huyết ai ai cũng thở dài anh nhỉ. Rồi thì thi cử các thứ rối tung lên mà k thấy cải thiện đc gì. Nhìn đâu cũng thấy tệ... Hôm trước nghĩ nghĩ thấy mình hên quá, học xong, tốt nghiệp xong hết rồi chứ giờ thấy mấy em lớp sau khổ sở vô cùng.
 

nhjp91

Moderator
Nhắc đến viết/ gõ Tiếng Việt không dấu .

Hôm rồi thấy mấy bài comment trên diễn đàn viết không dấu cũng khó chịu thât.
Mới đầu định xóa cơ nhưng nghĩ lại, nếu xóa đi cũng có phần không tôn trọng người đã "mất công" vô đây hỏi và không đành lòng để những thứ sai cứ thế bị che/lấp đi và rồi người mắc sai lầm vẫn cứ sai . Khi đó "rảnh rỗi" nên đã ngồi viết lại thành tiếng Việt có dấu.

Qua đó muốn nhắn đến họ một câu "Cần phải bảo vệ sự trong sáng của Tiếng mẹ đẻ, tôn trọng người khác và cũng là tôn trọng chính mình"!.

Nhưng cái gì cũng có giới hạn!
Người đến sau vào mà không rút kinh nghiệm thì đành phải làm chặt để không gây rác.

@Lo:
Lâu rồi, ngòi bút vẫn sắc bén há :D
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top