Đền Yasukuni !

Đền Yasukuni !

Hôm nay, thủ tướng Nhật lại viếng thăm đền Yasukuni, việc làm ông thực hiện hàng năm kể từ khi nhận chức mặc cho phản đối của chính phủ Trung Quốc và Hàn Quốc. Xin hãy cho biết quan điểm của bạn như thế nào về việc này ? nếu bạn là công dân Nhật bạn thì bạn ủng hộ hay phản đối ? Chúng ta cùng thảo luận nhé ! quyenjp xin mời các bạn !
 
Bình luận (7)

YukiSakura

Tia nắng mặt trời
Trước khi đưa ra nhận định mình muốn biết 1 số thông tin:
1/ Đền yasukuni là đền gì?
2/ Ông Koizumi đến thăm đền với mục đích gì? Ổng ko đến thăm có được ko?
3/ Tại sao các nước khác lại phản đối? Ko phản đối thì có sao ko?
 

quyenjp

Member
Trời...có phải YukiSakura là Kim Mao Sư Vương không vậy ? Em lướt net 24h/1 ngày mà không trả lời nổi ...mấy câu hỏi của em đặt ra nữa hả ? Em vào google, đánh chữ đền Yasukuni rồi tìm xem, biết bao nhiêu bài nói về Yasukuni ? Không thể học theo phong cách Việt Nam là phải có bài giải để...em học thuộc lòng rồi mới trả bài được. Cử động mấy ngón tay giùm anh coi !
 

YukiSakura

Tia nắng mặt trời
Mình đi làm mà, đâu phải làm nghề lướt web đâu bạn. Đã bàn luận thì cũng nên đưa ra 1 vài thông tin lý thú (theo những gì bạn hiểu biết cũng được). Với lại giả sử có người lần đầu tiên lên ttnb để tìm hiểu, người ta vô tới đây rồi mà còn bắt lên google search (có khi ra hàng đống kết quả mà ko có cái mình cần, lại phải mất công gạn lọc thông tin). Thế thì người ta đâu muốn quay lại làm gì nữa.
 

aikochan

New Member
Yasukuni là ngôi đền của đạo Shinto, nằm ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản, thờ 2,5 triệu người Nhật Bản chết trong chiến tranh. Vấn đề là ở chỗ trong danh sách những người được thờ tại đền, có tên của 14 tội phạm chiến tranh hàng đầu từng phục vụ trong đội quân phát xít Nhật thời chiến tranh thế giới thứ 2. Đó chính là lý do khiến ngôi đền Yasukuni trở thành tâm điểm tranh cãi trong quan hệ giữa Nhật Bản với các nước láng giềng từng bị phát xít Nhật xâm lược là Trung Quốc và Hàn Quốc. Mỗi lần có quan chức cấp cao của Nhật Bản, đặc biệt là Thủ tướng Koizumi đến thăm đền là sóng gió lại nổi lên, khiến quan hệ Nhật-Trung và Nhật-Hàn trở nên lạnh nhạt trong suốt thời gian dài qua.
http://www.vnmedia.vn/newsdetail.asp?CatId=9&NewsId=60937
 

aikochan

New Member
Trong cuộn phim Japanese Devils (2001) của đạo diễn Minoru Matsui, một trong số những phim tài liệu nổi tiếng kể về Nhật Bản thời Thế Chiến thứ 2, có nhắc đến 'Yasukuni Shrine'. Lính Nhật có câu cửa miệng 'Hẹn gặp tại Yasukuni'. Người Nhật có lễ Shinto hai lần mỗi năm tại Yasukuni Shrine (ngày 22 tháng 4 và ngày 18 tháng 10). Ngoài ra, vào ngày tưởng niệm sự chấm dứt Thế Chiến II tại Nhật (ngày 15 tháng 8), quân và dân Nhật thường đến nguyện cầu tại Yasukuni Shrine.

Yasukuni Shrine là điện thờ Yasukuni, đựơc xây đựng tại ngọn đồi Kudan (Tokyo - Nhật Bản).

Yasukuni, theo tiếng Nhật, có nghĩa là Hòa Bình trên Đế Quốc (Peace in the Empire).

Người lính Nhật khi đựơc đặt tên tại Yasukuni có nghĩa là đã trở thành kami - vị thần. Kami đứng tại Yasukuni với nhiệm vụ coi sóc và bảo vệ toàn lãnh thổ, giống như những gì họ đã từng làm trứơc khi chết: đánh cho dân tộc.

Trong Thế Chiến II, người lính Nhật tin rằng 'Chết và đựơc tưởng niệm tại đền Yasukuni' (the dealth followed by enshrinement at Yasukuni) là điều vinh dự nhất. Vì vậy, khi nói 'Hẹn gặp tại Yasukuni', cũng có nghĩa là sẽ chết nhưng có thể gặp lại sau khi chết tại Yasukuni.

Đền Yasukuni đựơc xây dựng vào năm 1869, lấy tên là Sho-kon-sha ('Nơi chào đón những linh hồn' - the shrine for inviting the spirits). Năm 1879, nơi này được đổi tên thành Yasukuni Jinja (đền Yasukuni hay Yasukuni Shrine)

Qua khỏi cổng torii là tòa đền chính. Tại đây là ngôi nhà của hơn 2,5 triệu linh hồn người Nhật đã chết trong chiến tranh. Trong con số 2,5 triệu này có cả 14 tội phạm chiến tranh hạng A (Class A war criminals) - gồm có cả Tojo Hideki, đại tứơng Nhật tại Thế Chiến II.

http://img.photobucket.com/albums/v614/lacainews/linh tinh/3004_02.jpg

http://img.photobucket.com/albums/v614/lacainews/linh tinh/3004_01.jpg

Cuộn phim tài liệu Japanese Devils (http://www.midnighteye.com/reviews/japdevil.shtml) là một thước phim bao gồm 14 đoạn tự truyện của 14 nhân vật nổi danh nhất - nhưng cũng là 14 tên tội phạm khát máu nhất trong lịch sử Nhật Bản. Lần lượt 14 nhân vật, từng người một, ngồi và kể về chính tội ác của họ trong thế chiến, làm lộ rõ sự tàn bạo của phát xít Nhật trong Thế Chiến. G.A. Johson, khi viết lời bình về cuộn phim như sau:

'Những kẻ khát máu này đã tự kể lại tội ác họ đã gây ra, bởi vì đến bây giờ, họ đã nhận ra sự sai trái, và họ muốn không ai có thể quên đi những gì đã xảy ra, để rằng nó không bao giờ tái lại nữa. ('These men are doing this because they now realize they were wrong, and they do not want anyone to forget it happened, so that hopefully it will not happen again.')

Phía bên ngoài đền thờ có một bức hình một người lính Nhật bế một đứa trẻ.

http://img.photobucket.com/albums/v614/lacainews/linh tinh/Uemara.jpg

Người lính trong hình là Uemara Masahisa, đại úy không quân trong 'Special Attack Corps' (quân đặc nhiệm). Bức hình trên chụp lần cuối cùng Masahisa bế đứa con gái của mình. Một người lính phi công Mỹ (http://www.markgelston.com/japantrip/yasukuni.html), khi nhìn tấm hình này trong lần viếng đền Yasukuni, đã viết:

'tại sao có những người lại tự nguyện làm tự sát phi công khi ông ta có một đứa trẻ tuyệt vời để sống cùng và chăm sóc?' ('why would someone volunteer as a suicide pilot when he had a lovely baby daughter to live for and care for?')

Ý nghĩa của tấm poster này đựơc đặt trước cửa đền Yasukuni: những người tình nguyện chết trong chiến tranh vì họ tin rằng đó là cách duy nhất để cứu đất nước, cứu những người họ yêu thương nhất khỏi sự xâm lăng.

Nguồn:
Japanese Devils (http://www.midnighteye.com/reviews/japdevil.shtml)
YASUKUNI JINJA (http://www.geocities.com/gatoesmuchogor/)
http://www.markgelston.com/japantrip/yasukuni.html
http://www.japan-guide.com/e/e2321.html

(http://www.thanglongdl.com/vbb/archive/index.php?t-2819.html kara).

Đại loại là như thế này ạ. Mà cháu thấy bác Kami và mọi người cũng post khá nhiều bài về cái đền này trong phần chính trị rùi mà. Nếu còn chưa rõ thì xem lại giùm nhé. ;)
 

quyenjp

Member
Khuyến mãi thêm nè !
Ngôi đền gây tranh cãi ngoại giao

Ngày 15/8/2004 vừa qua, trước việc 4 Bộ trưởng Nhật Bản đến lễ tại Yasukuni vào dịp kỷ niệm 59 năm ngày Nhật đầu hàng trong Thế chiến II, dư luận và ngoại giao các nước một lần nữa lại lên tiếng phản đối. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố nói họ rất tiếc trước những hành động của các vị Bộ trưởng. Vậy vì sao dư luận và ngoại giao các nước lại phản ứng gay gắt trước việc viếng thăm đền Yasukuni của quan chức Nhật Bản?

Lịch sử Yasukuni

Đền Yasukuni nằm tại quận Chyudan,Thủ đô Tokyo, là một trong những ngôi đền thần đạo được dựng lên để thờ lính Nhật bị chết trận từ thời kỳ Minh Trị Duy Tân (1868) đến khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ II. Những ngôi đền đầu tiên thuộc loại này được xây dựng bởi chính bạn bè, đồng đội của những người tử trận để tưởng nhớ họ. Theo thống kê, cả nước Nhật năm 1945 có 148 ngôi đền như vậy và được gọi là đền chiêu hồn.

Trong hệ thống các đền chiêu hồn, đền Yasukuni là ngôi đền trọng yếu nhất. Các ngôi đền khác chỉ thờ cúng lính chết trận là dân địa phương, còn đền Yasukuni thờ cúng linh hồn của tất cả những người lính tử trận trên toàn nước Nhật. Người được thờ cúng tại đây đều có tên tuổi, chức vụ, phiên hiệu đơn vị khi còn sống... ghi trong sổ của đền. Trong suốt Chiến tranh thế giới thứ II ngôi đền không chỉ là một cơ sở tôn giáo mà còn là một thế lực chính trị. Tướng sĩ Nhật Bản thời kỳ đó khi giáp mặt với cái chết trên chiến trường thường bày tỏ tinh thần chiến đấu quyết tử bằng câu nói nổi tiếng: "Hẹn gặp lại ở đền Yasukuni". Sau khi Nhật Bản thua trận trong Thế chiến II thứ 2, quân đội Mỹ đã chiếm đóng Nhật Bản. Lực lượng chiếm đóng cho rằng đền Yasukuni đã bị chính quyền quân phiệt sử dụng cho mục đích chiến tranh. Tuy vậy, khi xem xét đến các khía cạnh lịch sử, tôn giáo, lực lượng chiếm đóng cho rằng cần phải xét đến nguyện vọng tha thiết của người dân Nhật Bản, mong muốn chính đáng được tưởng niệm sự hy sinh của người lính - thân nhân của họ. Vì vậy, đền Yasukuni tiếp tục được tồn tại nhưng buộc phải từ bỏ mọi liên quan đến chủ nghĩa quân phiệt và hoàn toàn tách khỏi Nhà nước theo quy định tại điều 20 của Hiến pháp Nhật Bản năm 1946.

Các chuyến thăm gây phản ứng ngoại giao

Với bản Hiệp ước hòa bình San Francisco có hiệu lực từ 28/4/1952 và việc phục hồi độc lập cho Nhật Bản, một phong trào đòi phục hưng vị trí đặc biệt cho đền Yasukuni bắt đầu. Họ kêu gọi Nhật Hoàng, Thủ tướng, các quan chức ngoại giao và các đại biểu của lực lượng phòng vệ Nhật Bản thăm đền. Bằng nhiều cách người ta cố gắng làm cho nhân dân có ấn tượng rằng ngôi đền Yasukuni là một biểu tượng mang tính chất nhân dân, quan hệ mật thiết với Nhà nước.

Sự kiện đặc biệt gây chú ý dư luận là chuyến viếng thăm đền Yasukuni vào ngày 15/8/1975 của Thủ tướng đương nhiệm Miki Takeo vào dịp kỷ niệm kết thúc chiến tranh Thái Bình Dương. Chuyến thăm này đã khơi lên cuộc tranh luận đó có phải là một hành vi tôn giáo mà Hiến pháp đã cấm hay không và nên đánh giá về cuộc chiến vừa qua như thế nào. Sau Thủ tướng Miki, Thủ tướng Nakasone Yasushiro đã đánh dấu việc "Chấm dứt giai đoạn sau chiến tranh" bằng cuộc viếng thăm chính thức đền Yasukuni vào ngày 15/8/1985. Ông đã mạnh dạn ký vào sổ lưu niệm với dòng chữ "Thủ tướng nội các" và ủng hộ 30.000 yen lấy từ quỹ công. Dư luận quốc tế cho rằng việc Thủ tướng Nhật Bản đến viếng thăm đền Yasukuni là đồng nghĩa với việc tạo điều kiện phục hồi chủ nghĩa quân phiệt. Chính vì vậy mà các chuyến thăm đền sau đó của các Thủ tướng Nhật Bản bị đình chỉ.

Ngày 13/8/2001, Thủ tướng đương nhiệm J.Koizumi lại quyết định đến viếng thăm ngôi đền này. Dư luận Trung Quốc, Hàn Quốc, và các nước châu Á khác tiếp tục lên tiếng phản đối. Trong Tuyên bố ngoại giao, các nước trên cho rằng các nhà lãnh đạo Nhật Bản cần phải tôn trọng tình cảm dân tộc của các quốc gia trong sự hiểu biết đúng đắn về lịch sử.

Hoàng Quang Huy (Theo BBC và Nihon Kenkyu Zasshi)
http://www.iwanami.co.jp/jpworld/text/yasukuni01.html
http://vi.wikipedia.org/wiki/Yasukuni
http://www.vn.emb-japan.go.jp/html/vYasukuni.html
http://www.hanquocngaynay.com/news_detail.php?id_g_new=3&id_new=558
http://www.na.gov.vn/vietnam/ndbnd/k20901/anhthang.htm

Chị Yukisakura về ngâm cứu nhé. Mai chúng mình đàm đạo ! Em cũng phải xem để bổ sung kiến thức. Cảm ơn Aiko chan nhé. Cánh tay đắc lực thật. Ước gì !!!
 

hanahoasua

Lộc lá lá giề ở đây<?

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top