Đồ điện tử Nhật Bản "đang chết"

Đồ điện tử Nhật Bản "đang chết"

Ngành công nghiệp điện tử dân dụng của xứ sở Mặt trời mọc đang thoi thóp, cựu chủ tịch Sony cảnh báo. Để thoát khỏi cơn nguy kịch, theo ông Nobuyuki Idei, các hãng điện tử Nhật Bản cần phải sáp nhập lại và thích nghi với một bối cảnh thế giới mới, nơi TV sẽ trở thành cánh cổng dẫn vào mạng Internet.

Hiện vẫn là giám đốc cố vấn tập đoàn cho Sony, ông Idei cho biết Sony đang phải gánh chịu mức chi phí quá cao trong chiến dịch cạnh tranh toàn cầu. Trong khi ấy, nền công nghiệp điện tử của các nước khác lại đang tăng tốc và mạnh lên nhanh chóng, đặc biệt là Hàn Quốc.


[WRAP]http://www.quantrimang.com/photos/Image/102006/10/dientu.jpg[/WRAP]

Trong một cuộc phỏng vấn thẳng thắn tại Bàn tròn công nghệ châu Âu tổ chức ở Barcelona, ông Idei đã lý giải những trục trặc và sai lầm mà Sony mắc phải trong suốt 10 năm ông chèo lái.

Ông Idei điều hành Sony từ năm 1995-2005, một thời kỳ vô cùng khó khăn với gã khổng lồ Nhật Bản. Kết quả tài chính liên tục giậm chân tại chỗ hoặc giảm dần đều, còn những sản phẩm đối thủ như Microsoft Xbox và Apple iPod thì làm nghiêng ngả danh tiếng "vượt trước thời đại" của Walkman.

Khi được hỏi vì sao Sony lại bó tay bất lực trước thành công của iPod, ông Idei giải thích rằng Giám đốc điều hành Apple - Steve Jobs - rất thích Sony và đã nghiên cứu lịch sử của hãng vô cùng kỹ càng. "Có khi ông ấy còn thích làm giám đốc điều hành Sony ý chứ".

Thành công của thiết bị chơi game Microsoft Xbox 360 trước Sony PlayStation là vì "Microsoft không phải một hãng công nghệ". Sony đã sa lầy trong việc phát triển một vi xử lý mới dành cho PS3 và chính điều này đã khiến hãng buộc phải lùi thời điểm phát hành thiết bị chơi game rất được chờ đợi này.

Sai lầm Hollywood

Ngoài ra, ông Idei cũng tỏ ra hoài nghi việc Sony với tới Hollywood thông qua thương vụ mua lại hãng phim Columbia năm 1989 có phải là một ý tưởng hay hay không. "Đó là một sai lầm", ông nói thẳng.

Năm ngoái, Sony đã bổ nhiệm Howard Stringer, một người Mỹ gốc Wales lên làm vị giám đốc điều hành ngoại quốc đầu tiên tại đế chế khổng lồ này.

Khi được hỏi đó có phải là quyết định đúng đắn hay không, ông Idei trả lời: "Tôi nghĩ vậy". Nhưng sau đó, ông vẫn bày tỏ hy vọng vị giám đốc điều hành kế tiếp của Sony sẽ là một "quản lý người Nhật trẻ tuổi", một "công dân Net".

"Ông Howard có khiếu hài hước bẩm sinh của người xứ Wales và hiện các quan chức Nhật Bản vẫn đang nghiên cứu để... hiểu những câu chuyện tiếu lâm mà ông ý kể. Nhưng thú thật là tiếu lâm xứ Wales khó hiểu kinh khủng", ông Idei cười.

Theo BBC, VietNamNet ,quangtrimang
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top