Đua nhau sản xuất xe thân thiện với môi trường

Đua nhau sản xuất xe thân thiện với môi trường

Trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao và ngày càng có nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường do khí thải từ ô tô, các nhà sản xuất ô tô hàng đầu đã đua nhau sản xuất loại xe thân thiện với môi trường, những chiếc xe hơi chạy bằng khí hydro.

Ba tập đoàn sản xuất ô tô lớn gồm General Motors của Mỹ, Honda của Nhật và BMW của Đức đang theo đuổi các công nghệ cạnh tranh để giới thiệu những chiếc xe mới “không khí thải” có thể chạy bằng nhiên liệu sạch và không gây ô nhiễm môi trường, theo các giám đốc kỹ thuật và tiếp thị của ba nhà sản xuất ô tô này.

Hiện ba tập đoàn này đang đua nhau tiếp thị tại thị trường California của Mỹ do bang này đã có kế hoạch đưa vào hoạt động “xa lộ hydro” dành cho những chiếc xe thân thiện với môi trường với động cơ chạy bằng khí hydro hóa lỏng trong tương lai.

Với mục đích giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, California đã kêu gọi thay thế các loại xe hiện tại bằng 2.000 xe chạy bằng hydro và 100 trạm tiếp nhiên liệu vào năm 2010, với chi phí ước tính 54 triệu USD. Tùy thuộc vào kết quả của giai đoạn đầu, bang này sẽ nhắm tới 20.000 phương tiện vận chuyển chạy bằng hydro và 250 trạm cung cấp nhiên liệu loại này.

Trong khi đó, các tài xế tại California đang méo mặt vì giá xăng dầu tăng vọt cũng đang tỏ ra mong đợi những chiếc xe mới như chiếc Prius kết hợp chạy bằng xăng dầu-điện của Toyota với kiểu dáng trang nhã và ít tốn nhiên liệu. Cả các nhân vật nổi tiếng của Hollywood cũng cho thấy họ yêu thích loại xe thân thiện với môi trường.

Theo Wilhelm Hall, giám đốc kỹ thuật môi trường của BMW tại Bắc Mỹ, nhà sản xuất ô tô của Đức dự tính chào hàng với số lượng có hạn dòng xe đời mới 7 Series vào năm 2010. Họ cũng dự định sản xuất “hàng trăm chiếc” xe hơi mới loại thân thiện với môi trường trong vòng 5 năm tới để bán cho quân đội và tư nhân tại châu Âu và Mỹ, theo lời Wilhelm Hall.

Trong khi đó, GM đang phát triển loại xe mới có tên Sequel chạy bằng động cơ hydro nén. Còn Honda đã chế tạo loại xe chạy bằng khí hydro, có thể được tiếp nhiên liệu ngay tại nhà.

Steve Ellis, giám đốc tiếp thị loại xe mới này của Honda tại California cho biết kế hoạch của công ty này là những chiếc xe ít khí thải chạy bằng hydro trong bối cảnh giá xăng dầu đang tăng cao hiện nay.

(Theo Reuters)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top