Hầu hết tàu CHDCND Triều Tiên bị cấm cập cảng Nhật

Hầu hết tàu CHDCND Triều Tiên bị cấm cập cảng Nhật

Theo Luật bảo hiểm tàu thuỷ của Nhật Bản bắt đầu có hiệu lực hôm nay 1/3, tất cả các tàu của CHDCND Triêu Tiên đều bị cấm cập cảng nuớc này.

images494887_kozumi.jpg

Thủ tướng Junichiro Koizumi vẫn rất thận trọng trước khi có hành động cứng rắn.
Bất chấp làn sóng tức giận trong dân chúng xung quanh vụ các công dân Nhật Bản bị bắt cóc sang CHDCND Triều Tiên hàng thập kỷ trước, Tokyo hiện vẫn tỏ ra ''phân vân'' trước quyết định trừng phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng.

Đại đa số cử tri Nhật Bản ủng hộ lệnh trừng phạt, song Thủ tướng Junichiro Koizumi vẫn rất thận trọng trước khi có hành động cứng rắn, sợ rằng điều đó sẽ ảnh hưởng tới mọi nỗ lực quốc tế đưa CHDCND Triều Tiên trở lại bàn đàm phán 6 bên bàn về chương trình hạt nhân của nước này.

Luật bảo hiểm tàu thuỷ sửa đổi quy định, tàu có trọng tải 100 tấn hoặc hơn vào Nhật Bản phải được bảo hiểm tràn dầu hoặc bị mắc cạn. Tất cả các tàu không được bảo hiểm sẽ không được phép cập bất kỳ cảng nào của Nhật Bản.

Một quan chức Bộ Vận tải Nhật Bản cho biết, tất cả tàu của CHDCND Triều Tiên vận chuyển từ miền Bắc tới Nhật Bản đều có trọng tải hơn 100 tấn, nhưng chỉ có 2,5 % tổng số tàu được bảo hiểm năm 2003.

Lee Jong-won, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Rikkyo ở Tokyo, nhận xét: ''Do hầu hết tàu của CHDCND Triều Tiên đều không được bảo hiểm, điều đó gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế CHDCND Triều Tiên''. Cho dù 2 nước không thiết lập quan hệ ngoại giao, song Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ ba của CHDCND Triều Tiên, sau Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nhật Bản quyết định sửa đổi luật bản hiểm nói trên bởi vì số lượng tàu không được bảo hiểm của CHDCND Triều Tiên mắc cạn trên các vùng lãnh hải của Nhật Bản trong những năm gần đây tăng, gây tràn dầu.

Nếu không có bảo hiểm, các chủ tàu không thể trả được chi phí thu gom dầu tràn và chi phí cho các chiến dịch cứu hộ. Điều đó khiến chính quyền địa phương và trung ương phải dùng tiền thuế để chi trả.

Cho đến nay, 16 tàu của CHDCND Triều Tiên đã xin bảo hiểm, với mức phí 1,05 triệu USD cho 1 tầu 100 tấn, đã được phép tới Nhật Bản. Tuy nhiên, đây mới chỉ là số ít trong rất nhiều tàu của CHDCND Triều Tiên vận chuyển giữa hai nước. Năm 2003, Nhật Bản đã nhận được gần 1.000 đề nghị cập cảng của tàu CHDCND Triều Tiên, rất nhiều trong số đó chở hải sản như trai, cua và vận chuyển các mặt hàng second-hand như xe đại hoặc lốp xe cũ.

(Trần Kiên - Theo AP, Reuters)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top