Dân biểu Nhật bác cáo buộc tham nhũng

Dân biểu Nhật bác cáo buộc tham nhũng

Ichiro Ozawa, một trong các nhân vật cao cấp của đảng cầm quyền nói ông sẽ không từ chức, dù đang đối diện với sì căng đan về gây quỹ cho đảng.

Cảnh sát nay đã bắt ba trợ tá của ông Ozawa, người đang giữ chức Tổng thư ký của Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ). Ông Ozawa được người Nhật coi là chính trị gia có nhiều thế lực.

Ông Ozawa thừa nhận ông đã hiểu sai về một vụ mua bán đất đai có nhiều tình tiết khả nghi. Cạnh đó ông khăng khăng nói rằng mình chưa làm gì sai.

Đảng Dân chủ Nhật Bản nắm chính quyền từ tháng Chín năm ngoái. Gần đây DPJ đã bị kéo vào một số cáo buộc tham nhũng.

Giữ chức Tổng thư ký đảng DJP, ông Ozawa được coi là người quan trọng thứ hai trong đảng. Ông chỉ trích mạnh mẽ công tố viện Tokyo, khi họ câu lưu trợ tá thứ ba của ông hôm thứ Sáu 15/1.

Ông nói: "Tôi sẽ tiếp thục thực hiện công việc của mình và sẽ tranh đấu chống lại sự lạm quyền [của công tố viện]”

"Ngân quỹ của chúng tôi không có gì liên quan tới ngân khoản bất hợp pháp.

Phái viên Roland Buerk của BBC tại Tokyo cho hay ông Ozawa là người có vị thế hùng mạnh trong đảng DPJ, đến mức một số người gọi ông là “Hiệp sĩ trong bóng tối.”


Ông được coi là nhà tổ chức cuộc thắng cử năm ngoái, đưa đảng DJP nắm chính quyền, chấm dứt 50 năm của các chính phủ theo xu hướng bảo thủ của đảng LDP.

Kể từ đó tân chính phủ đã dựa vào kỹ năng đàm phán của ông. Phái viên BBC cho hay ông Ozawa có tiếng là một người có kỹ năng thỏa hiệp và thương thảo khéo léo.

Hậu thuẫn


Cáo buộc về tham nhũng liên quan đến công tác tổ chức gây quỹ cho đảng của ông Ozawa, và việc mua một miếng đất tại thủ đô Tokyo.

Công tố viện đang điều tra nguồn gốc của 400 triệu yên, (khoảng 4 triệu USD) được dùng để mua miếng đất này năm ngoái.

Thủ tướng Yukio Hatoyama từng nói ông sẽ hậu thuẫn ông Ozawa.

Ông Hatoyama nói: "Tổng thư ký Ozawa đã nói ông không phạm luật. Là lãnh tụ đảng Dân chủ Nhật Bản, tôi tin vào con người của Tổng thư ký Ozawa."

Bản thân ông Hatoyama cũng bị vướng vào một vụ sì căng đan gây quỹ khác.

Tháng 12 năm ngoái ông buộc phải xin lỗi sau khi hai trợ tá bị buộc tội không báo cáo đầy đủ một số khoản quyên hiến cho đảng, tổng số lên tới vài triệu đôla.

Phái viên cho hay các cáo buộc về tham nhũng và sì căng đan tài chính sẽ giảm bớt sự ủng hộ của dân chúng dành cho đảng DPJ. Cạnh đó chủ đề kinh tế hiện đang là sức ép ghê gớm đối với nội các của ông Hatoyama. Đó là tìm cách cứu vớt nền kinh tế đang gặp vấn đề.

Quốc hội Nhật sẽ họp ngày thứ Hai 18/1 để bàn về bản ngân sách có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Các khoản nợ công của Nhật hiện là lớn nhất trong nhóm nước phát triển.

(BBC)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top