Khi chính phủ Nhật làm "thần tình yêu"

Khi chính phủ Nhật làm "thần tình yêu"

ImageView.aspx

Những người tham gia đang làm quen với nhau trong một buổi speed dating ở Nhật

Không thể khoanh tay đứng nhìn tỉ lệ sinh đang ngày càng giảm, chính phủ Nhật Bản đã vào cuộc làm "thần tình yêu" để tác hợp cho các đôi nam nữ sớm nên duyên chồng vợ.

Hiện nay, xu hướng lập gia đình muộn hoặc quyết định chọn cách sống độc thân của nhiều người Nhật đã khiến tỉ lệ sinh ở xứ sở hoa anh đào giảm xuống chỉ còn 1,29. Nhiều người than phiền rằng họ đầu tắt mặt tối với công việc đến nỗi không còn thời gian để gặp được người tâm đầu ý hợp. Chính vì vậy, chính quyền các địa phương đã "xắn tay áo, mở hầu bao" để tài trợ chi phí và tổ chức nhiều buổi tiệc mai mối để đưa những người độc thân bận rộn đến với nhau.

Hình thức "hẹn hò tốc độ" (speed dating) đang trở nên ngày càng phổ biến trên khắp nước Nhật. Một buổi speed dating thường có sự tham dự của khoảng mười phụ nữ và mười người đàn ông. Mỗi người sẽ trò chuyện với một người khác giới trong khoảng hai phút trước khi chuyển sang làm quen với một người mới. Không ít người đã tìm được ý trung nhân của mình từ những buổi hẹn hò này.

Không dừng lại ở đó, Bộ Thương mại Nhật còn lên kế hoạch đẩy mạnh hoạt động của ngành mai mối bằng cách cấp phép hoạt động cho các công ty mai mối, cho phép các công ty này quảng cáo trên truyền hình, với điều kiện phải đảm bảo giữ bí mật thông tin cá nhân của những người đăng ký.

Tuy nhiên, làm mai chỉ là bước thứ nhất trong chiến dịch tăng tỉ lệ sinh của chính phủ. Biện pháp quan trọng nhất đang được Nhật tìm cách giải quyết là giảm chi phí sinh con và chi phí nuôi dạy con của các cặp vợ chồng để khuyến khích sinh đẻ. Theo đó, nếu được phê chuẩn, những cặp vợ chồng có con sẽ được giảm một số chi phí như phí khám thai, phí gửi con ở nhà trẻ, thuế đối với những gia đình có con...

(Theo Straits Times, BBC)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top