Thủ tướng Nhật gửi đồ tế lễ đến đền thờ chiến tranh

Thủ tướng Nhật gửi đồ tế lễ đến đền thờ chiến tranh

ya080507.jpg


Đền chiến tranh Yasukuni
(Dân trí) - Trong lễ hội mùa xuân năm nay, thay vì đích thân thăm ngôi đền chiến tranh Yasukuni, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe chỉ gửi đồ tế lễ đến. Đây được coi là một động thái thỏa hiệp với các nước láng giềng của vị thủ tướng kế nhiệm ông Koizumi.


Ngôi đền Yasukuni bị các nước láng giềng coi là biểu tượng của chủ nghĩa quân sự độc tài trong quá khứ của Nhật. Chính vì vậy mà những chuyến thăm đền trước kia của cựu Thủ tướng Koizumi đã làm xấu đi mối quan hệ giữa Nhật và các nước trong khu vực.

Nhưng kể từ khi lên nắm quyền ông Abe đã cố gắng xây dựng lại những mối quan hệ đó.

Quyết định gửi đồ tế lễ, thay vì đích thân đến của ông, được coi như là cố gắng làm hài lòng những người ủng hộ đường lối bảo thủ của ông, những người ủng hộ thăm đền, nhưng phải không kích động các nước láng giềng.

Đồ tế lễ cũng là sự tôn trọng đầu tiên của ông Abe đối với ngôi đền Yasukuni kể từ khi lên nắm quyền.

Theo người phát ngôn ngôi đền, ông Abe đã gửi một bình cây masakaki, cùng với tấm thiếp ghi tên “Thủ tướng”, cho lễ hội mùa xuân kéo dài từ 21-23/4 được tổ chức hàng năm tại đền.

Còn phát ngôn viên chính phủ Yasuhisa Shiozaki cũng thú nhận ông đã nghe về đồ tế lễ, nhưng chính phủ sẽ “không bình luận về những vấn đề liên quan đến suy nghĩ cũng như cảm xúc của thủ tướng với tư cách là một cá nhân, một công dân”.

Còn Ngoại trưởng Nhật Aso cho rằng đồ tế lễ sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến mối quan hệ Trung - Nhật.

Các chuyến viếng thăm đền hàng năm của người tiền nhiệm ông Abe, Junichiro Koizumi, đã khiến mối quan hệ giữa Nhật và các nước láng giềng, chủ yếu là Trung Quốc và Hàn Quốc, trở nên xấu đi. Bất đồng nổi lên bởi tại đền Yasukuni có tên cả 14 tội phạm chiến tranh trong thế chiến thứ hai.

Trong quá khứ, ông Abe cũng giống như bao nhiêu người theo chủ nghĩa dân tộc, thường đến cầu nguyện tại ngôi đền. Được biết ông còn bí mật đến đền khi còn là Chánh văn phòng nội các Nhật vào năm ngoái. Nhưng kể từ khi lên làm thủ tướng vào tháng 9 năm ngoái, ông không đến thăm đền nữa, và từ chối tiết lộ có tiếp tục đến đó trong tương lai hay không. Thay vào đó ông tập trung vào cải thiện mối quan hệ với Trung Quocó. Ông đã đến Bắc Kinh vào tháng 10 và mới vừa tháng trước ông chào đón người đồng nhiệm Ôn Gia Bảo tới Nhật.


(Theo dantri.com)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top