Khởi động xe hơi bằng… ven ngón tay!

Khởi động xe hơi bằng… ven ngón tay!

Hãng Hitachi (Nhật) vừa chế tạo một thiết bị mới giúp tài xế có thể dùng ven ngón tay như những công tắc để khởi động xe, mở máy nghe nhạc stereo và bật hệ thống định vị.

Hayashi.jpg
Kỹ sư Hayashi đang giới thiệu thiết bị sinh trắc học có khả năng nhận dạng ven ngón tay để khởi động xe, nghe nhạc và mở hệ thống định hướng. (Ảnh: AFP)​


Được gắn vào phía say tay lái, thiết bị sinh trắc học bé nhỏ này có khả năng “đọc” ven (tĩnh mạch) ngón tay của tài xế rồi so sánh với hồ sơ ven đã được lưu trữ. Nếu xác định mẫu ven là đúng, thiết bị này sẽ thực hiện các nhiệm vụ một cách nhanh chóng.

Ngày 25/10, tại cuộc triển lãm Tokyo Motor Show ở gần Tokyo, ông Masahide Hayashi, kỹ sư thiết kế cảm biến của Hitachi, giải thích: “Khi tôi đưa ngón trỏ của mình vào máy đọc, nó sẽ nhận ra tôi ngay. Nếu tôi đưa ngón đó một lần nữa, nó sẽ khởi động động cơ lập tức”.

“Khi ngón giữa được đưa ra, máy đọc sẽ gửi lệnh đến máy nghe nhạc để mở đúng những bài mà tôi đã đăng ký trước theo sở thích. Còn ngón cái thì được dùng để mở hệ thống định vị của xe”.

Ông nhấn mạnh: “Với công nghệ nhận dạng ven ngón tay này, bạn chỉ cần sử dụng ngón tay của mình như chiếc công tắc mà không cần phải rời mắt khỏi con đường đang chạy”. Điều đó sẽ góp phần tăng cường tính an toàn trong quá trình điều khiển xe.

Hãng Hitachi hy vọng trong vòng 3 hay 4 năm nữa, thiết bị hữu ích này sẽ được đưa vào sử dụng trong thực tế.

Finger_Hitachi.jpg


Theo AFP, Wired, Vietnamnet,khoahoc
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top