Lãng du trên xứ Phù Tang, Nhật Bản

Lãng du trên xứ Phù Tang, Nhật Bản

Xếp thứ 4 trong top 10 thành phố du lịch hấp dẫn nhất châu Á năm 2006 do tạp chí Travel & Leisure bình chọn, Kyoto (Nhật Bản) là điểm đến không thể bỏ qua của xứ Phù Tang ngàn năm cổ kính.

Được xây dựng rập khuôn theo kiểu thiết kế “bàn cờ” của đế đô Trường An ở Trung Quốc, với vị thế phong thủy đẹp nhất trong số các thành phố cổ xứ Phù Tang, Kyoto đã trở thành thủ đô đầu tiên của Nhật Bản vào năm 794 và mãi cho đến giữa thế kỷ 19 mới nhường lại cho Tokyo.

Không có những tòa nhà chọc trời, những công viên giải trí hiện đại và rộng lớn, những bãi biển cát trắng mịn màng, Kyoto ngày nay hấp dẫn du khách bởi nền văn hóa truyền thống được nuôi dưỡng suốt hơn 1.000 năm, thể hiện qua vô số những đền chùa, miếu mạo; những lễ hội truyền thống.

Gần một nửa số đền đài, chùa chiền, lâu đài nguy nga của Nhật Bản tập trung cả vào thành phố này, nên dù lang thang nẻo nào, du khách cũng có thể bắt gặp những kiến trúc cổ tuyệt đẹp hàng trăm năm tuổi nằm dọc hai bên bờ sông Kamo thơ mộng hoặc nép mình giữa núi đồi trùng điệp.

Lâu đời nhất trong số đó phải kể đến chùa Kiyomizu (có nghĩa là dòng nước thanh khiết), được xây dựng từ năm 778, tọa lạc trên vùng đồi Otowa rộng lớn, nổi tiếng với 3 dòng nước nhỏ trong vắt chảy ra từ vách đá, tượng trưng cho 3 ham muốn của con người: tình yêu, sức khỏe và tiền bạc.

Chùa có gian chính được dựng toàn bộ bằng gỗ với 139 cột chống lớn, phía sau là đền cầu duyên của vị thần kết duyên, có hai hòn đá “mắt không nhìn thấy” xếp ngay trước lối vào. Tương truyền, nếu ai nhắm mắt mà đi được từ hòn đá bên này sang hòn đá bên kia thì chuyện tình duyên sẽ được như ý muốn.

Chắc có lẽ vì thế mà ngày càng có nhiều thiếu nữ Nhật muốn đến đây để thử duyên may của mình. Vào mùa thu, Kiyomizu như được khoác tấm áo dệt bởi muôn ngàn cây phong lá đỏ.

Nếu đến Kyoto vào một ngày nắng đẹp, đừng quên ghé thăm Kinkaku-ji (Kim Các tự hay còn gọi là chùa Vàng) để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của mái chùa dát vàng kiêu hãnh vươn trong nắng, soi bóng lấp lánh trên mặt nước Kính hồ quanh năm phẳng lặng.

Ngôi chùa này được xây dựng từ năm 1397. Ban đầu, chỉ có phần mái tầng hai và tầng ba của Kinkaku-ji được dát vàng lá nhưng sau đợt trùng tu lớn vào cuối thế kỷ 19, toàn bộ mặt trong và mặt ngoài của khối kiến trúc ba tầng đồ sộ này đều được dát vàng óng ánh, biến nơi đây trở thành một trong những thắng cảnh hấp dẫn nhất xứ Phù Tang.

Ngoài ra, còn có thể kể đến Sanjusangendo – chùa 33 gian với chiều dài 125m, là tòa nhà bằng gỗ dài nhất thế giới, nơi lưu giữ 1.001 tượng Phật Bà Quan Âm “nghìn tay nghìn mắt” có kích thước bằng người thật; Heian jingu – ngôi đền Thần đạo lớn nhất ở Kyoto, được xây dựng vào năm 1895 với mái ngói xanh và tường cột sơn son dát vàng lộng lẫy theo kiểu kiến trúc đời nhà Đường (Trung Quốc), phía sau điện chính là một khu vườn tuyệt đẹp, ngập sắc hoa anh đào khi tiết trời vào xuân…

Ngoài các di tích lịch sử, Kyoto còn nổi tiếng với những khu phố của giới geisha như Gion, Pontocho… Những cô gái làm nghề múa hát, đánh đàn trong các trà quán này rất ít khi xuất hiện, thi thoảng lắm du khách mới bắt gặp họ trên đường phố ở Kyoto, mặt trắng, môi trái đào đỏ tươi và tha thướt trong những bộ kimono lộng lẫy

Nguồn SGGP
 

Đính kèm

  • phutang.jpg
    phutang.jpg
    44.1 KB · Lượt xem: 274

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top