Matsuyama thành phố của suối nước nóng, lâu đài và văn chương

Matsuyama thành phố của suối nước nóng, lâu đài và văn chương

Matsuyama nằm ở phía tây bắc đảo Shisoku một trong 4 hòn đảo chính của Nhật Bản. Thành phố này nằm trong khu vực biển nội địa êm ả, có khí hậu dễ chịu và một vị trí giao lưu thuận lợi. Người dân nơi đây (hiện có khoảng nửa triệu) tự hào về thành phố của mình đến nỗi trên nhiều danh thiếp cá nhân, bản đồ đều có dòng chữ "ideyu to shiro to bungaku no machi" có nghĩa là "thành phố của suối nước nóng, lâu đài và văn chương".
Có nhiều thứ để xem ở thành phố bình yên này. Trước hết là thành cổ Matsuyama ở trung tâm thành phố trên một ngọn đồi có rừng cây bao phủ. Sau 30 phút đi bộ, theo một con đường mòn du khách sẽ đến một ngôi thành cổ được xây dựng vào những năm đầu của thập niên 1600. Những con đường quanh co, những chiếc cổng qua những hành lang sẽ đưa bạn đến tòa tháp chính cao 5 tầng. Tòa tháp hiện tại được xây dựng vào thế kỉ 19. Còn tòa tháp ban đầu đã bị sét đánh và thiêu rụi vào cuối thế kỷ 18. Ðứng trên tòa tháp du khách có cơ hội ngắm nhìn toàn cảnh thành phố từ trên cao, hít thở không khí trong lành và được nghe tiếng chim hót líu lo.
Cách ngôi thành cổ 2km về phía đông là suối nước nóng Dogo. Nơi đây có một nhà tắm công cộng đồ sộ 3 tầng bằng gỗ, được xây dựng vào năm 1894. Vào lúc 6 giờ sáng hàng ngày, ban quản lý nhà tắm đánh một hồi trống báo hiệu nhà tắm bắt đầu mở cửa để du khách và người dân kéo đến ngâm mình trong suối nước nóng. Khi tắm xong mọi người được thư giãn, thưởng thức những ly trà và nước giải khát nhẹ trên chiếu tatami.
Nói đến Matsuyama, người Nhật lại nhớ đến nhà văn nổi tiếng Natsume với tác phẩm "Cậu ấm" và nhiều tác phẩm văn học khác được viết khi ông này đến thành phố Matsuyama sinh sống và dạy học. Matsuyama còn là quê hương của nhà thơ Masaoka nổi tiếng với thể loại thơ "haiku" rất đặc biệt. Trên đường phố du khách dễ gặp những người mặc áo choàng trắng, đội mũ rộng vành, tay cầm phương trượng, tay kia cầm tràng hạt. Ðó là những người hành hương.
Hàng năm có khoảng 20.000 người ở khắp đất nước mặt trời mọc thực hiện cuộc hành hương theo một lộ trình dài 1.400km quanh đảo Shisoku. (Trong đó có khoảng 2.000 người hoàn thành cuộc hành trình bằng cách đi bộ). Họ đi qua và thăm viếng 88 ngôi chùa, trong đó có 7 ngôi chùa ở thành phố Matsuyama. Cuộc hành trình này do nhà sư Kukai khởi xướng từ thế kỷ thứ 9 và tồn tại đến tận ngày nay. Rất nhiều du khách nhận xét rằng thành phố giúp họ trở về quá khứ, hiểu về văn chương và là nơi tuyệt vời để thư giãn. (TBDL)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top