Máy bay siêu âm mới

Máy bay siêu âm mới

Nhật vừa thử nghiệm thành công máy bay siêu âm mới. Sau khi bay khởi động trong 15 phút, máy bay có thể đạt tốc độ gần 2.500km/giờ.

images779901_Maybaysieuam.jpg

Lọai máy bay siêu âm mà Nhật vừa thử nghiệm thành công

Nhật Bản đã thử nghiệm thành công thế hệ máy bay siêu âm mới, thay thế loại máy bay Concorde trước đây, ba năm sau thất bại trong lần thử nghiệm đầu tiên tại sa mạc ở Australia.

Cơ quan Thám hiểm hàng không Nhật Bản (JAXA) cho biết, cuộc thử nghiệm lần này được tiến hành tại bãi thử Woomera với sự hỗ trợ của tên lửa đẩy. Loại máy bay mới này có thể chở 300 hành khách với vận tốc gấp hai lần vận tốc của âm thanh.

Người phát ngôn JAXA, ông Mayuni Onodera trả lời phỏng vấn hãng tin AFP tại bãi thử: "Cuộc thử nghiệm thành công tốt đẹp".

Trong lần thử nghiệm này, mô hình máy bay dài 11,5m thay thế cho máy bay thật dài 104 m được tách khỏi tên lửa đẩy ở độ cao 18 nghìn mét, sau đó đạt tốc độ 2,450km/giờ trong khoảng 15 phút. Ông Onodera nói rằng, chiếc máy bay trị giá nhiều triệu USD đã hạ cánh an toàn và cuộc thử nghiệm đã thành công tốt đẹp.

Các nhà thiết kế hy vọng sẽ đưa loại máy bay này vào sản xuất trong 15 tới 20 năm tới. Máy bay này giảm được ô nhiễm và tiếng ồn so với loại Concorde, loại máy bay đã ngừng sử dụng từ hai năm trước.

Dữ liệu cuộc thử nghiệm hôm nay sẽ được Nhật Bản và Pháp sử dụng để sản xuất loại máy bay siêu âm thế hệ mới.

Bộ trưởng thương mại Nhật Bản hồi tháng sáu cho biết, các nhà thầu quân đội và kỹ sư của các công ty từ hai nước đã đồng ý hợp tác nghiên cứu loại máy bay siêu âm này trong vòng ba năm tới.

(Theo Tân Hoa xã, BBC, Nhân dân)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top