Nhật Bản phóng tàu bay... giấy vào vũ trụ

Nhật Bản phóng tàu bay... giấy vào vũ trụ

Các nhà khoa học và chuyên gia gấp giấy Nhật Bản hy vọng sẽ phóng một chiếc máy bay giấy từ vũ trụ, và tìm hiểu hành trình trở về trái đất của nó.

scientistsai.jpg

Chiếc máy bay giấy hình tàu con thoi, dài 7 cm, rộng 5 cm, được đặt trước kênh gió thử nghiệm tại Phòng thí nghiệm Đại học Tokyo ở Kashiwa, gần Tokyo, hôm 6/2. (Ảnh: AP)​


Sau khi trải qua thử nghiệm sức bền trong một kênh gió hồi tháng trước, vừa qua, chiếc máy bay giấy này đã được cơ quan vũ trụ Nhật Bản chấp nhận cho nghiên cứu khả thi, và một nhà du hành nổi tiếng đồng ý tham gia dự án. Chuyến bay trong vũ trụ của chiếc tàu bay giấy, nếu thành công, có thể có mang lại các ứng dụng sâu rộng cho việc thiết kế các phi thuyền tái trở về trái đất, hoặc các tàu thăm dò khám phá tầng khí quyển trên cao.

Trưởng dự án, Shinji Suzuki, một giáo sư tại Khoa hàng không học và vũ trụ học, Đại học Tokyo, cho biết ông đã hoài nghi về điều này khi lần đầu tiên thảo luận ý tưởng với các chuyên gia về một chiếc phi cơ làm theo nghệ thuật gấp giấy của Nhật Bản 10 năm trước.

Trong một thử nghiệm ở ngoài Tokyo đầu tháng 2 vừa qua, nguyên mẫu máy bay dài 7 cm và rộng 5 cm đã sống sót khi đạt đến tốc độ 7 M (gấp 7 lần âm thanh), và bị nướng trong nhiệt độ lên đến 230 độ C trong một kênh gió siêu thanh - những điều kiện tối đa mà một chiếc máy bay phải chịu khi xâm nhập vào bầu khí quyển trái đất.

Chịu đựng cuộc thử nghiệm dài 12 giây mà không hề bị hư hại hay bốc cháy, chiếc máy bay tí hon này về lý thuyết có thể từ vũ trụ quay trở về trái đất.

Thách thức hiện nay là sẽ không cách nào theo dõi dược nó hoặc dự báo được nơi nó sẽ rơi xuống.T. An (Theo AP, Vnexpress)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top