Một bài Văn được chú ý./

Một bài Văn được chú ý./


CANH ĐIẾU
Tô canh lạnh lẽo nước trong veo
Vài cục mỡ heo bé tẻo teo
Dớt qua dớt lại chờ một tí
Xí được miếng rau nhỏ như bèo

Với nghệ thuật láy và tính từ hoà nguyện độc đáo đã làm nổi bật lên sự nguội lạnh của tô một tô canh. Khi mà nó còn thêm cụm từ “trong veo”. Cho ta thấy sự nghèo nàn về vật chất của một tô canh quá đỗi đơn sơ và bình dị mà không tài nào nấu được nếu như không biết cách nấu.

Tiếp theo, một thứ không thể thiếu của tô canh chắc có lẽ là mỡ heo-một sản phẩm tuy là rất bình dân giã nhưng lại làm đậm đà hương vị cho tô canh ngỡ như là có một chút thịt thà vậy. Tính từ “bé” nhằm nói lên cái sự nhỏ nhoi, ít ỏi vốn không đủ cho một tô canh dưới mức bình thường (ta có thể gọi là phi thường cho nó độc). Tính từ “bé” kết hợp từ láy “tẻo teo” thật là độc đáo và ý nghĩa. ====>Hai câu đề này tác giã đã đề ca về sự bình dị dưới mức phi thường hiếm có của một tô canh, một tô canh quá đỗi phi thường.

Hai câu thực tiếp theo chính là lời tả thực về sự tình của tô canh: nó không còn gì để ăn ngoại trừ việc còn nước để húp và một miếng rau “nhỏ như bèo”. Với cách nói dân giã mà đời thường “dớt qua dớt lại” càng làm tăng sự hoạt động củ đôi tay để tìm dớt thức ăn. Động từ thời gian “chờ một tí” chứng tỏ tác giả đã mỏi tay và chờ đợi để làm một tí nữa. “Xí” động từ mộc mạc, bút pháp giản đơn thể hiện một cách nhanh nhẹn và có vẻ ham ăn, như sợ người khác lấy phần của mình một tí. “Miếng rau” lại càng cho ta cảm nhận được sự nghèo khócủa tô canh.

Thế nhưng, ở đây nó lại càng được liệt kê rõ hơn là “nhỏ như bèo”. Chả lẽ lại như vậy sao? Câu cú tưởng chừng nghe như một lời nói dóc, nói xạo nhưng thật sự có. Thương cho miếng rau chút xíu mà tác giả đã cố gắng dzớt. Tóm lại, bốn câu đầu là lời giới thiệu, lời tả thực về tô canh của mình, ta như cảm nhận và hiểu được sự nghèo khó phi thường của tác giả. Câu văn, câu thơ tưởng chừng như là một nghịch lý nhưng lại vô cùng phi lý,,
______________________________________________
Em botay !!!;;)
 
Bình luận (3)

hanh80

New Member
Ôi đọc bài này sao mà ấn tượng với 4 câu văn điếu kia thế..thích thật!!
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top