Mỹ - Nhật Bản: Thỏa thuận mới về hợp tác quân sự

Mỹ - Nhật Bản: Thỏa thuận mới về hợp tác quân sự

Vào thứ bảy (29/10), Nhật Bản và Mỹ đã đạt một thoả thuận về tăng cường hợp tác quân sự sau những cuộc thảo luận giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Cục trưởng Cục Phòng vệ dân sự Nhật Bản và các Bộ trưởng Ngoại giao của 2 nước.

Tại cuộc họp báo chung sau đó ở Bộ Quốc phòng Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld tuyên bố hai bên đã đồng ý với những phát hiện và những khuyến cáo nhằm củng cố liên minh quân sự Mỹ-Nhật và giảm tác động của sự hiện diện quân sự Mỹ trên các cộng đồng địa phương tại Nhật Bản.

Cục trưởng Cục Phòng vệ dân sự Nhật Yoshinori Ono nói: "Thoả thuận mới là "một sự biến đổi liên minh và mang lại sự khởi đầu mới, một năng lượng mới cho Liên minh".

Ông Ono cũng cho biết: "Cục Phòng vệ dân sự Nhật Bản sẽ tích cực tìm kiếm sự hợp tác của các cộng đồng địa phương để làm cho thoả thuận mới thực thi được".

Với thoả thuận này, 7.000 lính thuỷ đánh bộ Mỹ sẽ rút dần ra khỏi đảo Okinawa trong 6 năm. Số quân này sẽ chuyển sang đảo Guam. Hiện có 14460 lính thuỷ đánh bộ Mỹ đồn trú tại Nhật.

Hầu như tất cả đồn trú tại Okinawa vì Okinawa là địa điểm lý tưởng để đối phó quân sự trong trường hợp có những vấn đề trên Thái Bình Dương.

Nhưng người dân Okinawa từ lâu bất bình về những tội hình sự mà một số lính Mỹ đã phạm, về sự đông đảo và ồn ào gắn kết với các căn cứ quân sự Mỹ ở đây.

Thoả thuận mới này sẽ làm tăng trách nhiệm của Nhật tự phòng thủ và là 1 phần các nỗ lực của Mỹ chỉnh đốn lại lực lượng quân sự của nước này ở nước ngoài nhằm tinh gọn lực lượng này.

(Theo AP)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top