Nagoya – Nơi lịch sử cổ đại vẫn tồn tại

Nagoya – Nơi lịch sử cổ đại vẫn tồn tại

Tỉnh Aichi, nơi cuộc triển lãm Expo 2005 được tổ chức, là một tỉnh trù phú nhất nằm trong vùng Chubu. Aichi có một môi trường thiên nhiên phong phú và đa dạng, với những ngọn núi có cây cối bao phủ nằm ở phía tây và đông bắc, và Thái Bình Dương nằm ở phía nam. Đây là những hướng dẫn cho những ai muốn tham quan thủ phủ náo nhiệt Nagoya và một số nơi đẹp nổi tiếng và những di tích lịch sử gần những khu triển lãm.

Nagoya, thủ phủ của tỉnh Aichi, có dân số khoảng 2,17 triệu người. Ở khu trung tâm thành phố, đường sá được sắp đặt giống như một bàn cờ, theo hướng bắc-nam và đông – tây. Những con đường chính khá rộng. Rất nhiều công ty đặt gần nhà ga Nagoya và trong các quận Marunouchi và Sakae gần đó. Một vài công ty, trong số đó nổi tiếng nhất là công ty xe hơi Toyota, bắt đầu khởi nghiệp tại tỉnh này và sau đó phát triển thành những công ty đa quốc gia. Có những cửa hàng và các nhà hàng ăn uống nằm ở những vị trí rất thuận tiện ở khu JR Central Towers và những toà nhà khác. Nagoya là thành phố đầu tiên của Nhật Bản có một trung tâm mua sắm dưới mặt đất, và hiện nay hệ thống những con đường đi bộ thênh thang gần nhà ga Nagoya và phía dưới khu Sakae có rất nhiều cửa hàng. Nagoya, thành phố lớn duy nhất của vùng Tokai, có một nền kinh tế hùng mạnh không thua gì Tokyo và Osaka.

16_2.jpg
16_3.jpg


1. Tảng đá lớn nằm giữa những tảng đá khác trong bức tường của thành có tên riêng của nó: Kiyomasa Ishi. Nó cao 2,5 mét và rộng 6 mét. 2. Những của hồi môn hatsune no chodo tuyệt đẹp này bao gồm cả những vật dụng trang điểm và bút nghiên của phụ nữ. Chúng cho chúng ta một ý niệm về cách sống xa hoa của các vua chúa phong kiến.

Khu vực này đóng một vai trò nổi bật trong lịch sử Nhật Bản. Những cuộc nội chiến kéo dài trong suốt thời kỳ Chiến Quốc (vào thế kỷ 15 và 16), nhưng đất nước đã được thống nhất dưới sự cai trị của hai nhà lãnh đạo, Oda Nobunaga và Toyotomi Hideyoshi. Điều này giúp cho người hậu kế, Tokugawa Ieyasu, lập nên triều Mạc phủ Edo vào đầu thập niên 1600. Cả ba đều được sinh ra ở vùng này – Nobunaga và Hideyoshi thuộc tỉnh Owari (hiện nay là khu phía tây của tỉnh Aichi). Và Ieyasu thuộc tỉnh Mikawa (phía đông tỉnh Aichi). Ieyasu đã xây dựng Edo (Tokyo) thành trung tâm chính trị của cả nước. Ông biết rằng Nagoya là địa điểm chiến lược trên xa lộ huyết mạch Tokaido, nằm giữa Edo và Kyoto,nên đã bổ nhiệm một trong những người con trai của ông đến trấn giữ thành Nagoya. NGười con trai này và hậu duệ của ông ta, tất cả đều thuộc dòng họ Tokugawa từ Owari, cai trị thành phố và những vùng phụ cần dưới chế độ nhà nước phong kiến trong suốt 260 năm sau đó.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Bình luận (4)

Yumi

Member
Ðề: Nagoya – Nơi lịch sử cổ đại vẫn tồn tại

[wrap]http://web-japan.org/nipponia/nipponia31/images/feature/16_1.jpg[/wrap]3. Tháp chính của thành Nagoya là biểu tượng của thành phố . Từ dưới đất lên đến đỉnh tháp khoảng 50 mét. Tầng thứ nhất có diện tích khoảng 70m2.

Thành Nagoya, tổng hành dinh của dòng họ, được xây dựng vào khoảng năm 1612 theo lệnh của Ieyasu. Mỗi tướng lãnh trong vùng đều được gọi đến để phụ trách xây dựng một khu nào đó của lâu đài, vì vậy người ta có thể so sánh phần việc họ làm để biết được mức độ trung thành của họ. Những bức tường bảo vệ bằng đá có rất nhiều những tảng đá lớn có bề mặt rất phẳng, được lắp đặt cẩn thận, và ngày nay, chúng ta có thể làm tốt hơn những người khác như thế nào.

Nét đặc biệt của bất kỳ lâu đài nào của Nhật là tenshukaku (tháp chính), và Thành Nagoya thực ra có tới hai tháp một tháp có năm tầng và tháp kia hai tầng. Chúng nằm cạnh nhau trong khu honmaru, nằm ở phía tây bắc của thành. Nếu ai đó muốn vào tháp lớn hơn thì trước hết phải đi qua tháp nhỏ, rồi đến một hành lang rất kiên cố trông giống như cây cầu. Điều này khiến cho địch thủ khó xâm nhập vào bên trong. Mái của tháp lớn được trang trí bằng hai con shachihoko lớn bằng vàng (loài vật trong thần thoại có cái đầu rồng và thân mình giống một con cá heo). Chúng đã trở thành những biểu tượng không phải chỉ của thành phố này mà chủ yếu là của thành phố Nagoya.

Những tác phẩm nghệ thuật và những vật dụng do những vị chúa và dòng họ Owari Tokugawa sử dụng được trưng bày tại viện bảo tàng nghệ thuật dành riêng cho dòng họ Tokugawa, chúng sẽ đưa chúng ta trở về với cuộc sống của những người thuộc xã hội phong kiến thượng lưu vào thời (1603-1867). Những vật trưng bày có cả của hồi môn hatsune no chodo dành cho vua chúa phong kiến, mũ sắt, áo giáp, gươm giáo, và những sản phẩm nghệ thuật cho thấy khía cạnh văn hoá trong đời sống, như những vật dụng dùng trong Trà đạo, thư pháp và tranh ảnh. Khu vườn Tokugawaen rộng 4,5 héc-ta bên cạnh viện bảo tàng có một cái ao cảnh lớn và một dải đất rộng trồng cây. Khu đất được xây dựng làm nơi ẩn dật cho các vị chúa phong kiến thứ hai, nhưng hiện nay nó đã trở thành một công viên của thành phố dành cho công chúng.
 

Yumi

Member
Ðề: Nagoya – Nơi lịch sử cổ đại vẫn tồn tại

[wrap]http://web-japan.org/nipponia/nipponia31/images/feature/17_1.jpg[/wrap]4. Sakae là khu vực mua sắm sầm uất nhất của Nagoya. Khu vực mà đại lộ Hisaya O-dori (chạy dài từ bắc sang nam) tiếp giáp với 2 đại lộ Sakura – dori và Hirokoji-dori có rất nhiều cửa hàng và những toà cao ốc , suốt ngày lúc nào cũng đông nghịt người đi mua sắm và ăn uống

Trong khi thành Nagoya tiêu biểu cho cuộc sống của chế độ phong kiến thượng lưu, thì chùa Osu Kannon và khu vực chung quanh lại liên quan đến đời sống của dân thường. Ngôi chùa được Ieyasu xây dựng vào năm 1617, và vẫn còn là trung tâm văn hoá truyền thống của Nagoya cho đến ngày nay. Ngôi chùa sở hữu rất nhiều tác phẩm văn học cổ đại, trong đó có cả bản in Kojiki cổ nhất hiện vẫn còn lưu giữ (Cổ sự ký, được biên soạn vào thế kỷ thứ 8). Sự hoà bình và thịnh vượng trong thành này đã giúp phát triển khu vực đền chùa này trở thành một nơi dành cho kịch nghệ, tuồng chèo, những trận đấu vật sumo và những thú tiêu khiển khác dành cho dân thường, giống như ở khu vực Asakusa của Tokyo. Ngày nay, quá khứ vẫn còn tồn tại qua những khu mua sắm có mái vòm, và những nơi giải trí, thu hút rất nhiều người.

Những cội nguồn của Nagoya còn nằm ở quá khứ xa hơn. Ngôi đền Atsuta mộc mạc nằm trong một khu rừng dày đặc (diện tích khoảng 190.000 m2) ở phía nam thành phố. Có khoảng 8 triệu người đến đây mỗi năm, rất nhiều người tỏ lòng tôn kính một vật được cất giữ tại đây, cây kiếm kusanagi no tsurugi. Đây là một trong ba biểu trưng của Hoàng gia tượng trưng cho quyền lực Hoàng Đế. Con đường đi bộ của khu đền đài dài như vô tận, có trải sỏi và có những tán cây dày như một mái vòm che phía trên, những loại cây như cây sồi , cây cử, cây muku, cây bạch quả - tất cả tạo cho người ta một cảm giác thanh bình. Có một cây cổ thụ ở trong rừng, đó là cây long não đã hơn 1000 năm, làm tăng thêm không khí uy nghi nơi đây. Sau cánh cổng torii cuối cùng, bạn sẽ tới toà nhà chính của ngôi đền. Điều huyền bí của giây phút đó dường như càng gia tăng khi bạn nhìn thấy những khuôn mặt bình thản của những người vừa xong một nghi thức.

Suốt nhiều thế kỷ qua. Nagoya luôn đóng vai trò là một trung tâm đô thị tiên tiến, phồn vinh cho con người, hàng hoá và thông tin. Thủ phủ này đã đón chào khách tham quan triển lãm đến từ khắp nơi trên thế giới, bắt đầu một chương mới trong lịch sử và truyền thống của nó.

[wrap]http://web-japan.org/nipponia/nipponia31/images/feature/17_2.jpg[/wrap] [wrap]http://web-japan.org/nipponia/nipponia31/images/feature/17_3.jpg[/wrap]

5 . JR Central Towers là một khu nhà có hai cái tháp xây dựng phía trên nhà ga Nagoya. 6. Tokugawaen được thiết kế thành một vườn cảnh của một lãnh chúa phong kiến nằm quanh một cái ao lớn. Chỉ cần 300 yên là bạn có thể đi vào trong vườn và ngắm cảnh như những vị lãnh chúa và gia đình họ ngày xưa.
 

Yumi

Member
Ðề: Nagoya – Nơi lịch sử cổ đại vẫn tồn tại

[wrap]http://web-japan.org/nipponia/nipponia31/images/feature/17_4.jpg[/wrap][wrap]http://web-japan.org/nipponia/nipponia31/images/feature/17_6.jpg[/wrap]7 . Đền Osu Kannon là một điểm nổi tiếng của khu giải trí. 8. Khu vực mua sắm Osu quanh đền có rất nhiều cửa hàng, người ta nói có tới 1000 cửa hàng. Họ bán tất cả mọi thứ, từ quần áo, hàng tạp hoá cho đến thiết bị điện và máy vi tính. 9. Nhà hát Osu Engeijo trình diễn những vở hài kịch độc thoại truyền thống gọi là rakugo, có cả múa hát nữa.
 

Yumi

Member
Ðề: Nagoya – Nơi lịch sử cổ đại vẫn tồn tại

[wrap]http://web-japan.org/nipponia/nipponia31/images/feature/17_5.jpg[/wrap] 10. Đền Atsuta nằm về phía nam của Nagoya. Đó là một nơi rất thanh tĩnh, mặc dù có rất nhiều người hành hương đến đây mỗi ngày.

Bài: Sakata Shuji
Ảnh: Sagawara Chiyoshi
Trích đăng từ tạp chí Nipponia

:D :D :D
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top