Người Nhật Bản đắc thọ nhờ…RƯỢU?

Người Nhật Bản đắc thọ nhờ…RƯỢU?

[WRAP]http://www.danangpt.vnn.vn/news/vh_csvh/image/vh_csvh140_1.jpg[/WRAP]Tất nhiên đó là một câu hỏi khá vô lễ, nhưng cụ bà Kamato Hongo - người giữ kỷ lục thọ nhất thế giới hiện nay (115 tuổi) – cho biết là cụ rất thích món cá gỏi và thỉnh thoảng lại nhâm nhi một ngụm rượu sakê. Nhân dịp sinh nhật của cụ vào đầu tuần qua, các nhà lão khoa lại một lần nữa đăt câu hỏi : Bí quyết nào có thể giúp ước mơ “Bách niên giai lão” của nhân loại trở thành sự thực?

* Nhật Bản, xứ sở của những người cao tuổi

Quê hương của cụ Kamato là hòn đảo cực Nam của Nhật Bản, Kyushu, nơi cụ ra đời hôm 16.9.1887 tại một nông trại. Hôm nay, sau khi con gái lớn của cụ đã mất ở tuổi trên 90, cụ ở với con gái "nhỏ" Shizue Kurauchi năm nay "mới" 77 xuân xanh. Ở tuổi này, cụ Kamato đi lại đã khó khăn, và nặng tai, nhưng cụ vẫn khá khoẻ mạnh. Đầu tuần qua, đúng vào sinh nhật lần thứ 115 của mình, cụ đã ngủ quên cả buổi sáng, không biết vì đã có "tí" rượu nên ngà say, hay vì mệt mỏi do hôm trước phải tiếp các phóng viên và mọi người đến chúc mừng, trong đó có 6 đứa con còn sống và vô số cháu chắt.

Trong hàng ngũ các cụ ông cao tuổi, Nhật Bản có cụ Yukichi Chuganji. Nhân dịp sinh nhật thứ 113 hồi tháng Ba năm nay, cụ được phong làm Công dân danh dự của thành phố quê hương Ogori. Cho đến năm 90 tuổi cụ vẫn đi lại chủ yếu bằng xe đạp ở một đất nước đầy ô tô và xe máy. Em gái cụ, cũng đã 98 tuổi, kể lại là ông anh sống lâu nhờ sữa và thịt, song lại ghét rau xanh, một điều rõ ràng là "phản khoa học"!

Đất nước mặt trời mọc là nơi có nhiều người cao tuổi nhất thế giới. Gần 18.000 cụ già trên 100 tuổi sống ở đây, và các nhà khoa học nhất trí rằng nguyên nhân chính là chế độ dinh dưỡng rất cân bằng. Phụ nữ Nhật hôm nay đạt tuổi thọ trung bình là 84,93 năm, còn đàn ông là 78,07 năm. So sánh với một nước có mức sống rất cao ở châu Âu như CHLB Đức, các chỉ số chênh lệch trông thấy: Phụ nữ Đức đạt tuổi thọ trung bình chỉ đến 80,06 năm và đàn ông 74,04 năm.

Do không lường trước được hết tốc độ tăng tuổi thọ, trong tương lai Nhật Bản sẽ gặp khó khăn nghiêm trọng về kinh tế cũng như trong hệ thống bảo hiểm hưu trí và y tế. Số người đang độ tuổi lao động và đóng góp vào quỹ hưu trí ngày càng ít đi về tỷ lệ so với số người lĩnh lương hưu.

* Không thể vượt quá giới hạn 85 tuổi?


Công tác chăm lo sức khỏe tất nhiên là đóng vai trò quan trọng để sống lâu, tuy nhiên trong thế kỷ này tuổi thọ trung bình của loài người sẽ không vượt quá ngưỡng 85 tuổi. Đó là kết quả nghiên cứu độc lập của nhiều nhóm khoa học ở Mỹ tiến hành. Hội nghị khoa học liên ngành quốc tế lớn nhất mới đây ở San Francisco bác bỏ nhận định lạc quan trước đây rằng con người sắp vươn tới độ thọ 100 tuổi. Ngay cả khi các nước phát triển trị được hai nguyên nhân gây tử vong lớn nhất là bệnh tim và tai biến mạch máu não thì thắng lợi đó - hôm nay còn ở tầm viễn tưởng - cũng chỉ đem lại cho nhân loại tối đa thêm trung bình 15 năm tuổi thọ, bởi cơ thể con người vẫn phải tuân theo một định lý sinh học là các tế bào chỉ có tuổi thọ nhất định. Quá trình tái sản xuất của cơ thể dừng lại chỉ sau vài chục năm, nghĩa là ai sống thêm vài chục năm nữa phải coi đó là một quà tặng của thiên nhiên!

Tuy nhiên, thực tế khách quan là chỉ trong thế kỷ 20, sự phát triển về mặt chất lượng sống đã đưa lại mức tăng thọ ở các quốc gia công nghiệp là 30 năm, riêng số người 100 tuổi ở vùng Scandinavia mỗi năm tăng gấp đôi! Nước Đức cũng vừa phải điều chỉnh lại dự đoán trước đây: cho đến năm 2050 tuổi thọ trung bình của đàn ông Đức sẽ tăng lên 84 năm, và của phụ nữ đạt đến 88 năm.

Vậy nghĩa là chúng ta sắp đạt tới giới hạn tự nhiên của sống - chết? Câu hỏi này thực khó trả lời, vì tương tự như các kỷ lục thể thao mỗi năm bị phá vỡ, từ 160 năm liên tục trở lại đây mỗi năm tuổi thọ phụ nữ tăng chừng ba tháng! Năm 1840 phụ nữ Thụy Điển sống lâu nhất với mức trung bình 45 năm, hôm nay – như ta đã biết - kỷ lục đó thuộc về Nhật Bản với 85 tuổi.

* Bí mật tiềm ẩn trong gien

Các nhà khoa học Mỹ thông báo đã khoanh vùng được gien có tác động đến sự trường tồn của cơ thể người. Trong tạp chí Mỹ Proceedings Of The National Academy Of Sciences số 18, họ phản bác lý thuyết cũ cho rằng hàng trăm cho đến hàng nghìn gien ảnh hưởng đến tuổi thọ, và thu hẹp lại trong phạm vi 4 đến 6 gien, rất có thể chỉ là 1 gien duy nhất ở nhiễm sắc thể số 4. Phát kiến mới mẻ này rất có thể sẽ đưa lại một loại thuốc mô phỏng theo tác dụng của gien để kéo dài sự sống đến 100 năm hay hơn nữa.

Hai nhóm nghiên cứu ở Washington và Boston (Mỹ) đưa ra nhận định rằng cơ thể người ở dạng "tối ưu hóa" về gien hoàn toàn có thể sống thêm 20 năm nữa, rút ra từ kiểm tra sơ đồ gien của 137 cặp anh chị em có tuổi thọ cao đi với sức khỏe tốt. Những cặp này gồm một người trên 98 tuổi còn người em trai phải đạt 91 tuổi, hay em gái thì phải trên 95. Sau khi lựa ra 400 điểm đáng chú ý trong chuỗi gien, họ dần khoanh vùng cho đến khi tiếp cận được 1 điểm ở nhiễm sắc thể số 4 có đặc tính khác hẳn so với những người "bình thường". Tuy vậy, các nhà khoa học còn cách đích khá xa, vì trong điểm này còn chứa đến ngót 500 gien riêng biệt!

Mặc cho các phe tranh cãi, từ 160 năm nay đồ thị mức tăng thọ của con người chỉ lên trên theo một góc không đổi, còn các môn đệ của lý thuyết “tuổi thọ có hạn" đã phải cải chính luận điểm của mình nhiều lần. Con người trong khi chúc nhau "muôn năm" và "vạn tuế” vẫn biết rằng còn lâu mới tìm ra vị thuốc trường sinh. Cho đến nay, mới chỉ có một phương pháp hứa hẹn thành công, được rút ra từ thực nghiệm với các động vật có vú và cả với người, đó là giảm tối đa thu nạp năng lượng có thể. Trong khi nhịn đói ở sát mức "còn chịu đựng được", cơ thể động vật và người hạn chế đến mức tối đa quá trình lão hóa, tương tự như cây nến càng thấp lửa càng cháy lâu.

Sử sách không truyền lại các vị La Hán ở chùa Tây Phương thọ bao nhiêu tuổi, nhưng ngắm thân hình các vị có thể đoán chắc liệu pháp nhịn đói không phải là mới lắm.

Lê Quang - báo Thể thao & Văn hóa
 

Bài viết liên quan

ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top