Người Nhật ngại tàu hoả

Người Nhật ngại tàu hoả

Ayumi Tanaka chưa bao giờ lo lắng chuyện chỉ sống cách đường ray vài mét, cho tới khi vụ tai nạn tàu hoả làm 104 người thiệt mạng và hơn 450 người bị thương ngay bên ngoài cửa sổ phòng khách nhà cô.

Tanaka cho rằng nếu đã xảy ra một lần, thì chuyện đó có thể tái diễn.

Vợ chồng cô cùng 3 con quyết định sẽ chuyển nhà. "Tất cả những người hàng xóm mà tôi đã hỏi chuyện đều khẳng định sẽ chuyển đi", Tanaka nói. Gia đình cô hiện ở tạm trong một khách sạn. "Nhiều người thiệt mạng đến thế trong tai nạn, chắc sẽ có ma trong toà nhà. Có lẽ chúng tôi sẽ chuyển đến đâu đó gần ga, nhưng không phải là gần đường ray".

Với những cư dân như Tanaka, tai nạn này chứng tỏ một mối nguy hiểm khác. Đó là các đoàn tàu cao tốc chạy qua các thành phố đông dân cư.

Đoàn tàu gặp nạn bị muộn 90 giây so với lịch trình là khá lâu ở Nhật Bản và khiến các hành khách đi qua Amagasaki trên một trong 3 tuyến đường sử dụng đoạn đường ray này đau đầu. "Ở đây có nút cổ chai. Nếu một đoàn tàu bị muộn, thì 2 đoàn tàu khác cũng muộn theo", cư dân Amagasaki Yayoi Hotta, 48 tuổi, cho biết.

Cuộc điều tra nguyên nhân tai nạn tập trung vào viên lái tàu 23 tuổi của công ty đường sắt West Japan Railway Co. và sự thiếu kinh nghiệm của anh ta. Người ta còn nghi ngờ đoàn tàu đang chạy nhanh thì chệch đường ray.

Các nhà điều tra chính phủ cho biết việc phân tích "hộp đen" - con chip vi tính giữ thông tin về thời gian và tốc độ tàu trong những giây cuối cùng trước khi gặp nạn - sẽ mất thời gian. Tuy nhiên, lái tàu có lẽ đã lo lắng vì tàu vượt quá ga trước 40 mét và bị muộn giờ.

"Lái tàu mới có 11 tháng kinh nghiệm và chúng tôi chỉ có thể nói rằng các cuộc kiểm tra đánh giá và quá trình đào tạo nhân viên của JR West có vấn đề", Bộ trưởng Giao thông Nhật Bản Kazuo Kitagawa phát biểu trước Quốc hội.

Cũng hôm qua, nhân viên cứu hộ tại Amagasaki, hiện trường vụ tai nạn cách Tokyo khoảng 400 km, tìm thấy 17 thi thể, trong đó một thi thể ngồi ở đầu máy. Đây chính là lái tàu Ryujiro Takami.

Số người chết có thể sẽ tăng lên vì nhiều nạn nhân vẫn ở trong đống đổ nát. West Japan Railway cho biết 47 người đã liên hệ với họ để thông báo người nhà hoặc bạn bè có thể có mặt ở trên tàu và chưa được tính đến.

Vụ tai nạn ở Amagasaki gây chấn động ở Nhật Bản vì nước này luôn tự hào và phụ thuộc vào hệ thống đường sắt hiệu quả và đúng giờ. Đoàn tàu hơi nước đầu tiên của Nhật xuất phát vào năm 1872. Hiện hàng ngày, 7,2 triệu người đi lại trên hệ thống đường sắt dài khoảng 30.000 km.

(theo vnexpress.net)
 
Bình luận (2)

ngocsakura

New Member
Bình luận của báo chí Nhật Bản về tai nạn tàu hoả

Số thương vong cao trong vụ tai nạn tàu hoả gần Osaka đã gây kinh hoàng trên báo chí Nhật Bản. Các bài xã luận yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra thấu đáo nguyên nhân vụ việc và có những bước đi khắc phục các điểm yếu.

"Tại sao thảm hoạ kinh khủng này xảy ra?" là câu hỏi mà nhật báo lớn nhất Nhật Bản Yomiuri Shimbun đặt ra. Bài xã luận cho rằng hãng điều hành tàu hoả West Japan Railway Co. chịu áp lực gay gắt về cạnh tranh và doanh thu. Hệ quả là họ cố gắng tăng lợi nhuận bằng cách áp dụng những biện pháp cắt giảm chi phí lao động. "Thật khó giải quyết nếu công ty phớt lờ các trách nhiệm an toàn", bài xã luận có đoạn. Yomiuri Shimbun đề nghị nhóm điều tra tìm hiểu tính hiệu quả của chương trình đào tạo lái tàu và những chỉ dẫn khi tàu bị trễ giờ.

Nhật báo lớn thứ hai Asahi Shimbun chỉ ra 3 nguyên nhân có thể gây ra tai nạn: vượt quá tốc độ, trục trặc đường ray và trục trặc trên chính tàu hoả. Báo này cho rằng đoạn đường ray đó không được trang bị hệ thống tự phanh khi phương tiện vượt quá tốc độ.

"Đường sắt Nhật Bản nổi tiếng về tính đúng giờ và mức an toàn cao. Thế giới đang quan tâm đến vụ tai nạn", nhật báo viết. "Giờ đây, điều cần làm là nỗ lực hết sức trong cuộc điều tra xác định nguyên nhân tai nạn từ nhiều góc độ khác nhau".

Mainichi Shimbun cũng có quan điểm tương tự. Nhật báo này cho rằng vụ tai nạn "làm rung chuyển nền móng an toàn của hệ thống giao thông Nhật Bản". Đường ray Fukuchiyama, giống như đường ray ở những nơi khác thuộc hệ thống cũ, khiến sự an toàn không được đảm bảo. "Vì vậy, nhiệm vụ cấp bách hiện nay là thúc đẩy hiện đại hóa hệ thống", bài xã luận nhận định.

Nhật báo kinh tế hàng đầu Nhật Bản, Nihon Keizai Shimbun, mô tả vụ tai nạn là "không thể tin được". Tờ báo kêu gọi tất cả các công ty vận tải kiểm tra độ an toàn và xem xét lại hệ thống làm việc ngay lập tức.

Nhật báo Tokyo Shimbun đặt ra một loạt câu hỏi: Tại sao đoàn tàu mới trật đường ray? Tàu đi nhanh đến mức nào? Tại sao hệ thống phanh tự động không hoạt động? Lái tàu có được đào tạo đầy đủ không? Bài xã luận còn cho rằng tai nạn xảy ra vào đúng thời điểm Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản đang cố gắng thúc ép các công ty vận tải đại tu toàn bộ hệ thống an toàn. "Công ty (West Japan Railway Co.) phải tìm ra nguyên nhân tai nạn, đồng thời nỗ lực hết sức để trợ giúp tất cả những người gặp phải bi kịch", bài xã luận có đoạn.

"An toàn luôn phải đặt lên hàng đầu", tờ Sankei Shimbun khẳng định. "Việc các công ty tàu hoả phải làm trước tiên là đảm bảo giao thông an toàn. Chúng tôi đề nghị các công ty tàu hoả đừng bao giờ quên điều này".

(vnexpress.net)
 

Tuan Shimodate

New Member
Ðề: Người Nhật ngại tàu hoả

Gây chấn động thật không vậy .Mới đây có vụ tàu điện đụng xe tải nè .Sao chưa thấy post bài .Update nhanh lên đi....
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top