Người Nhật Người Nhật “Xa lánh thịt bò Nhật”, Sự khởi đầu của thời đại xuất khẩu lớn.

Người Nhật Người Nhật “Xa lánh thịt bò Nhật”, Sự khởi đầu của thời đại xuất khẩu lớn.

Năm 2020 có thể là sự khởi đầu của thời đại xuất khẩu thịt bò Nhật.

Rào cản xuất khẩu đã được dỡ bỏ ở hai thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ và Trung Quốc,không chỉ chính phủ Nhật Bản mà những người liên quan đến ngành chăn nuôi cũng như buôn bán sản phẩm thịt cũng không thể giấu được cảm xúc. Mặt khác, có một lo ngại rằng sự lão hóa của ngành chăn nuôi và số lượng người lao động giảm có thể gây ra tình trạng thiếu thịt bò Nhật và không thể theo kịp sản xuất. Người tiêu dùng trong nước cũng có xu hướng tránh thịt bò Nhật đắt tiền, có lẽ ngày mà thịt bò Nhật được tiêu thụ bởi những người giàu có ở nước ngoài đã gần kề.

“Một cánh cửa đã được mở ra ở Mỹ và Trung Quốc. Xuất khẩu thịt bò Nhật lớn hơn gấp 10 lần.”

Một giám đốc thuộc ngành buôn bán mặt hàng này không che giấu nổi niềm vui của mình. Hiệp định thương mại Mỹ- Nhật bắt đầu có hiệu lực vào tháng 1 năm 2020. Mở rộng hạn ngạch xuất khẩu thuế quan thấp từ 200 tấn lên tối đa 65.005 tấn. Hơn nữa, việc xuất khẩu sang Trung Quốc, đã dừng lại vào năm 2001 do ảnh hưởng của bệnh Bò điên (BSE) có thể sẽ được dỡ bỏ lần đầu tiên sau khoảng 20 năm.

  • XA LÁNH THỊT BÒ NHẬT– NỖI LO CỦA NGƯỜI NHẬT
Hầu như tất cả thịt bò xuất khẩu bởi Nhật Bản là thịt bò Nhật . Năm 2019, xuất khẩu thịt bò Nhật đạt mức cao kỷ lục 4.399 tấn ( tăng khoảng 20% so với năm trước ), vượt quá mục tiêu 4000 tấn của chính phủ. Tuy nhiên, so sản lượng thịt bò Nhật hàng năm trong nước là khoảng 140.000 đến 150.000 tấn, có rất nhiều cơ hội cho tăng trưởng xuất khẩu.

Ngoài xuất khẩu sang Mỹ, việc xuất khẩu sang Trung Quốc đã bị cấm đã được thông qua con đường khác như Campuchia. Một khi tuyến đường chính thức được mở, không có gì ngạc nhiên khi các nhà xuất khẩu sẽ hài lòng.

Xuất khẩu thịt bò Nhật dự kiến sẽ tăng, nhưng mối quan tâm của ngành chăn nuôi là người dân Nhật Bản đang xa lánh thịt bò Nhật. Theo khảo sát của Cơ quan Nông nghiệp và Chăn nuôi Nhật Bản, giá bán lẻ thịt bò trong năm 2018 (thịt vai, 100g) sản phẩm của Mỹ là 279 yen, còn thịt bò Nhật là 089 yen, đắt gấp 2,5 lần. Không có cách nào cho người Nhật về việc giữ khoảng cách như vậy.

Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, nguồn cung và nhu cầu thịt bò trong nước tự tăng khoảng 10% từ năm 2010 (853.000 tấn) đến năm 2014 (931.000 tấn). Trong số đó, sản xuất trong nước bao gồm thịt bò Nhật vẫn không thay đổi ở mức khoảng 330.000 đến 350.000 tấn, trong khi nhập khẩu tăng khoảng 20% lên 620.000 tấn, chiếm khoảng 60% lượng tiêu thụ trong nước.

Nói cách khác, sự lây lan của các chuỗi quán ăn như gyudon chắc chắn đã làm tăng xu hướng ăn thịt của người Nhật trong 10 năm qua, nhưng tiêu thụ thịt bò nhập khẩu rẻ hơn thay vì thịt bò Nhật.

Khảo sát về sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, nhận thấy rằng mỗi người tiêu thụ thịt bò mỗi ngày (trung bình) theo nhóm tuổi cho thấy sự gia tăng khoảng 30% ở những người trong độ tuổi 60 so với năm 2011. Ngoại trừ những người trong tuổi từ 20 đến 50, đồng loạt giảm. Ở độ tuổi 20, mức tiêu thụ giảm khoảng 20%.

Có thể nói rằng nều nghĩ vốn dĩ người cao tuổi ban đầu vốn không quen ăn thịt đã bắt đầu ăn thịt bò giá rẻ thì “ Người nhật chắc chắn đã bắt đầu ăn thịt, nhưng người già đã ăn thịt nhập khẩu rẻ hơn, vì vậy lượng tiêu thụ đã tăng cao.”

  • THỊT BÒ NHẬT SẼ DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI GIÀU Ở NƯỚC NGOÀI
Tất nhiên, chắc chắn sẽ có nhu cầu thịt bò Nhật như một loại thực phẩm cao cấp. Những đối tượng đó chính là tầng lớp thượng lưu.

Thịt bò Nhật (Wagyu) là một mối quan tâm trong nước, nhưng nó rất phổ biến với khách du lịch đến thăm Nhật Bản. Theo thống kê phân phối thực phẩm thịt, giá một 1kg thịt thăn ( loại bò hạng A5 cao cấp nhất, bò thiến Nhật ở thị trường Tokyo ) đã tăng gấp 1,2 lần so với 10 năm trước, đạt mức giá khoảng 2818 yen. Không có gì lạ khi ngành chăn nuôi tập trung vào nhu cầu ngày càng tăng của những người nước ngoài giàu có thích thịt bò Nhật khi đến thăm Nhật Bản. Chính phủ cũng đang tập trung vào việc xuất khẩu bằng cách ăn sukiyaki như một phần xuất khẩu thịt bò Nhật.

Ngoài ra, có thể nói rằng việc bán thịt bò Nhật đắt tiền ở nước ngoài sẽ giúp cho ngành chăn nuôi, nơi thiếu người thừa kế và già hóa dân số. Thịt bò Nhật không dùng phương pháp chăn nuôi như chăn thả như ở nước ngoài, nhưng cần phải chăm sóc gia súc trong chuồng, và cần có thời gian cũng như thức ăn, vì vậy thiếu lao động là vấn đề sống còn. Việc chúng tôi muốn mở rộng thị trường bán hàng đến những người giàu có ở nước ngoài là điều đương nhiên.

Những năm gần đây, trong bối cảnh thịt bò Nhật được ưa chuộng ở nước ngoài, một vụ việc đã xảy ra làm thu hút sự chú ý của thế giới. Chính là vụ việc vận chuyển không thành tinh dịch bò Nhật đến Trung Quốc xảy ra vào năm 2018 . Hai người đàn ông từ tỉnh Osaka đã cố gắng lấy trứng và tinh dịch của bò Nhật từ một người chăn nuôi ở tỉnh Tokushima đến Trung Quốc, nhưng đã bị hải quan Trung Quốc chặn lại và sau đó bị bắt giữ bởi công an Osaka.

Một trong hai người đàn ông đã nói với cảnh sát rằng họ đã vận chuyển mặt hàng trên đến Trung Quốc rất nhiều lần trước đây, vì bò Nhật rất được ưa chuộng ở Nhật Bản nên có thể thấy rõ tồn tại một thế lực muốn nuôi và bán thịt bò Nhật. Người nông dân chăn nuôi ở tỉnh Tokushima đã bán tinh dịch và trứng đã 70 tuổi, ông nói rằng động cơ là vì cuộc sống khó khăn. Việc thiếu người kế thừa trong ngành chăn nuôi và già hóa dân số chính là nguyên nhân của loại hình tội phạm này.

Sau phản ứng của dư luận và yêu cầu của các tổ chức Nông nghiệp, lâm nghiệp và chăn nuôi của Đảng Dân chủ tự do, một dự luật với các hình phạt đã được đệ trình lên Quốc hội là dự kiến sẽ được ban hành vào cuối năm nay.

  • ĐIỀU THỰC SỰ ĐÁNG SỢ LÀ CÁNH CỔNG CHO GIỐNG BÒ NHẬT ĐANG MỞ RA
Mặc dù chính phủ đã đặt ra một hình phạt nghiêm khắc hơn cho việc “xuất khẩu tài nguyên di truyền bất hợp pháp”. Điều mà các quan chức ngành chăn nuôi thực sự sợ là các chính phủ nước ngoài, như Trung Quốc, đang yêu cầu xuất khẩu giống bò Nhật.

Hiện tại, do sự bùng phát của bệnh lở mồm long móng ở Nhật Bản vào năm 2010, các cuộc đàm phán về điều kiện kiểm dịch cần thiết cho xuất khẩu với Trung Quốc và Mỹ đã không được đàm phán, và tình hình đã bị đe dọa.

Tuy nhiên, Tổ chức Thương mại Thế giới ( WTO ) ủng hộ thương mại tự do, và nếu các cuộc đàm phán được cung cấp bởi quốc gia đối tác, vấn đề chỉ là thời gian trước khi xuất khẩu chính thức được yêu cầu sau khi thảo luận khoa học. Đầu tiên, phần lớn thịt gà và thịt lợn được nuôi ở Nhật là giống ngoại lai, vì sao không thể tranh luận một cách thuyết phục tại sao bò Nhật lại không thể được xuất khẩu ?

Giờ đây, điều duy nhất chính phủ và các nhóm ngành chăn nuôi có thể làm là dành nhiều thời gian nhất có thể trên bờ vực, đồng thời mở rộng xuất khẩu và cải tiến giống để đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau .Báo chí và các phương tiện truyền thông trong nước đã liên tục đưa tin rằng kho báu quốc gia đã bị Trung Quốc đánh cắp trong nỗ lực chăn nuôi bò Nhật. Chắc chắn, thịt bò là một thành tựu lớn của ngành chăn nuôi Nhật Bản.

Tuy nhiên, cho đến năm 2000, lệnh cấm nhập khẩu thịt bò vào Nhật Bản đã được dỡ bỏ và trước khi '`sashi' 'được công nhận là một lợi thế bằng cách cố gắng phân biệt với thịt bò nước ngoài như Mỹ và Úc, ngoại trừ một số khu vực đầu tiên,nơi không có thịt bò Wagyu như ngày nay. Theo nghĩa đó, lịch sử của Wagyu như một báu vật quốc gia không dài.

Ngoài ra,chỉ có số ít người Nhật ăn thịt bò Nhật đắt tiền nhiều lần trong năm . Nếu bạn muốn bảo vệ nó như một "báu vật quốc gia", bạn nên ăn nó một cách mạnh mẽ, nhưng nếu không thì bò Nhật sẽ trở thành độc quyền nếu người nước ngoài giàu có mua nó ? Với tiền đề của chủ nghĩa tư bản, việc bán cho khách hàng có nhu cầu mua nhiều hơn là điều đương nhiên. Do đó, không thể tránh khỏi chỉ có những người giàu có ở nước ngoài mới ăn thịt bò Nhật.

  • NGÀNH CHĂN NUÔI NHẬT BẢN CẦN GÌ ?
Ngay cả với các nguồn gen như sinh vật sống và tinh dịch, ngay cả khi "con đường thông thường" đã nói ở trên được mở ra một thời gian, không thể ngăn chặn hoàn toàn những người xấu đưa ra khỏi Nhật Bản nếu họ làm hết sức mình. Người ta nói rằng nó đã bị rò rỉ, và có thể nói rằng nó có tính xây dựng hơn trong việc cạnh tranh chăn nuôi trên tiền đề đó. Trên thực tế, nếu không có sự nghiêm túc của người chăn nuôi Nhật Bản, rất khó để đảm bảo chất lượng của "Bò Nhật".

Ngành chăn nuôi sẽ phải cạnh tranh theo hai hướng này.
(1) Tiếp tục nuôi bò Nhật Bản cho người giàu ở Nhật Bản và ở nước ngoài.
(2) "Nguyên tắc tối cao Sashi" được lai tạo một lần nữa với giá phải chăng cho thị trường nội địa.

Thịt bò Nhật sẽ bay ra thế giới bằng cách mở rộng xuất khẩu sang Mỹ và Trung Quốc. Có thể đó sẽ là ngày Nhật Bản "thiếu thịt bò" xảy ra.

( BẢN GỐC TIÊNG NHẬT )
 

Đính kèm

  • img_ecfe6901b19d781421e5fd7fae5a59fa431295.jpg
    img_ecfe6901b19d781421e5fd7fae5a59fa431295.jpg
    195.9 KB · Lượt xem: 2,834

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top