Người Nhật Lịch sử bất ngờ và chưa được biết đến của ẩm thực Nhật Bản

Người Nhật Lịch sử bất ngờ và chưa được biết đến của ẩm thực Nhật Bản

Lịch sử ẩm thực Nhật Bản có từ bao giờ?

column04_image02.jpg


Sau tất cả, "gạo" không thể thiếu như một thành phần đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Vì gạo đã là lương thực chính từ thời kỳ Jomon, nên không quá lời khi nói rằng sự khởi đầu của ẩm thực Nhật Bản bắt đầu từ thời kỳ Jomon. Tuy nhiên, vì nguồn gốc của nghề trồng lúa là từ lục địa nên có thể nó vẫn chưa được gọi là “văn hóa ẩm thực Nhật Bản”.

Người ta nói rằng văn hóa ẩm thực độc đáo của Nhật Bản bắt đầu từ thời Heian. Khi Thiền tông trở nên phổ biến vào thời Heian, các phương pháp nấu ăn như nấu súp bắt đầu được sử dụng.Vì các nhà sư Phật giáo Thiền tông không thể ăn thịt nên họ bắt đầu ăn đậu nành, và người ta nói rằng ẩm thực Nhật Bản phát triển với sự khéo léo trong cách nấu súp.

Các món ăn chay mà các nhà sư Thiền từng ăn đã phát triển để tạo ra ẩm thực Nhật Bản ngày nay.

Nói đến món ăn Nhật Bản, đó là sushi ! Lịch sử của Sushi là ...

6d5f3dbf-edomae-sushi.jpg


Sushi chắc chắn là một trong những món ăn tiêu biểu của ẩm thực Nhật Bản. Ngày nay, nó nổi tiếng là "sushi" trên thế giới, nhưng có bao nhiêu người biết lịch sử của sushi?

Ban đầu, người ta nói rằng phong cách đặt cá lên trên cơm trộn giấm được hoàn thiện vào khoảng thời kỳ Edo. Cho đến lúc đó, sushi chín là xu hướng chủ đạo. Sushi chín là một phương pháp nấu được sử dụng với mục đích bảo quản gạo và ngũ cốc với cá. "Edomae zushi" được cho là nguyên mẫu của món sushi ngày nay.

Nhiều người sống ở Edo tỏ ra thiếu kiên nhẫn và món sushi mà họ có thể lấy và phục vụ nhanh chóng trở thành một xu hướng bùng nổ, và nó được gọi là "Edomae zushi." Khi đến các nhà hàng sushi, bạn vẫn có thể thấy các đầu bếp làm sushi một cách nhanh chóng, bạn có thể nói rằng đó là “nghệ thuật”, nhưng ở thời Edo, các đầu bếp làm một miếng sushi nhanh trong nháy mắt giống bài thơ senryu rằng " Món Nigiri sushi được nắm bằng phép thuật của ma quỷ”

Cho đến khi ẩm thực Nhật Bản được ghi danh là Di sản Phi vật thể Thế giới

Ẩm thực Nhật Bản đã được UNESCO công nhận là Di sản Phi vật thể Thế giới vào ngày 4 tháng 12 năm 2013, đây không phải là đăng ký cho món ăn mà là đăng ký cho "Văn hóa ẩm thực Nhật Bản". Ẩm thực Nhật Bản được cho là bao gồm bốn yếu tố sau đây.

- Cân bằng dinh dưỡng

- Nguyên liệu nấu ăn

- Món ăn

- Chiêu đãi

column04_image03.jpg


Không quá lời khi nói rằng văn hóa ẩm thực Nhật Bản đã phát triển ở sự “chiêu đãi” này. Không có đất nước nào có bốn mùa rõ ràng như Nhật Bản. Người ta tin rằng văn hóa ẩm thực Nhật Bản hiện nay tồn tại là do những người đầu bếp nối tiếp nhau đã tạo ra những món ăn khiến bạn cảm nhận được hương vị bốn mùa với tinh thần “chiêu đãi”.

Lịch sử của ẩm thực có từ rất lâu đời, nhưng hiếm khi được ghi danh là di sản phi vật thể về “ẩm thực”. Tôi hy vọng rằng "văn hóa Nhật Bản" và "lịch sử Nhật Bản" mà Nhật Bản đã tạo ra sẽ tiếp tục được kế thừa.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • cbeeb4c7cc7fada39a4c0fdc4b59f02f.jpg
    cbeeb4c7cc7fada39a4c0fdc4b59f02f.jpg
    610.3 KB · Lượt xem: 1,299

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top