Người thoát chết trong hai vụ ném bom nguyên tử tại Nhật qua đời

Người thoát chết trong hai vụ ném bom nguyên tử tại Nhật qua đời

Cụ ông Tsutomu Yamaguchi, người duy nhất được công nhận là người sống sót sau hai vụ Mỹ ném bom nguyên tử ở Nhật vào cuối Thế chiến 2, vừa qua đời ở tuổi 93.


Ông Yamaguchi khi đó đang làm việc cho một công ty đóng tàu và có chuyến công tác tại Hiroshima vào ngày 6/8/1945 khi Mỹ thả quả bóm nguyên tử đầu tiên xuống thành phố này. Ông Yamaguchi bị thương nặng ở nửa trên người và ở lại thành phố đêm đó.

Hôm sau, ông Yamaguchi trở lại quê nhà ở Nagasaki cách Hiroshima khoảng 300km về phía tây nam. Chỉ 3 ngày sau đó, tức ngày 9/8/1945, Nagasaki đã hứng chịu vụ tấn công bằng bom nguyên tử thứ 2 của Mỹ. Ước tính, khoảng hơn 210.000 người đã thiệt mạng trong hai vụ ném bom nhưng ông Yamaguchi vẫn may mắn sống sót.

Báo chí Nhật Bản đưa tin, ông Yamaguchi qua đời hôm thứ 2 vì bệnh ung thư dạ dày. Trong một thông điệp đăng tải trên trang web của thành phố, Thị trưởng Nagasaki cho biết “một người kể truyện rất được quý trọng đã qua đời”.

Ông Yamaguchi là người duy nhất được chính phủ cấp giấy chứng nhận người sống sót sau hai vụ ném bom nguyên tử của Mỹ.

Sau Thế chiến 2, ông Yamaguchi làm phiên dịch viên cho các lực lượng Mỹ tại Nagasaki và sau đó trở thành giáo viên trung học.

Trong những năm cuối đời, ông Yamaguchi đã có các cuộc trò truyện về những trải nghiệm trong 2 vụ tấn công và thường xuyên bày tỏ hi vọng rằng các loại vũ khí huỷ diệt sẽ bị xoá sổ. Ông Yamaguchi đã có bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc hồi năm 2006, viết sách, viết bài hát, xuất hiện trong một bộ phim tài liệu về những người sống sót sau 2 vụ tấn công.

bomb_victim.jpg


Hồi tháng trước, đạo diễn phim người Mỹ James Cameron đã tới thăm ông Yamaguchi tại bệnh viện. Nhà làm phim nổi tiếng đang có ý định thực hiện một bộ phim về 2 vụ tấn công.

Nhật Bản là nước duy nhất hứng chịu các vụ tấn công bằng bom nguyên tử. Khoảng 140.000 người thiệt mạng ở Hiroshima và 70.000 người chết ở Nagasaki.

Ông Yamaguchi là một trong khoảng 260.000 người sống sót sau 2 vụ tấn công. Những người sống sót được chính phủ đền bù, trong đó có tiền trợ cấp hàng tháng, kiểm tra sức khoẻ miễn phí và chi phí tang lễ khi họ qua đời.
(dantri)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top