Nhật Bản: Các trường ĐH tư “vật lộn” với việc tuyển sinh

Nhật Bản: Các trường ĐH tư “vật lộn” với việc tuyển sinh

[wrap]http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=85991[/wrap]Năm 2005 này, 160 trường ĐH và CĐ, chiếm khoảng 30% số cơ sở đào tạo bậc ĐH trên toàn nước Nhật đã không tuyển đủ số chỉ tiêu được phép.

Sự thiếu hụt được cho là do sụt giảm số thanh niên độ tuổi 18 qua đó giảm số người đăng ký vào ĐH.

So với 15 năm trước, tỉ lệ tuyển sinh của các trường ĐH là khoảng 123%. Nhưng tỉ lệ này đã giảm 3 năm liên tiếp gần đây và năm 2005 tỉ lệ tuyển sinh chỉ là 109,9%. Trong khi các trường ĐH danh tiếng vẫn có nhiều sinh viên đăng ký tuyển sinh hơn chỉ tiêu nhưng các trường kém danh tiếng đang vật lộn với bài toán tuyển sinh.

Năm tuyển sinh 2005, thống kê 542 trường ĐH và CĐ tư cho thấy năng lực đào tạo là 431.037 trong khi số sinh viên đăng kí tuyển là 473.714. Tỉ lệ tuyển ở mức 109,9%, giảm 0,6% so với năm trước.

Có một sự chênh lệch lớn trong tỉ lệ tuyển sinh giữa các trường ĐH tư. Trường danh tiếng nhât có tỉ lệ chọi là 243%, trong khi trường danh tiếng thấp nhất có tỉ lệ chọi chỉ là 14%. Số trường không chiêu nạp đủ chỉ tiêu sinh viên năm nay tăng thêm 5 trường so với năm trước có 155 trường.

Trong vài năm qua, tỉ lệ những trường không tuyển đủ chỉ tiêu là khoảng 30%. Các trường CĐ chương trình đào tạo 2 năm vào năm 2004 lần đầu tiên có số đăng ký vượt chỉ tiêu nhưng nhanh chóng tụt xuống chỉ còn 99,6% trong năm nay. Tổng số sinh viên được tuyển vào trường ĐH tư đã tăng 0,8% so với năm trước, chủ yếu bởi có thêm nhiều trường được xây dựng.

Vào ngày 21-6 năm nay, Trường ĐH Quốc tế Hagi, tại Hagi, quận Yamaguchi đã trở thành trường ĐH đầu tiên tìm sự bảo hộ từ chủ nợ theo Luật phục vụ công dân bởi sự sụt giảm tỉ lệ sinh. Trường này đã gặp khó khăn trong tuyển sinh kể từ khi nó được thành lập năm 1999.

Các trường ĐH tư đang phải chuyển hướng tìm nguồn du học sinh quốc tế. Việc nới rộng thủ tục nhập cảnh cũng như tăng giờ làm thêm cho sinh viên nước ngoài cũng là những yếu tố khuyến khích du học sinh quốc tế tới Nhật. Cơ sở hạ tầng và an ninh tốt tại Nhật là nền tảng hấp dẫn thu hút sinh viên nước ngoài. Các trường tư đang mở ra những ngày “hút khách” như quản lý, kỹ thuật, công nghiệp thông tin, tiếng Nhật...

Một lượng lớn sinh viên đến Nhật là từ các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Thái Lan và Malaysia, cùng với Mỹ La-tinh. Một số nhỏ hơn từ châu Phi, Bắc Mỹ và châu Âu. Sinh viên Âu và Mỹ thường có khuynh hướng học các khóa ngắn hạn 1 năm trở xuống và các trường tư thường linh hoạt hơn với các khóa ngắn hạn này.

Theo Giáo dục & Thời đại
 
Bình luận (1)

Yumi

Member
Ðề: Nhật Bản: Các trường ĐH tư “vật lộn” với việc tuyển sinh

sorry bac nvhcuong. bai ni` bac post go`i ma yumi wen. gomen bac. nho bac kamikaze delete ho nha'. thanks
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top